Khu đô thị Đông Nam: 'Đường sá dở dang, điện đóm, nước nôi... chưa có thì xây nhà làm sao?'

12/05/2022 08:02 GMT+7

TTO - Dự án Palama gần 20ha với nền 347 nhà phố và 28 biệt thự đã bán hết từ lâu. Nhưng khi chúng tôi đến đây, ở thực địa, điện, hệ thống nước ngầm, tiểu hoa viên… vẫn ngổn ngang.

Khu đô thị Đông Nam: Đường sá dở dang, điện đóm, nước nôi... chưa có thì xây nhà làm sao? - Ảnh 1.

Dự án Palama Buôn Hồ vẫn chưa hoàn thiện hạ tầng - Ảnh: TRUNG TÂN

Chủ đầu tư khu đô thị Đông Nam đường Trần Hưng Đạo (Palama Buôn Hồ, Đắk Lắk) đã phân lô, bán nền hết các lô đất tại dự án nhưng lại nợ hạ tầng.

Dự án Palama có gần 20ha, dành cho 347 căn nhà phố thương mại và 28 căn biệt thự, công viên cây xanh với diện tích 8.500m2 do Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và thương mại VN Đà Thành (Tập đoàn VN Đà Thành, trụ sở Đà Nẵng) làm chủ đầu tư. Dự án có thời hạn hoàn thành là 72 tháng từ quý 1-2016 đến quý 4-2021.

Tại thực địa, trong khuôn viên dự án, một số hạng mục công trình như đường, điện, hệ thống nước ngầm, tiểu hoa viên… chưa được hoàn thiện. "Họ bán hết đất rồi mà hạ tầng dang dở, xuống cấp. Tôi mua hai ô phía cuối này. Đường sá dở dang, điện đóm chưa có thì xây nhà làm sao?", một người mua đất dự án cho biết.

Khu đô thị Đông Nam: Đường sá dở dang, điện đóm, nước nôi... chưa có thì xây nhà làm sao? - Ảnh 2.

Theo người dân, đất bán xong đã lâu nhưng chưa thấy chủ đầu tư hoàn thiện hạ tầng - Ảnh: TRUNG TÂN

Trả lời về vấn đề này, ông Phạm Phú Lộc, chủ tịch UBND thị xã Buôn Hồ, khẳng định những phản ảnh của các hộ dân về dự án Palama là đúng. Đến nay, tuy đã hết thời hạn đầu tư nhưng chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thiện một số hạng mục công trình đã được phê duyệt.

Theo ông Lộc, dự án đến nay chưa thể hoàn thiện, theo giải trình của doanh nghiệp là do công tác giải phóng mặt bằng gặp khó khăn. Cụ thể, đến quý 1-2020, địa phương mới có quyết định giao 13,5ha (70% diện tích dự án) cho nhà đầu tư làm cơ sở hạ tầng và tháng 6-2021 mới hoàn thành giải phóng mặt bằng thêm 5,79ha đất còn lại.

Trong khi đó, ông Trần Văn Cường - phó tổng giám đốc Tập đoàn VN Đà Thành, thừa nhận hiện nay chưa thể hoàn thiện một số hạng mục như thảm nhựa một số tuyến đường bêtông, đấu nối điện, hệ thống thoát nước, làm hoa viên… cho toàn dự án.

Ngoài những khó khăn về dịch COVID-19, ông Cường thừa nhận có lỗi của nhà đầu tư, đơn vị thầu thi công công trình. Chủ đầu tư ưu tiên làm các hạng mục để mở bán các lô đất, còn các hạng mục công viên, tiểu hoa viên do chưa có người ở nên... làm sau cho đỡ lãng phí.

Cũng theo ông Cường, hiện nay Tập đoàn VN Đà Thành đang làm đề xuất, chờ xin chủ trương của sở ngành xin được gia hạn thời gian đầu tư và xin được giao 5,79ha đất còn lại để hoàn thiện hạ tầng.

"Chúng tôi cam kết hoàn thiện các hạng mục đang thiếu, không chạy trốn như dư luận người dân lo lắng", ông Cường hứa.

Nói về việc này, một lãnh đạo Sở Xây dựng Đắk Lắk cho biết đã tổ chức cuộc họp lấy ý kiến của các sở ngành liên quan đến việc dự án chậm tiến độ.

"Để đảm bảo hoàn thiện toàn dự án, các sở ngành thống nhất cho chủ đầu tư được gia hạn tiến độ sang năm 2023", lãnh đạo này thông tin. Trong khi đó, lãnh đạo Sở Kế hoạch và đầu tư cho biết đến nay sở đang chờ giải trình, chứng minh việc chậm tiến độ của chủ đầu tư là vì lý do bất khả kháng mới cho giãn tiến độ.

Trong khi đó, lãnh đạo Sở Tài nguyên và môi trường cho biết dự án này thuộc diện giao đất toàn dự án, không theo tiến độ. Vì vậy, khi hết thời hạn đầu tư thì phải làm lại thủ tục để được giãn tiến độ mới được giao đất.

Mới có chủ trương đã xây khu biệt thự trên đất nông nghiệp: 2 năm chưa xử lý được Mới có chủ trương đã xây khu biệt thự trên đất nông nghiệp: 2 năm chưa xử lý được

TTO - Doanh nghiệp tự ý phân lô, xây khu biệt thự trên đất nông nghiệp tại TP Buôn Ma Thuột nhưng suốt hai năm qua địa phương chưa xử lý xong.

TRUNG TÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận