Mua đất dự án không sổ đỏ, dân 'cầu cứu' lãnh đạo tỉnh

20/03/2019 13:00 GMT+7

TTO - Hàng trăm người mua đất dự án khu đô thị tại thị xã Điện Bàn đã cầu cứu lãnh đạo tỉnh Quảng Nam vào cuộc yêu cầu các bên cấp sổ đỏ cho dân.

Mua đất dự án không sổ đỏ, dân cầu cứu lãnh đạo tỉnh - Ảnh 1.

Người dân tập trung tại trụ sở tiếp dân tỉnh Quảng Nam sáng 20-3 - Ảnh: LÊ TRUNG

Sáng 20-3, hàng trăm người dân mua đất tại ba dự án Bách Đạt 1, Hera Complex River Side và dự án 7B (tại thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) chưa được cấp sổ đỏ đã tập trung đến trụ sở tiếp dân tỉnh Quảng Nam dự buối tiếp do Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh chủ trì.

Nhiều người cầm cả xấp đơn cầu cứu khẩn cấp gửi UBND tỉnh và các ban ngành.

Bà Nguyễn Thị Xuân (51 tuổi, trú quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) cho biết năm 2017 bà mua 2 lô đất liền kề ở dự án 7B tại sàn giao dịch Nhất Nam Land - Công ty cổ phần Hoàng Nhất Nam, chủ đầu tư dự án là Công ty Bách Đạt An với tổng số tiền hơn 1,3 tỉ đồng.

Bà đã đóng đủ 95% giá trị hai lô đất và được cam kết cấp sổ đỏ trong vòng một năm. Hết thời hạn, sau nhiều tháng chờ đợi, đến nay bà vẫn không thấy sổ đỏ nào.

"Tôi đến công ty thì được trả lời vòng vo không thỏa đáng, chưa biết thời gian nào sẽ ra sổ đỏ nên cùng nhiều người khác đến đây gặp lãnh đạo tỉnh nhờ can thiệp" - bà Xuân nói.

Bà Nguyễn Thị Xuân trình bày nguyện vọng của mình với lãnh đạo tỉnh - Video: LÊ TRUNG

Cùng lãnh đạo tỉnh nghe tâm tư nguyện vọng, kiến nghị của dân, ông Lê Trí Thanh - phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - phân tích rõ để các bên liên quan hiểu về các mối quan hệ trong thực hiện mua bán đất đai để giải quyết theo đúng quy định pháp luật.

Tỉnh cũng khuyên người dân không được manh động, làm phức tạp tình hình.

Theo ông Thanh, quan hệ hợp đồng giữa Bách Đạt An (chủ đầu tư 3 dự án) và Hoàng Nhất Nam (đơn vị tiếp thị phân phối các dự án) thực hiện theo quy định của luật kinh doanh bất động sản. Nội dung hợp đồng này đã được tỉnh giao Sở xây dựng kiểm tra, có những phần các bên thực hiện đúng quy định, nhưng cũng có những nội dung chưa phù hợp.

Mua đất dự án không sổ đỏ, dân cầu cứu lãnh đạo tỉnh - Ảnh 3.

Ông Lê Trí Thanh trao đổi với dân tại buổi tiếp - Ảnh: LÊ TRUNG

Mua đất dự án không sổ đỏ, dân cầu cứu lãnh đạo tỉnh - Ảnh 4.

Dự án Hera Complex River Side của công ty Bách Đạt An - Ảnh: LÊ TRUNG

Theo ông Thanh, UBND tỉnh đã giao Thanh tra tỉnh thanh tra toàn diện các dự án của công ty Bách Đạt, không riêng 3 dự án trên. Ngoài ra giao cơ quan công an kiểm tra các dấu hiệu vi phạm của các công ty, hiện nay các cơ quan chức năng đang tiến hành làm.

"Trong trường hợp thanh tra có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự thì sẽ chuyển cơ quan công an điều tra" - ông Thanh nói.

Ông Thanh cho biết tỉnh đã yêu cầu công ty phải đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án trên cơ sở quy hoạch 1/2000 điều chỉnh để trình UBND tỉnh xem xét, phê duyệt phê duyệt.

"Sắp tới, tỉnh sẽ tổ chức một buổi làm việc có đại diện các bên, người dân để thảo luận việc xử lý như thế nào tốt nhất, đảm bảo quyền lợi ích theo quy định pháp luật" - ông Thanh nói.

LÊ TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận