Lâm Đồng đề xuất cho doanh nghiệp bất động sản khảo sát rừng phòng hộ Đa Phú

28/06/2021 18:10 GMT+7

TTO - Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng đề xuất cho doanh nghiệp bất động sản khảo sát đầu tư ở rừng phòng hộ Đa Phú (Đà Lạt) để làm đô thị. Khu vực khảo sát là vùng cảnh quan có giá trị trong khu vực.

Lâm Đồng đề xuất cho doanh nghiệp bất động sản khảo sát rừng phòng hộ Đa Phú - Ảnh 1.

Đồi Đa Phú là "đất vàng" với vị trí liền kề TP Đà Lạt và có thể nhìn về TP Đà Lạt và các vùng có cảnh quan đẹp - Ảnh: M.V.

Ngày 28-6, Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng cho biết đã có văn bản đề xuất UBND tỉnh Lâm Đồng cho Công ty cổ phần Golden City (Nghệ An), chuyên đầu tư xây dựng - bất động sản, khảo sát đầu tư tại đồi Đa Phú (P.7, TP Đà Lạt). 

Khu vực khảo sát có diện tích khoảng 165 hecta, là vùng rừng phòng hộ có cảnh quan tuyệt đẹp cách trung tâm Đà Lạt khoảng 4km và giáp ranh với danh thắng Suối Vàng (thuộc huyện Lạc Dương). 

Theo đề xuất của Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng, việc khảo sát nhằm tìm kiếm địa điểm tạo lập khu đô thị sinh thái, kết hợp thương mại du lịch nghỉ dưỡng, tạo quỹ đất xây dựng nhà ở thương mại, xã hội theo nhu cầu thực tế của địa phương,…

Lâm Đồng đề xuất cho doanh nghiệp bất động sản khảo sát rừng phòng hộ Đa Phú - Ảnh 2.

Dù chưa phát triển du lịch nhưng vì có phong cảnh đẹp, dễ tìm đến nên đồi Đa Phú được nhiều du khách đến vui chơi, ngắm cảnh - Ảnh: M.VINH

Khu vực đồi Đa Phú là vùng đồi đẹp, phần chân đồi đã bị xâm chiếm nhiều bởi hoạt động sản xuất nông nghiệp của người dân. 

Tuy nhiên, vùng đồi chính còn nguyên vẹn với cảnh quan đẹp gồm rừng thưa, đồi cỏ rộng lớn, tầm quan sát mở rộng về trung tâm Đà Lạt, huyện Lạc Dương và danh thắng Suối Vàng. 

Theo quy hoạch rừng đến năm 2030, đồi Đa Phú - nơi công ty Golden City đề xuất khảo sát - là rừng phòng hộ bảo vệ môi trường. 

Trong thời gian qua, hưởng ứng kêu gọi trồng 1 tỉ cây xanh của Chính phủ, người dân và doanh nghiệp đã trồng ở đây khoảng 15.000 cây mai anh đào để làm cảnh quan với hy vọng trong tương lai đây sẽ là công viên mai anh đào có giá trị văn hóa - du lịch.

Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng đề xuất UBND TP Đà Lạt chủ trì phối hợp với Công ty Golden City khảo sát, quy hoạch. 

Sau khi quy hoạch được phê duyệt, công ty phải bàn giao toàn bộ hồ sơ cho địa phương (không yêu cầu bồi hoàn kinh phí và không gắn với bất cứ điều kiện nào) để quản lý thực hiện quy hoạch, kêu gọi thu hút đầu tư, đấu nối đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị và nông thôn.

Khai thác Đankia - Suối Vàng: Có ảnh hưởng đến Đà Lạt? Khai thác Đankia - Suối Vàng: Có ảnh hưởng đến Đà Lạt?

TTO - Mới đây, UBND tỉnh Lâm Đồng công bố quy hoạch vùng Đankia - Suối Vàng (huyện Lạc Dương) được xem là đô thị vệ tinh của Đà Lạt phát triển mạnh du lịch nghỉ dưỡng cùng với khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm.

M.VINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận