Mua căn hộ 8 năm chưa có sổ đỏ: Đừng mang quyền lợi của dân ra mặc cả

07/10/2020 10:03 GMT+7

TTO - Hàng chục hộ dân mua căn hộ ở dự án tổ hợp chung cư thương mại cao cấp Bàu Thạc Gián, Đà Nẵng (gọi tắt là dự án Hoàng Anh Gia Lai - HAGL) đã đồng loạt làm đơn kêu cứu gửi đến các cơ quan chức năng.

Mua căn hộ 8 năm chưa có sổ đỏ: Đừng mang quyền lợi của dân ra mặc cả - Ảnh 1.

Nhiều hộ dân chưa nhận được sổ đỏ từ chủ đầu tư dự án căn hộ chung cư HAGL - Ảnh: ĐĂNG NAM

Lý do người dân kêu cứu là bởi chủ đầu tư không làm thủ tục bàn giao sổ đỏ cho các căn hộ họ đã mua suốt nhiều năm qua.

8 năm chưa có sổ đỏ

Dự án căn hộ HAGL ở phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, Đà Nẵng do Công ty cổ phần HAGL (TP Pleiku, Gia Lai) làm chủ đầu tư. Sau khi hoàn tất nghĩa vụ thuế, năm 2009 UBND TP Đà Nẵng đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) đối với 5.510m2 tại địa chỉ nói trên để nhà đầu tư xây dựng 456 căn hộ.

Sau khi khởi công xây dựng, Công ty HAGL đã mở bán căn hộ dưới hình thức hợp đồng mua bán. 

Ông Lê Sỹ Dũng, một hộ dân mua căn hộ HAGL, bức xúc: "Chúng tôi đã thanh toán đến 95% giá trị của căn hộ (mỗi căn hộ trị giá từ 1,2 tỉ đồng trở lên, tùy diện tích). Theo cam kết trong hợp đồng ký giữa người mua với chủ dự án, 5% còn lại sẽ được đóng sau khi người mua nhận sổ đỏ. Thế nhưng đến nay sau 5 năm, dù đã cung cấp đủ giấy tờ theo yêu cầu nhằm hoàn thiện các mặt pháp lý, nhưng kết cục chúng tôi lại nhận được câu trả lời từ chủ dự án là có vướng nên không ra sổ đỏ được".

Tương tự, bà Đặng Linh Giang - chủ sở hữu một căn hộ ở HAGL - cho biết gia đình bà đã bỏ ra một khoản tiền không nhỏ để mua căn hộ với mục đích ở lâu dài. Tuy nhiên gia đình bà đã ở trong căn hộ này 8 năm, nhiều hạng mục bên trong căn hộ bắt đầu xuống cấp, hư hỏng. 

"Tôi muốn chuyển nhượng căn hộ này nhưng không thể thực hiện được vì không có sổ đỏ. Đó là cả một phần gia sản của gia đình tôi" - bà Giang nói.

Quá bức xúc, bà Giang, ông Dũng cùng nhiều hộ dân đã mua căn hộ ở dự án trên liên tục viết đơn cầu cứu gửi các cấp chính quyền Đà Nẵng. Thế nhưng câu trả lời mà họ nhận được từ các cơ quan chức năng là "việc tranh chấp dân sự nên hướng giải quyết là đưa ra tòa".

"Treo" không biết đến bao giờ

Theo tìm hiểu, trong số 456 căn hộ ở dự án chung cư HAGL đến nay đã có 388 căn được chủ dự án bàn giao sổ đỏ cho người mua nhà. 68 căn hộ còn lại hiện đang bị "treo" không biết đến bao giờ.

Trả lời câu hỏi vì sao không bàn giao sổ đỏ trong khi người mua nhà đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện trong hợp đồng, một đại diện Công ty cổ phần HAGL cho biết phía HAGL đã rất thiện chí trong việc cố gắng bàn giao số sổ đỏ còn lại. 

Tuy nhiên, do chính quyền Đà Nẵng yêu cầu HAGL phải đóng thêm 5,5 tỉ đồng tiền thuế mà Thanh tra Chính phủ yêu cầu truy thu trước đó với dự án này, trong khi đó giữa chính quyền và chủ đầu tư "chưa có tiếng nói chung trong việc này".

Trao đổi thêm với Tuổi Trẻ qua điện thoại, ông Nguyễn Tấn Anh, phụ trách truyền thông Tập đoàn HAGL, cho rằng: "Vấn đề này chúng tôi đang chuyển sang phòng pháp chế, khi nào có kết quả chúng tôi sẽ thông báo sau".

Theo xác nhận của một lãnh đạo Sở Tài chính Đà Nẵng, trước đó Công ty cổ phần HAGL đã hoàn tất nghĩa vụ thuế cho Nhà nước đối với khu đất 5.510m2 nên được cấp sổ đỏ để triển khai thi công dự án. 

Tuy nhiên, theo kết luận số 2852 do Thanh tra Chính phủ ban hành ngày 2-11-2012 thì dự án HAGL Bàu Thạc Gián đã gây thất thu số tiền hơn 5,5 tỉ đồng. Lý do là UBND TP Đà Nẵng áp giá thấp hơn giá quy định của Nhà nước.

Thực hiện kết luận 2852, UBND TP Đà Nẵng đã yêu cầu Sở Tài chính truy thu số tiền nói trên. Khi nào chủ đầu tư hoàn tất nghĩa vụ thuế phần còn lại thì việc cấp trả 68 sổ đỏ sẽ được thực hiện. 

Tuy nhiên theo vị đại diện này, sở đã phát đi không dưới ba lần thông báo nộp thuế đến Công ty cổ phần HAGL, lần gần nhất là vào tháng 11-2019, nhưng vẫn không nhận được phản hồi. 

"Sở sẽ ra thông báo tiếp, nếu vẫn không có kết quả thì chúng tôi sẽ báo cáo lãnh đạo TP để có hướng giải quyết quyền lợi cho người dân".

Ông Trần Bá Thành - phó giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai TP Đà Nẵng - cho rằng "khi nào Sở Tài chính có thông báo phía HAGL đã hoàn tất nghĩa vụ thuế thì chúng tôi sẽ cấp sổ đỏ cho người dân. Hiện việc này vượt thẩm quyền quyết định của đơn vị".

Có quyền kiện

Luật sư Đỗ Pháp (Đà Nẵng) cho rằng theo quy định của Luật dân sự, các cơ quan chức năng từ trung ương đến địa phương phải bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người dân vì trong trường hợp này người mua không sai gì cả, nên bằng mọi cách phải cấp sổ đỏ cho họ.

Tuy nhiên nếu thời hạn ghi trong hợp đồng đã kết thúc mà không có lý do chính đáng, xâm phạm đến quyền lợi hợp pháp thì người mua có quyền khởi kiện nhà đầu tư ra tòa. Và nhà đầu tư nếu thấy mình không sai thì họ cũng có quyền khởi kiện chính quyền Đà Nẵng.

Văn phòng đăng ký đất đai ở Đà Nẵng mất 22 sổ đỏ của dân do nhân viên tự ý lấy Văn phòng đăng ký đất đai ở Đà Nẵng mất 22 sổ đỏ của dân do nhân viên tự ý lấy

TTO - Trưa 27-8, Sở Tài nguyên và môi trường Đà Nẵng đã có thông tin chính thức liên quan đến sai phạm trong thực hiện nhiệm vụ tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà (Đà Nẵng).

ĐĂNG NAM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận