Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022
Kiến nghị ban hành lại quyết định thu hồi đất nhưng bồi thường giá năm… 2017
TTO - Thanh tra TP Cần Thơ vừa có kết luận thanh tra về dự án Khu đô thị (KĐT) mới Thới Lai và kiến nghị huyện này ban hành lại quyết định thu hồi đất diện tích gần 3.000m2 nhưng với giá bồi thường của năm… 2017.

Dự án Khu đô thị (KĐT) mới Thới Lai do Công ty CP TV-TK-XD CADIF (nay là Công ty CP đầu tư CADIF, thuộc Quỹ đầu tư phát triển TP Cần Thơ) làm chủ đầu tư - Ảnh: CHÍ HẠNH
Ngày 9-10, Cổng thông tin điện tử Thanh tra TP Cần Thơ đăng tải kết luận thanh tra về chủ trương thực hiện dự án, trình tự, thủ tục thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư tại dự án KĐT mới Thới Lai do Công ty CP TV-TK-XD CADIF (nay là Công ty CP đầu tư CADIF, thuộc Quỹ đầu tư phát triển TP Cần Thơ) làm chủ đầu tư.
Theo ông Trần Phước Hoàng - chánh thanh tra TP Cần Thơ, dự án KĐT mới Thới Lai được đầu tư, xây dựng, thu hồi, bồi thường và hỗ trợ tái định cư phù hợp với các quy định, quy hoạch của thành phố và Luật đất đai năm 2013.
Tuy nhiên, ngay từ ban đầu Viện Kiến trúc - quy hoạch xác định rõ vị trí đầu tư xây dựng dự án tứ cận của bản vẽ phương án 7 đều nằm ở ấp Thới Thuận B, thị trấn Thới Lai.
Trong khi đó, khi CADIF xin chủ trương đầu tư dự án lại ghi sai địa chỉ vị trí dự án từ ấp Thới Thuận B thành ấp Thới Thuận A dẫn đến việc phê duyệt chấp thuận chủ trương cũng ghi sai địa điểm. Các Sở KH&ĐT, Sở Xây dựng cũng thiếu trách nhiệm kiểm tra, thẩm định dẫn đến việc tham mưu, phê duyệt thiết kế sai vị trí.
Ngoài ra, các đơn vị như chi nhánh trung tâm phát triển quỹ đất huyện Thới Lai, Phòng TN-MT huyện này cũng thiếu chặt chẽ, không đúng với Luật đất đai dẫn đến việc phải bổ sung, điều chỉnh nhiều lần trong việc kiểm kê, áp giá bồi hoàn và cả việc tham mưu ban hành quyết định thu hồi đất.
Từ kết luận trên, ông Trần Phước Hoàng kiến nghị Chủ tịch UBND TP Cần Thơ căn cứ theo Nghị quyết số 12/NQ-HĐND ngày 10-7-2020 của HĐND thành phố và công văn số 2181/UBND-KT của UBND thành phố chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tham mưu cho UBND huyện Thới Lai ban hành các quyết định thu hồi hơn 2.835m2 đất của 56 hộ dân giáp tỉnh lộ 922.
Về chính sách bồi thường, hỗ trợ thì giữ nguyên theo Quyết định 1009/QĐ-UBND ngày 12-4-2017 của UBND thành phố. Ngoài ra, UBND huyện Thới Lai phải xử lý theo trình tự hơn 124m2 đất thu hồi ngoài ranh của 10 hộ dân.
Chánh Thanh tra TP Cần Thơ cũng kiến nghị chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm các đơn vị, cơ quan và cá nhân thuộc sự quản lý của những đơn vị để xảy ra sai sót nói trên.
-
TTO - Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 9-8, ông Nguyễn Toàn Thắng, giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường TP.HCM, cho biết như trên. Hiện nay các sở, ngành của TP.HCM đang báo cáo UBND TP.HCM để phê duyệt kế hoạch đấu giá lại các lô bị bỏ cọc ở Thủ Thiêm.
-
TTO - Theo Sở Xây dựng, nhiều chung cư xuống cấp nặng. Ví như những chung cư ở quận 3, dù mới cấp C nhưng đã nát, công tác chữa cháy, thoát nạn rất khó, cực kỳ nguy hiểm.
-
TTO - Nhận định trên được bà Văn Thị Bạch Tuyết - phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM - đưa ra tại buổi giám sát việc thực hiện Luật nhà ở trên địa bàn TP giai đoạn 2016 - 2021.
-
TTO - Dự thảo Luật đất đai mà Bộ Tài nguyên và môi trường đưa ra lấy ý kiến có nhiều điểm thay đổi, nhưng có lẽ đáng chú ý nhất là sự khẳng định nguyên tắc cân bằng, hài hòa lợi ích giữa các chủ thể trong quan hệ đất đai.
-
TTO - “Xảy ra mâu thuẫn thì phải tìm đến các cơ quan pháp luật nhưng đằng này họ lại hành xử không khác gì luật rừng. Uất ức hơn khi sự việc xảy ra trong một thời gian dài từ cuối năm 2021 đến tháng 7-2022…”, bà H. nói.
-
TTO - Chính phủ đặt mục tiêu xây 1 triệu nhà ở xã hội vào năm 2030 nhưng chỉ vài doanh nghiệp đăng ký đã có ngay con số lên đến 1,2 triệu căn.
-
TTO - Từ xưa đến nay chưa bao giờ Luật đất đai mở cho người nước ngoài được tiếp cận và có quyền sử dụng đất. Luật nhà ở và Luật đầu tư quy định rõ các liên doanh thực hiện dự án sử dụng đất thì vốn đầu tư nước ngoài dưới 49%.
-
Sau đại dịch, bài toán an cư cho người lao động thu nhập thấp càng trở nên bức thiết và đòi hỏi sự vào cuộc của toàn xã hội.
-
TTO - Lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk khẳng định đã có kết quả giám định mẫu đất và vẫn buộc giám đốc chi nhánh ngân hàng có hành vi hủy hoại đất phải khắc phục hiện trạng. Tuy nhiên người này chưa thực hiện.
-
TTO - Hàng ngàn căn hộ, nền đất phục vụ tái định cư (gọi tắt là nhà tái định cư) tại TP.HCM và Hà Nội với giá trị hàng ngàn tỉ đồng bị "bỏ hoang" nhiều năm nay gây lãng phí và tốn tiền bảo trì, bảo dưỡng.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận