Kiến nghị điều tra việc chia tầng thương mại thành căn hộ ở Khang Gia Tân Hương

07/11/2019 19:45 GMT+7

TTO - Sở Xây dựng TP.HCM kiến nghị UBND TP giao Công an TP điều tra, xác minh việc ngăn chia tầng thương mại thành căn hộ để bán trái quy định tại chung cư Khang Gia Tân Hương.

Kiến nghị điều tra việc chia tầng thương mại thành căn hộ ở Khang Gia Tân Hương - Ảnh 1.

Chung cư Khang Gia Tân Hương - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Sở Xây dựng TP.HCM vừa có kiến nghị với UBND TP về việc giao cho Công an TP điều tra, xác minh việc chủ đầu tư chung cư Khang Gia Tân Hương (phường Tân Quý, quận Tân Phú) chia tầng thương mại thành căn hộ để bán bất hợp pháp.

Đồng thời, sở cũng đề nghị giao Công an TP kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm về phòng cháy chữa cháy tại chung cư này và hướng dẫn chủ đầu tư nghiệm thu phòng cháy chữa cháy cho toàn bộ công trình.

Sở cũng kiến nghị UBND TP giao UBND quận Tân Phú khẩn trương chủ trì thực hiện tháo dỡ các hạng mục vi phạm tại chung cư, cưỡng chế thu hồi phí bảo trì chung cư từ chủ đầu tư để giao cho cư dân tại đây.

Như Tuổi trẻ Online đã đưa tin, chung cư Khang Gia Tân Hương (số 377 đường Tân Hương, phường Tân Quý, quận Tân Phú) do Công ty cổ phần đầu tư và phát triển địa ốc Khang Gia làm chủ đầu tư (gọi là Công ty Khang Gia).

Chủ đầu tư chung cư đã có nhiều vi phạm trong quá trình xây dựng vận hành chung cư, đã bị các cơ quan chức năng xử lý nhưng không khắc phục.

Sai phạm lớn nhất là Công ty Khang Gia đã chia hai tầng thương mại (tầng 1 và 2) của chung cư thành 71 căn và bán cho khách hàng.

Hiện chung cư chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng, hai tầng thương mại bị ngăn chia thành nhà ở chưa được nghiệm thu phòng cháy chữa cháy.

Kiến nghị điều tra việc chia tầng thương mại thành căn hộ ở Khang Gia Tân Hương - Ảnh 2.

Tầng thương mại của chung cư Khang Gia Tân Hương bị chia thành nhiều căn hộ nhỏ - Ảnh:QUANG ĐỊNH

Chủ đầu tư cũng chưa bàn giao kinh phí bảo trì nhà chung cư (2% giá bán chung cư) cho cư dân mặc dù chung cư đã có Ban quản trị.

Được biết, chủ đầu tư chưa hoàn tất nghĩa vụ tài chính về đất đai cho phần đất xây dựng chung cư, chưa làm thủ tục cấp giấy chủ quyền căn hộ chung cư cho người mua nhà.

Thanh tra Sở Xây dựng đã có quyết định xử phạt vi phạm xây dựng, cưỡng chế tháo dỡ đối với phần xây dựng trái phép tại chung cư.

UBND TP đã có quyết định xử phạt Công ty Khang Gia hành vi không bàn giao kinh phí bảo trì nhà chung cư và quyết định cưỡng chế buộc bàn giao phần kinh phí này cho người dân.

Tuy nhiên đến nay, các quyết định cưỡng chế trên đều chưa thể thực hiện được do phần vi phạm lớn, liên quan đến nhiều gia đình mua nhà, ảnh hưởng đến an toàn của toàn bộ chung cư.

Tháng 3-2019, Ngân hàng TMCP Nam Á cũng có văn bản gửi đến Công ty Khang Gia, đòi thu giữ quyền sử dụng đất của chung cư để xử lý khoản nợ quá hạn của chủ đầu tư.

Vụ việc sau đó được UBND quận Tân Phú giải quyết, ưu tiên tạo điều kiện cho Công ty Khang Gia trả nợ, tránh phải xử lý tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất và công trình chung cư Khang Gia.

Vụ chung cư Khang Gia Tân Hương bị Vụ chung cư Khang Gia Tân Hương bị 'siết nợ': tạo điều kiện cho chủ đầu tư giải chấp

TTO - Sở Xây dựng TP.HCM sẽ làm việc với ngân hàng Nam Á và chủ đầu tư dự án chung cư Khang Gia Tân Hương để tìm cách giải chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà của chung cư.

D.N.HÀ - M.HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận