Kiểm điểm trách nhiệm vì sai phạm quản lý nhà đất công tại quận 5 từ 2018-2020

19/12/2021 13:23 GMT+7

TTO - UBND TP.HCM chỉ đạo kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với chủ tịch UBND quận 5 và giám đốc Sở Tài chính thời kỳ 2018-2020 liên quan đến việc hàng chục nhà, đất công ở quận 5 được giao cho thuê, kinh doanh, liên kết không đúng phương án sử dụng.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Ngô Minh Châu yêu cầu UBND quận 5 kiểm điểm các cá nhân, tổ chức có liên quan đến những sai phạm của các đơn vị trên địa bàn quận này về việc quản lý, sử dụng nhà, đất công.

Trước đó, Thanh tra TP thanh tra công tác quản lý, sử dụng nhà, đất công trên địa bàn quận 5 và phát hiện nhiều đơn vị ở quận 5 sử dụng nhà, đất công không hiệu quả.

Các đơn vị sự nghiệp công lập sử dụng nhà, đất công được giao vào việc kinh doanh, cho thuê, liên doanh, liên kết không đúng đề án hoặc đề án chưa được phê duyệt đã tổ chức thực hiện.

Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 5 trích chi lương từ nguồn thu hoạt động cho thuê nhà sản xuất kinh doanh thuộc sở hữu nhà nước theo một văn bản chỉ đạo của UBND TP từ năm 2013 trái với Luật quản lý sử dụng tài sản công.

Trong việc này, chủ tịch UBND quận chịu trách nhiệm với vai trò là người đứng đầu, người được giao quản lý nhà, đất công.

UBND TP cũng chỉ đạo UBND quận 5 xử lý dứt điểm 25 địa chỉ nhà, đất công sử dụng không đúng phương án sắp xếp, xử lý nhà đất công mà thanh tra đã phát hiện, xử lý những trường hợp tương tự (nếu có).

Quận 5 phải chấm dứt việc các đơn vị sự nghiệp công lập sử dụng nhà, đất công vào mục đích kinh doanh, cho thuê, liên doanh, liên kết mà không có đề án. Đồng thời chấn chỉnh tình trạng thuê đất công rồi cho thuê lại, sử dụng không đúng mục đích thuê.

Quận 5 phải triển khai thực hiện phương án sắp xếp, xử lý nhà, đất công đối với 86 địa chỉ nhà, đất công đã được UBND TP phê duyệt. Nếu phương án nào không phù hợp thực tế phải đề xuất điều chỉnh, lập phương án mới.

Ngoài ra, UBND TP còn chỉ đạo quận 5 phải kiểm tra chính xác số tiền cho thuê lại một phần nhà, đất công của 31 đơn vị sự nghiệp công lập, xử lý các khoản chi không đúng mục đích, không đúng đối tượng, thu hồi nộp ngân sách nhà nước.

Sở Tài chính có trách nhiệm liên quan đến việc chậm có ý kiến thẩm định, phê duyệt đối với các đề án do UBND quận 5 trình. Chậm có ý kiến tham mưu cho chủ tịch UBND TP về việc sử dụng tiền cho thuê từ hoạt động sản xuất kinh doanh cho phù hợp với Luật quản lý, sử dụng tài sản công.

UBND TP chỉ đạo Sở Nội vụ chủ trì kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với chủ tịch UBND quận 5 và giám đốc Sở Tài chính giai đoạn 2018-2020 liên quan đến những sai phạm trên của các đơn vị.

Đồng thời, UBND quận 5 và Sở Tài chính cũng kiểm điểm, xử lý các tổ chức, cá nhân gây ra những sai phạm nêu trên.

Vụ ‘cát cứ’ lòng đường thu phí trái phép: UBND quận 5 chỉ đạo công an vào cuộc điều tra Vụ ‘cát cứ’ lòng đường thu phí trái phép: UBND quận 5 chỉ đạo công an vào cuộc điều tra

TTO - Lãnh đạo UBND quận 5 yêu cầu công an quận xác minh, điều tra liên quan thông tin phản ánh của báo Tuổi Trẻ về nhóm người 'cát cứ' lòng đường, ngang nhiên thu phí đậu ôtô.

D.N.HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận