Kiểm tra 38 công trình tại Tân Bình, quá nửa xây trái phép

26/04/2021 19:03 GMT+7

TTO - Sở Xây dựng TP.HCM kết luận vi phạm xây dựng trái phép ở quận Tân Bình xảy ra có hệ thống, lãnh đạo đội thanh tra địa bàn có dấu hiệu buông lỏng quản lý, buông lỏng chỉ đạo, điều hành.

Kiểm tra 38 công trình tại Tân Bình, quá nửa xây trái phép - Ảnh 1.

Một trong những công trình sai phép trên đường Bạch Đằng, quận Tân Bình - Ảnh: NHẬT THỊNH

Sở Xây dựng TP.HCM vừa ban hành thông báo kết luận kiểm tra quá trình thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao tại quận Tân Bình.

Từ đơn thư tố cáo nặc danh của người dân, Sở Xây dựng lập tổ kiểm tra 39 công trình xây dựng có tố cáo nặc danh vi phạm trật tự xây dựng, chỉ có 18 công trình xây đúng giấy phép. Tổ kiểm tra đã kiểm tra hồ sơ quản lý và thực tế tại công trình.

Tổ kiểm tra chỉ kiểm tra thực tế và xác định được hiện trạng 38 công trình (có 1 công trình do chủ đầu tư không hợp tác và không xác định được hiện trạng), phát hiện có 20/38 công trình xây dựng trái phép.

Cụ thể: 11 công trình có quy mô xây dựng sai phép và 9 công trình xây dựng không phép. Các công trình vi phạm đã được xây dựng từ năm 2015 đến nay.

Trong đó, nhiều công trình có diện tích sai phép lớn đến hàng trăm mét vuông, lấp ô thông tầng, xây sai diện tích phòng trên sân thượng.

Kiểm tra 38 công trình tại Tân Bình, quá nửa xây trái phép - Ảnh 2.

Một công trình xây dựng sai phép tại quận Tân Bình. Sở Xây dựng cho rằng các vi phạm xây dựng trên địa bàn quận Tân Bình "có hệ thống" - Ảnh: NHẬT THỊNH

Các công trình không phép là nhà đã hoàn công, đã được cấp chứng nhận sở hữu công trình nhưng sau đó tiếp tục xây dựng. Trong đó có 8 công trình chưa được lập biên bản xử lý vi phạm hành chính, chưa được cưỡng chế tháo dỡ.

Qua kiểm tra hồ sơ quản lý công trình xây dựng, Thanh tra Sở Xây dựng phát hiện có đến 20/39 hồ sơ thiếu các loại giấy tờ, biên bản theo quy định, 2 hồ sơ chưa đầy đủ biên bản kiểm tra công trình. Đặc biệt có 3 công trình sai phép mới được lập biên bản vi phạm hành chính.

Sở Xây dựng kết luận, lãnh đạo đội thanh tra địa bàn quận Tân Bình thiếu trách nhiệm, thiếu kiểm tra, giám sát, buông lỏng quản lý để xảy ra vi phạm có hệ thống. Công tác phối hợp giữa đội thanh tra địa bàn và UBND các phường có hạn chế như chưa kiên quyết xử lý vi phạm, không ngăn chặn kịp thời, để các công trình bị lập biên bản vi phạm tiếp tục thi công, không xử lý đơn vị thi công.

UBND các phường 2, 12, 13, 15 quận Tân Bình không kiểm tra, giám sát các công trình xây dựng sau khi hoàn công, cấp giấy chủ quyền để xảy ra tình trạng xây dựng không phép mà không được xử lý.

Sở Xây dựng kiến nghị UBND quận Tân Bình khẩn trương xử lý dứt điểm đối với các công trình xây dựng không phép, đồng thời kiểm điểm các cá nhân có trách nhiệm để xảy ra sai phạm.

Sở cũng kiến nghị quận này nhanh chóng tổ chức cưỡng chế các công trình vi phạm nêu trên theo các quyết định đã ban hành.

TP Thủ Đức: Tháo dỡ TP Thủ Đức: Tháo dỡ 'nóng' nếu phát hiện xây dựng không phép

TTO - 'Từ nay đến hết Tết Nguyên đán, mọi hoạt động cưỡng chế dừng lại nhưng nếu phát hiện xây dựng không phép, sai phép thì kiên quyết xử lý bằng cách tháo dỡ nóng ngay và dứt khoát', chủ tịch UBND TP Thủ Đức yêu cầu.

D.N.HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận