Mua nhà ở Paris phải đóng những thuế gì?

22/05/2019 15:00 GMT+7

Được mệnh danh là một trong những nơi đáng sống nhất trên thế giới, Paris - thành phố của tình yêu và sự lãng mạn cũng là nơi có thuế bất động sản thuộc hàng đắt đỏ nhất.

Mua nhà ở Paris phải đóng những thuế gì? - Ảnh 1.

Những người có ý định mua nhà tại Paris sẽ phải cân nhắc kĩ về các khoản thuế đắt đỏ - Ảnh: Atypeek/Gettyimages

Jessica Duterlay, một cộng tác viên thuế tại Attorney Counsel - công ty luật có văn phòng tại Mỹ và Pháp, cho biết người mua nhà tại Paris sẽ phải trả thuế trước bạ lên đến 8% giá bán cùng phí đăng kí 5,8%, chưa kể đến khoản phí công chứng tốn thêm khoảng 1% giá trị tài sản.

Theo công ty thuế Roche & Cie của Pháp, những căn nhà mới xây và nhà ở hình thành trong tương lai sẽ phải chịu khung thuế khác. Cụ thể, người mua sẽ phải chịu phí chuyển nhượng 2%, phí đăng kí 0,7% cùng với thuế giá trị gia tăng (VAT) lên tới 20% tính trên giá mua

Sau khi mua nhà, người mua tiếp tục phải chịu một số khoản thuế thông thường khác. Đầu tiên là thuế tài sản, hay Taxe Foncière theo cách gọi của người Pháp. Chủ sở hữu bất động sản phải nộp thuế này hàng năm. Theo bà Duterlay, loại thuế này được tính dựa trên khoản thu nhập có được từ bất động sản, có thể "ngốn" tới một nửa giá trị cho thuê của một căn nhà.

Thuế suất cụ thể của loại thuế bất động sản này sẽ thay đổi tùy theo vị trí và tình trạng của căn nhà, nhưng thông thường sẽ rơi vào khoảng 1% đối với nhà chính và 3% đối với căn nhà thứ hai.

Một loại thuế khác là thuế nhà ở, hay Taxe d'Habitation. Người sử dụng căn nhà sẽ phải trả khoản thuế này cho chính phủ, dù là chủ sở hữu hay người thuê nhà.

Loại thuế này tính theo giá trị cho thuê của căn nhà và các công trình phụ bên ngoài đi kèm. Theo thông tin của Mansion Global, phần lớn người dân Paris hiện không phải chịu loại thuế này mà chỉ những chủ sở hữu từ ngôi nhà thứ hai trở đi và các gia đình có thu nhập cao phải nộp thuế.

Ngoài ra còn có thuế Impôt sur la Fortune Immobilière được áp cho những bất động sản có giá trị cao. Những ngôi nhà có giá trị chịu thuế ròng hơn 1,3 triệu euro (1,6 triệu USD) sẽ phải chịu thuế này, dù nợ trên tài sản và thuế đã nộp có thể làm giảm số tiền chịu thuế. Loại thuế này dao động từ 0,5% đến 1,5%.

HOÀI THƠM-BDS
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận