Lập đoàn thanh tra, kiểm tra đất đai ở Tiên Lãng

31/01/2012 07:50 GMT+7

TT - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên - môi trường) Lê Văn Lịch cho biết Bộ đã quyết định lập đoàn thanh tra, kiểm tra để làm rõ các vấn đề liên quan vụ cưỡng chế đất đai ở Tiên Lãng.

Xem hồ sơ vụ cưỡng chế đất đai ở Hải Phòng trên TTO

Z0VUeTKd.jpgPhóng to
Bà Nguyễn Thị Thương (phải) - vợ ông Đoàn Văn Vươn - và bà Phạm Thị Hiền - vợ ông Đoàn Văn Quý - chuẩn bị bữa cơm tối trên nền đất căn nhà đã bị phá hủy - Ảnh: Hải Phong

Trao đổi với Tuổi Trẻ chiều qua, ông Lịch nói đoàn thanh tra, kiểm tra do Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển chỉ đạo sẽ tập trung xem xét vấn đề pháp lý liên quan đến việc giao đất, thu hồi đất đối với gia đình ông Đoàn Văn Vươn ở huyện Tiên Lãng (Hải Phòng).

Ngay trong chiều 30-1, các thành viên trong đoàn thanh tra, kiểm tra của Bộ Tài nguyên - môi trường đã nhóm họp, thống nhất nội dung, kế hoạch. Hôm nay 31-1, đoàn trực tiếp xuống Hải Phòng. “Đoàn sẽ làm việc một cách độc lập, tìm hiểu thực tế và nghe các cơ quan chuyên môn tại địa phương báo cáo. Chúng tôi sẽ làm việc theo đúng chuyên môn và dựa theo đúng nguyên tắc làm việc của đoàn kiểm tra” - ông Lịch nói.

Ông Chu Phạm Ngọc Hiển cho biết: “Sau khi đoàn thanh tra, kiểm tra đi thực tế tại địa phương trở về, lãnh đạo bộ sẽ nghe lại toàn bộ vụ việc. Hiện chúng tôi chưa chốt thời gian đoàn phải báo cáo, mọi việc mới chỉ đang bắt đầu xem xét nên chưa thể thông tin. Sau khi lãnh đạo bộ nghe báo cáo xong sẽ có ý kiến”.

Trưa 30-1, trao đổi với Tuổi Trẻ qua điện thoại, chủ tịch Hội Nghề cá VN Nguyễn Việt Thắng cho biết cơ quan này đã có văn bản chỉ đạo Hội Nghề cá TP Hải Phòng theo dõi cập nhật tình hình vụ việc cưỡng chế đất đai đối với ông Đoàn Văn Vươn, hội viên Hội Nuôi trồng thủy sản huyện Tiên Lãng. Ông Thắng khẳng định. “Một trong những nguyên tắc của Hội Nghề cá VN là bảo vệ quyền lợi hợp pháp và chính đáng của hội viên. Cụ thể trong trường hợp thu hồi đất đai trước hạn, không theo Luật đất đai của địa phương này đối với hội viên Đoàn Văn Vươn, hội sẽ lên tiếng để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của hội viên Vươn”.

Cùng ngày, bà Nguyễn Thị Xuân Thu, thứ trưởng Bộ NN&PTNT, cho biết cơ quan này sẽ nhanh chóng vào cuộc để nắm tình hình. Bà Thu cho biết hôm nay 31-1, lãnh đạo Bộ NN&PTNT sẽ họp giao ban và bàn cụ thể về việc này. Sau đó có thể bộ trưởng sẽ cử đoàn công tác về ngay huyện Tiên Lãng xem xét, làm rõ vụ việc, có báo cáo để Bộ NN&PTNT có ý kiến chính thức về vụ việc này.

Trong khi đó ông Nguyễn Công Nguyên - trưởng ban kinh tế đối ngoại, trưởng đoàn giám sát của MTTQ VN - cho biết đoàn giám sát đã nhóm họp để báo cáo thường trực Ủy ban trung ương MTTQ VN về kết quả sơ bộ cuộc giám sát. “Chúng tôi thống nhất chưa đưa ra kết luận chính thức nào về vụ việc này vì các cơ quan chức năng đang trong quá trình xử lý. Tuy nhiên, đây là sự việc thu hút sự quan tâm rất lớn của dư luận nhân dân cả nước, có dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng nên chúng tôi sẽ tiếp tục theo sát diễn biến vụ việc. Trong trường hợp các cơ quan chức năng xử lý không thấu tình đạt lý, chắc chắn MTTQ VN sẽ lên tiếng” - ông Nguyên nói.

Cùng ngày, luật sư Nguyễn Duy Minh (Đoàn luật sư TP.HCM) đã đến Cơ quan điều tra Công an TP Hải Phòng làm thủ tục để được cấp giấy chứng nhận bào chữa cho các bị can Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý, Đoàn Văn Sịnh và Đoàn Văn Vệ. Hiện luật sư Minh đang phải chờ cơ quan điều tra gặp các bị can xem họ có nhất trí để ông Minh bào chữa hay không.

Ông Vươn từng được bồi thường khi thu hồi đất

Theo thông tin mới nhất chúng tôi có được, năm 2005 Tổng đội Thanh niên xung phong 13-5 TP Hải Phòng đã triển khai dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu nuôi tôm xuất khẩu ngay tại khu vực cống Rộc, xã Vinh Quang. Khi đó, gia đình ông Vươn đã phải “cắt” 4,8ha đất cho dự án này và nhận 300 triệu đồng tiền bồi thường công đào đắp bờ, đầm, hoa màu và tài sản trên đất...

Khi lên phương án bồi thường, các cơ quan chức năng TP Hải Phòng đã xác định đây là đất nông nghiệp hạng 5, loại đất nuôi trồng thủy sản. Điều đặc biệt, chính ông Bùi Quang Sản (hiện là giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường) khi ấy đã ký phương án bồi thường và được ông Nguyễn Văn Thành - phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng (hiện là bí thư Thành ủy Hải Phòng) - phê duyệt. Việc đền bù không chỉ thực hiện với gia đình ông Vươn mà một số chủ đầm thuộc diện thu hồi cũng được đền bù.

X.LONG - Đ.BÌNH - L.KIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận