Lại san lấp đất nông nghiệp vì có view nhìn xuống... thác nước

06/05/2021 11:58 GMT+7

TTO - Chủ đầu tư tại phường Nghĩa Tân, TP Gia Nghĩa (Đắk Nông) đã trồng hàng chục cây cảnh, trụ điện theo từng lô với view nhìn xuống thác nước phía dưới.

Xẻ thịt đất giữa lòng TP Gia Nghĩa - Video: TRUNG TÂN

Chiều 5-5, ông Nguyễn Tiến Tùng - chánh văn phòng UBND TP Gia Nghĩa - cho biết lãnh đạo thành phố đang "đau đầu" vì tại phường Nghĩa Tân và Nghĩa Trung có 3 điểm đất nông nghiệp với hàng ngàn mét vuông đã bị đào xới, san gạt, làm biến dạng địa hình…

Lại san lấp đất nông nghiệp vì có view nhìn xuống... thác nước - Ảnh 2.

Trên diện tích đất nông nghiệp, ông Nguyễn Văn Vũ ngang nhiên san lấp, tạo mặt bằng - Ảnh: TRUNG TÂN

Tại khu đất thuộc tổ 6, phường Nghĩa Tân, phóng viên Tuổi Trẻ Online ghi nhận một diện tích đất hàng ngàn mét vuông đã bị đào xới, san lấp tạo mặt bằng bên cạnh một thác nước. Chủ đầu tư đã trồng hàng chục cây cảnh, trụ điện theo từng lô với view nhìn xuống thác nước phía dưới.

Lại san lấp đất nông nghiệp vì có view nhìn xuống... thác nước - Ảnh 3.

Đối diện với khu đất của ông Vũ cũng có một diện tích đất bị san ủi trái phép, thành phố đang 'truy tìm' người vi phạm

Đối diện với khu đất này, bên kia thác nước - thuộc phường Nghĩa Trung - một chủ đất khác cũng đã san gạt một tuyến đường để tiếp cận khu thác. Nguyên trạng lô đất đã bị biến dạng nghiêm trọng nhưng đến nay chưa bị xử lý. Tuy nhiên đến nay các cơ quan chức năng thành phố chưa biết ai là chủ sở hữu, thực hiện việc vi phạm (san lấp đất - PV).

Xuôi theo dòng suối, cách khu vực này chừng 500m có một khu vực đất nông nghiệp khác thuộc tổ 5, phường Nghĩa Tân cũng đang bị ‘xẻ thịt’ để tạo mặt bằng cả hai bên. Giữa dòng suối có một ngọn thác khá đẹp (người dân gọi là thác Cá Sấu) nên đất nông nghiệp hai bên đã được chủ đầu tư giật cấp, xẻ thành nhiều tuyến đường…

Lại san lấp đất nông nghiệp vì có view nhìn xuống... thác nước - Ảnh 4.

Khu vực vi phạm gần thác Cá Sấu thuộc sở hữu của bà Ngọc

Một người dân địa phương cho biết có một người đến mua đất rồi tự ý đào xới, san lấp, tạo mặt bằng nghi để làm khu du lịch sinh thái nhưng không hề được cấp phép. Máy làm ầm ầm một thời gian thì đất trồng cà phê đã được tạo thành những ‘mặt bằng view thác’.

Người dân này cũng cho biết hơn 1 tuần trước, cán bộ, công an phường đã đến đây lập biên bản, yêu cầu ngừng thi công nhưng ‘cán bộ rời đi, xe múc quay lại’, vẫn ngang nhiên san ủi…

Không chịu khắc phục hiện trạng

Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo UBND TP Gia Nghĩa cho biết khu đất tại tổ 6 phường Nghĩa Tân có tổng diện tích gần 8.200m2 thuộc sở hữu của ông Nguyễn Văn Vũ (47 tuổi, trú Gia Nghĩa, Đắk Nông).

Ngoài bị phạt 20 triệu đồng về hành vi hủy hoại đất, ông Vũ còn phải khắc phục hiện trạng ban đầu trong vòng 15 ngày kể từ ra quyết định (4-1-2021). Tuy nhiên hiện ông Vũ đã nộp phạt nhưng hiện trạng vi phạm thì còn nguyên.

Theo ông Đỗ Đông Dũng - phó chủ tịch UBND phường Nghĩa Tân, khu vực đất vi phạm tại tổ 5 phường Nghĩa Tân thuộc sở hữu của bà Nguyễn Thị Ngọc (51 tuổi, trú TP Gia Nghĩa) với tổng diện tích 4.300m2, đất trồng cà phê.

Gom đất cạnh thác, rồi ngang nhiên san lấp - Ảnh 6.

Chiều 5-5, tại khu vực đất vi phạm của bà Ngọc, máy móc, công nhân vẫn ngang nhiên hoạt động dù hơn 1 tuần trước đã bị lập biên bản, yêu cầu ngừng thi công

Trên diện tích này, bà Ngọc đã tổ chức san lấp trên diện tích 2.850m2 và UBND phường đã chuyển hồ sơ lên UBND TP ra quyết định xử phạt vì vượt thẩm quyền.

Hiện ngành chức năng đang lập thủ tục để ra quyết định xử phạt hành chính đối với bà Ngọc với tổng số tiền 15 triệu đồng và yêu cầu khắc phục hiện trạng. Nhưng trong chiều 5-5, phóng viên ghi nhận nhiều máy móc và hàng chục công nhân vẫn miệt mài thi công.

Trước đó, như Tuổi Trẻ đã đưa tin, đầu năm 2021, một doanh nghiệp mua gom đất ở thôn Tân Hiệp (xã Đắk R’Moan, TP Gia Nghĩa) rồi lập dự án khu nghỉ dưỡng ven hồ Đắk R’Tih. Thật vô tình, xung quanh diện tích này, một hai người dân ngang nhiên ủi một tuyến đường quanh hồ, bao bọc khu đất mua gom này.

Hay như ngay trên đường Lý Thái Tổ, phường Nghĩa Đức - trung tâm TP Gia Nghĩa, ông Nguyễn Văn Bình (trú tổ dân phố 1, phường Nghĩa Thành, TP Gia Nghĩa) ngang nhiên san lấp mặt bằng ngoài giấy phép được cấp.

Doanh nghiệp mua gom đất, rồi được chính quyền xin Doanh nghiệp mua gom đất, rồi được chính quyền xin 'hợp thức hóa' thành dự án?

TTO - Doanh nghiệp âm thầm mua gom đất và "quy hoạch" khu đô thị ven hồ rồi được UBND TP Gia Nghĩa (Đắk Nông) chấp nhận, làm tờ trình theo đề nghị này.

Tin, ảnh: TRUNG TÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận