Khu tái định cư dự án Sài Gòn SAFARI: Khởi công ba năm vẫn chưa xong

24/11/2022 11:54 GMT+7

TTO - Sau hơn ba năm kể từ khi huyện tổ chức khởi công khu tái định cư để bố trí cho người dân dự án Thảo cầm viên mới (Sài Gòn SAFARI), khu tái định cư vẫn chưa xong. Ban chỉ đạo xử lý các vấn đề tồn đọng của TP.HCM phải vào cuộc để giải quyết.

Khu tái định cư dự án Sài Gòn SAFARI: Khởi công ba năm vẫn chưa xong - Ảnh 1.

Khu tái định cư hiện vẫn đang được thi công các hạng mục hạ tầng - Ảnh: THÁI AN

Ngày 24-11, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bà Phạm Thị Thanh Hiền - chủ tịch UBND huyện Củ Chi - cho hay huyện đang tiến hành các thủ tục để thực hiện giai đoạn 2 của khu tái định cư dự án Sài Gòn SAFARI. Đồng thời dự án cũng đã được đưa vào diện các vụ trọng điểm do Ban chỉ đạo xử lý các vấn đề tồn đọng của TP theo dõi, xử lý giải quyết nhanh để tái định cư cho người dân.

Khu tái định cư dự án Sài Gòn SAFARI được huyện Củ Chi khởi công từ tháng 8-2019, dự kiến cuối năm 2019 hoàn thành. Tuy nhiên đến nay, khu tái định cư vẫn chưa xong. Hiện khu tái định cư vẫn đang được thi công các hạng mục hạ tầng nội khu.

Bà Lâm Thị Thức (62 tuổi, ấp Bàu Đưng, xã An Nhơn Tây, huyện Củ Chi) cho hay từ năm 2005, sau khi đất bị thu hồi thì gia đình bà sống lay lắt, tạm bợ một thời gian. Đến năm 2012 gia đình bà mua mảnh đất nhỏ thuộc ấp Bàu Đưng để cất nhà ở đến nay. 

"Năm 2020, huyện Củ Chi có chi cho tôi hơn 200 triệu đồng tiền tạm cư. Gia đình tôi cũng có một suất nền đất tái định cư nhưng chờ không biết đến lúc nào có...", bà Thức nói.

Hoàn cảnh bà Thức cũng là hoàn cảnh chung cho tất cả các hộ dân dự án SAFARI đang mòn mỏi chờ bố trí nền tái định cư.

Lý giải nguyên nhân, bà Hiền cho biết khu tái định cư bị chậm trễ tiến độ do hộ ông Đoàn Văn Lanh (62 tuổi, ấp Bàu Đưng, xã An Nhơn Tây) không chịu giao đất cho huyện.

"Đất hộ ông Lanh nằm trong dự án SAFARI và được bố trí để thực hiện khu tái định cư của dự án. Do không đồng ý về giá bồi thường nên ông Lanh vẫn chưa chịu bàn giao mặt bằng cho huyện. Hơn nữa ông Lanh cũng thuộc diện được bố trí nền tái định cư nên trong khi huyện chưa bố trí được nền tái định cư nên cưỡng chế cũng không phù hợp. 

Từ chỉ đạo của Ban chỉ đạo xử lý các vấn đề tồn đọng của TP, cuối tháng 10-2022 huyện đã tổ chức cưỡng chế thu hồi đất của ông Lanh, bố trí tạm cư cho ông. Huyện sẽ tiến hành các thủ tục để thực hiện giai đoạn 2 của dự án khu tái định cư...", bà Hiền nói.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Lanh cho hay cuối tháng 10-2022, huyện đã tổ chức cưỡng chế thu hồi hơn 2,3ha đất của ông. 

"Do không đồng ý giá bồi thường nên tôi không đồng ý nhận tiền bồi thường, giao đất và vẫn khiếu nại đến nay. Thêm nữa dự án kéo dài bao năm nay, bố trí tái định cư cho người dân cũng chưa thấy thì làm sao tôi đồng ý giao đất...", ông Lanh nói.

Khu tái định cư dự án Sài Gòn SAFARI: Khởi công ba năm vẫn chưa xong - Ảnh 2.

Nhà, đất của ông Đoàn Văn Lanh bị cưỡng chế thu hồi để thực hiện khu tái định cư - Ảnh: THÁI AN

Trước đó, tháng 4-2019, thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ về thanh tra toàn diện dự án Thảo cầm viên mới (Sài Gòn SAFARI), UBND TP.HCM chỉ đạo UBND huyện Củ Chi phải khẩn trương xây dựng khu tái định cư để bố trí nơi ở cho những hộ đã đăng ký tái định cư.

Trong thời gian chưa xây dựng xong khu tái định cư, phải tìm nơi tạm cư, chi tiền tạm cư cho các hộ này.

Dự án công viên Sài Gòn SAFARI có 705 hộ bị thu hồi đất, đã thu hồi 690/705 hộ, đạt 97,87%, diện tích bồi thường là 463,65ha. Có 443 hộ đủ điều kiện tái định cư (trong đó số hộ đăng ký tái định cư tập trung là 247 hộ, 196 hộ nhận tiền hỗ trợ 20% giá trị đất để tự lo nơi ở mới).

Theo quy hoạch được duyệt, dự án hạ tầng khu tái định cư (vị trí ấp Bàu Đưng, xã An Nhơn Tây) có quy mô 18ha, gồm 275 nền đất tái định cư (nhu cầu tái định cư là 247 hộ). Tổng mức đầu tư cho giai đoạn 1 là hơn 177 tỉ đồng.

Dự án công viên Sài Gòn SAFARI được duyệt có diện tích hơn 485ha, được cấp phép từ năm 2004. Dự án hiện còn 15 hộ chưa đồng ý giá bồi thường nên chưa nhận tiền, bàn giao mặt bằng. Thời điểm Thanh tra Chính phủ thanh tra toàn diện dự án Sài Gòn SAFARI dự án có 171 hộ khiếu nại chủ yếu về áp giá bồi thường.

Dự án Sài Gòn SAFARI đến nay đã trải qua nhiều lần thay đổi, lựa chọn, kêu gọi đầu tư nhưng vẫn chưa chọn được nhà đầu tư. Đến nay dự án vẫn chỉ ở tình trạng "treo" và trở nên "hoang hóa".

FLC đề xuất đầu tư vào dự án FLC đề xuất đầu tư vào dự án 'treo' 18 năm - Sài Gòn Safari

TTO - Ngày 21-3, bà Phạm Thị Thanh Hiền, chủ tịch UBND huyện Củ Chi, cho biết vừa qua huyện đã làm việc với Tập đoàn FLC bàn về đề xuất nghiên cứu đầu tư dự án Sài Gòn Safari (hơn 456ha) và dự án khu đô thị nghỉ dưỡng ven sông Sài Gòn (hơn 910ha).

ÁI NHÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận