Lợi dụng chức vụ, thiếu trách nhiệm, 8 cựu cán bộ lãnh án

10/07/2019 21:27 GMT+7

TTO - Có hành vi gây thiệt hại cho nhà nước gần 27 tỉ đồng, 8 cựu cán bộ phường Xuân Đỉnh, TP Hà Nội bị tuyên từ 24 tháng nhưng cho hưởng án treo đến 8 năm tù.

Lợi dụng chức vụ, thiếu trách nhiệm, 8 cựu cán bộ lãnh án - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tòa - Ảnh: DIỆP THANH

Sau nhiều ngày xét xử và nghị án, ngày 10-7, TAND TP Hà Nội đã ra phán quyết với 8 bị cáo trong vụ gây thiệt hại cho Nhà nước hàng chục tỉ đồng xảy ra tại xã Xuân Đỉnh (nay là phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm).

Theo đó, tòa tuyên bị cáo Nguyễn Hữu Khiêm - nguyên chủ tịch UBND phường Xuân Đỉnh - 8 năm tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Cùng tội danh này, bị cáo Nguyễn Thị Xuân Hương - cựu cán bộ địa chính - nhận 6 năm tù, bị cáo Nguyễn Thị Gấm - cựu chủ nhiệm hợp tác xã - nhận 7 năm tù.

Ở tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, tòa tuyên 5 bị cáo còn lại, là cựu cán bộ Phòng TN-MT huyện Từ Liêm (nay là quận Bắc Từ Liêm), nguyên phó trưởng phòng giải phóng mặt bằng Trung tâm Phát triển quỹ đất TP, từ 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo đến 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Theo cáo trạng, năm 2007, UBND TP Hà Nội có quyết định thu hồi 1.173.030m2 đất tại xã Cổ Nhuế và Xuân Đỉnh (cũ). Quá trình giải phóng mặt bằng, Thanh tra TP Hà Nội phát hiện tổ công tác xã Xuân Đỉnh và UBND xã Xuân Đỉnh không thực hiện đúng quy trình dẫn đến sai phạm về kê khai hiện trạng, xác nhận, thẩm định nguồn gốc đất gây thất thoát cho Nhà nước số tiền 26,9 tỉ đồng.

Cụ thể, từ tháng 6 đến tháng 11-2010, có 29 hộ dân có diện tích đất thừa đã tự điều chuyển cho 29 hộ thiếu đất, tổng diện tích là 5.344m2 và có đơn xin điều chuyển đất nông nghiệp để được nhận tiền đền bù.

Cáo trạng xác định, thời kỳ đó ông Nguyễn Hữu Khiêm cùng Nguyễn Thị Xuân Hương và Nguyễn Thị Gấm biết việc làm của các hộ dân là trái luật nhưng vẫn ký, đóng dấu xác nhận. Tin tưởng vào giấy xác nhận nguồn gốc đất, các thành viên trong tổ công tác ký vào biên bản điều tra xác minh để hoàn thiện hồ sơ.

Thực tế, không có việc xác minh hiện trạng đất, không đối chiếu hồ sơ quản lý đất đai. Phòng tài nguyên và môi trường huyện Từ Liêm đã thẩm định nhưng cũng không đến thực địa để điều tra.

Dựa vào tờ trình của cấp dưới, ông Lê Văn Thư - chủ tịch UBND huyện Từ Liêm - đã ký quyết định phê duyệt phương án bồi thường cho 29 hộ gia đình với số tiền 20,9 tỉ đồng. Căn cứ vào quyết định trên, Trung tâm phát triển quỹ đất đã chi trả tiền mặt cho các hộ dân số tiền trên.

Tham ô 4,2 tỉ, phó giám đốc Ban đầu tư xây dựng Phú Vang lĩnh án Tham ô 4,2 tỉ, phó giám đốc Ban đầu tư xây dựng Phú Vang lĩnh án

TTO - Trong quá trình làm phó giám đốc kiêm kế toán Ban đầu tư xây dựng huyện Phú Vang (Thừa Thiên - Huế), Vương Quốc Hiếu đã làm giả chứng từ để chiếm đoạt hơn 4,2 tỉ đồng.

DIỆP THANH - THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận