Mua đất không sổ đỏ, dân lại cầu cứu lãnh đạo Quảng Nam

10/05/2019 18:47 GMT+7

TTO - Lần thứ ba lãnh đạo tỉnh Quảng Nam tiếp dân mua đất tại 3 dự án ở tỉnh nhưng không được cấp sổ đỏ.

Mua đất không sổ đỏ, dân lại cầu cứu lãnh đạo Quảng Nam - Ảnh 1.

Người dân trình bày nguyện vọng với lãnh đạo tỉnh Quảng Nam - Ảnh: LÊ TRUNG

Chiều tối 10-5, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam tiếp hàng trăm người dân mua đất tại ba dự án Bách Đạt 1, Hera Complex River Side và dự án 7B (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Chủ đầu tư ba dự án trên là Công ty CP Bách Đạt An và Công ty CP Hoàng Nhất Nam phân phối.

Trước đó, các ngày 20-3 và 9-4 lãnh đạo tỉnh này cũng đã tiếp dân liên quan đến vụ việc.

Chị Nguyễn Thị Minh Trinh (trú Quảng Nam) cho biết mình là khách hàng mua đất tại dự án 7B, các bên cho biết cuối tháng 12-2018 được cấp sổ đỏ. Nhưng đến nay, quá thời hạn nhiều tháng, nhưng chủ đầu tư vẫn chưa bàn giao sổ đỏ như cam kết.

Nhiều người đề nghị quá trình tỉnh hỗ trợ người dân, các bước giải quyết, xử lý, làm việc với hai doanh nghiệp trên nên có văn bản cho dân biết.

Mua đất không sổ đỏ, dân lại cầu cứu lãnh đạo Quảng Nam - Ảnh 2.

Dù chưa hoàn thành các thủ tục, sổ đỏ nhưng các doanh nghiệp vẫn mở bán đất cho người dân - Ảnh: LÊ TRUNG

Ông Phan Việt Cường - bí thư tỉnh ủy Quảng Nam - cho biết theo tài liệu người dân cung cấp tại buổi tiếp có một hồ sơ là phiếu đăng ký mua sản phẩm được ký kết giữa Công ty CP Đầu tư Hoàng Nhất Nam (bên A) và người dân (bên B).

Trong đó điều 3 nêu rõ chậm nhất trong tháng 10-2019, chủ đầu tư sẽ tiến hành tập trung ký hợp đồng công chứng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho bên B. Như vậy có thể thấy chưa đến thời hạn cuối mà bà con đã kéo đến tụ tập thế này thì không hợp lý lắm.

Theo UBND tỉnh Quảng Nam, hiện cả 3 dự án trên chỉ mới có quy hoạch 1/500, chưa có chấp thuận chủ trương đầu tư, đánh giá tác động môi trường, quyết định thu hồi đất… nên chưa được cấp sổ đỏ. Thanh tra tỉnh cũng đang thanh tra toàn diện các dự án của công ty Bách Đạt An.

Mua đất không sổ đỏ, dân lại cầu cứu lãnh đạo Quảng Nam - Ảnh 3.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam tiếp công dân - Ảnh: LÊ TRUNG

Đại tá Nguyễn Viết Lợi - giám đốc công an tỉnh - yêu cầu người dân phải hết sức bình tĩnh, tỉnh hỗ trợ dân thì cũng phải làm đúng theo quy định pháp luật.

"Bà con mình nhận thức pháp luật không đúng, lỡ mua rồi. Chính quyền hỗ trợ dân lấy được sổ đỏ, nhưng để làm được thì quyết định vẫn là ở hai doanh nghiệp trên. Họ trực tiếp chịu trách nhiệm với bà con, hoàn thành các thủ tục mới được cấp sổ đỏ" - đại tá Lợi nói.

Ông Đinh Văn Thu - chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - cũng cho biêt tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan, sở ngành vào cuộc giải quyết, xác định phần việc cần phải làm gì đối với hai doanh nghiệp trên, với người dân.

"Tỉnh, các sở ngành đã mời từng doanh nghiệp làm việc để cùng tháo gỡ vấn đề và cố gắng tạo điều kiện tốt nhất để chủ đầu tư hoàn thiện các thủ tục theo đúng quy định để sớm cấp sổ đỏ cho người dân" - ông Thu nói.

LÊ TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận