Kiến nghị giảm tiền sử dụng đất với nhà cho thuê giá rẻ

01/08/2017 12:13 GMT+7

TTO - Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) vừa có văn bản trong đó có kiến nghị giảm tiền sử dụng đất với nhà cho thuê giá rẻ.

Một dự án nhà ở xã hội ở TP.HCM. Ảnh QUANG ĐỊNH
Một dự án nhà ở giá rẻ ở TP.HCM. Ảnh QUANG ĐỊNH

Cụ thể, tổ chức này kiến nghị cho miễn, giảm, hoặc chưa thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại cho thuê giá rẻ.

Theo Khoản (1.a) điều 110 Luật Đất đai quy định không miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại. Theo HoREA, quy định này về tổng thể là đúng, nhưng chưa thật đúng và chưa tạo được chính sách khuyến khích đối với các dự án nhà ở thương mại cho thuê giá rẻ (có giá cho thuê tương đương nhà ở xã hội cho thuê).

Hiện nay, TP.HCM đang khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư phát triển nhà ở xã hội, nhà ở thương mại bán giá rẻ, cho thuê giá rẻ để đáp ứng nhu cầu nhà ở của số đông người có thu nhập thấp, công nhân, lao động và người nhập cư.

“Căn cứ tình hình thực tiễn thành phố,  Hiệp hội đề xuất có thể xem là nhà ở thương mại cho thuê giá rẻ nếu có mức giá cho thuê tối đa đến 3 triệu đồng/tháng đối với căn hộ 1 phòng ngủ; đến 5 triệu đồng/tháng đối với căn hộ 2 phòng ngủ”, HoREA kiến nghị.

Hiệp hội cũng kiến nghị sửa đổi, bổ sung khoản (1.a) điều 110 Luật Đất đai theo hướng giao quyền cho Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xem xét cho miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại cho thuê giá rẻ phù hợp với đặc điểm từng dự án và tình hình của địa phương.

Tổ chức này cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép thực hiện thí điểm việc chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại cho thuê giá rẻ được tạm hoãn chưa nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất trong vòng đời dự án (do cách làm này không trái Luật Đất đai mà chỉ là sự vận dụng phù hợp). Nếu chủ đầu tư chuyển mục đích dự án thành nhà ở thương mại để bán thì phải nộp tiền sử dụng đất.

 

 

 

NHẬT VY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận