Mua thêm 850ha đất nông nghiệp, tỉ phú Bill Gates thành điền chủ lớn nhất nước Mỹ

06/07/2022 11:09 GMT+7

TTO - Tích lũy được gần 110.000ha đất nông nghiệp trên hàng chục bang, hiện ông Gates là chủ sở hữu tư nhân về đất nông nghiệp lớn nhất ở Mỹ.

Mua thêm 850ha đất nông nghiệp, tỉ phú Bill Gates thành điền chủ lớn nhất nước Mỹ - Ảnh 1.

Tỉ phú Bill Gates trở thành điền chủ lớn nhất nước Mỹ khi sở hữu 110.000ha đất nông nghiệp - Ảnh: UNSPLASH

Tỉ phú Bill Gates vừa mua được 850ha đất nông nghiệp từ nhà trồng khoai tây Campbell Farms phía Đông Bắc bang North Dakota (Mỹ). Tất nhiên, đây không phải là lần đầu tiên ông Gates đầu tư vào đất nông nghiệp. 

Theo trang tin Moneywise, việc ông Gates mua đất nông nghiệp ở North Dakota ban đầu gặp khó khăn, vì luật thời kỳ suy thoái cấm các tập đoàn và công ty trách nhiệm hữu hạn sở hữu thêm đất nông nghiệp.

Tuy nhiên, luật chống việc mua đất nông nghiệp của doanh nghiệp lại cho phép các quỹ tín thác cá nhân được sở hữu đất canh tác, nếu đất này được cho nông dân thuê - và đó là những gì ông Gates thực hiện trong thương vụ mua bán 850ha đất nông nghiệp trị giá 13,5 triệu USD này.

Ủy viên nông nghiệp của bang North Dakota, ông Doug Goehring, nói với KFYR-TV - đài truyền hình ở thành phố Bismarck, North Dakota - rằng nhiều người trong bang không vui mừng về tin này.

“Tôi nhận được rất nhiều thông tin phản hồi về việc mua bán này khắp bang. Nhiều người dân rất khó chịu và tỏ ra buồn bã về điều đó", ông Geohring nói.

Lãnh đạo cơ quan tư pháp bang North Dakota phải đưa ra một công văn nói việc mua bán đất nông nghiệp của tỉ phú Bill Gates tuân thủ luật pháp.

Thị trường hàng hóa có thể lên hoặc xuống, nhưng dù có chuyện gì xảy ra mọi người vẫn cần cái ăn. Điều đó làm đất nông nghiệp về bản chất có giá trị.

Tỉ phú Warren Buffett, bạn thân của ông Gates, cũng thích loại tài sản này. Trên thực tế, ông Buffett đã mua một trang trại rộng 162ha ở bang Nebraska vào năm 1986. 

“Tôi không cần kiến ​​thức hay trí tuệ cao siêu để kết luận rằng khoản đầu tư vào đất nông nghiệp không bao giờ sai lầm và có khả năng tăng giá đáng kể", ông Buffett viết sau đó.

Tại cuộc họp cổ đông thường niên của Tập đoàn Berkshire đầu năm 2022, ông Buffett lại đề cập đến đất nông nghiệp là một trong hai tài sản mà ông sẽ mua thay vì bitcoin.

Các tỉ phú Jeff Bezos và Bill Gates đặt cược lớn vào đất nông nghiệp Các tỉ phú Jeff Bezos và Bill Gates đặt cược lớn vào đất nông nghiệp

TTO - Trong khi các nhà đầu tư lo lắng về việc tăng lãi suất, về chuỗi cung ứng và suy thoái kinh tế, các tỉ phú càng lo lắng hơn. Và họ đang đổ xô vào một loại tài sản đã được chứng minh về khả năng bảo vệ của cải: đất nông nghiệp.

GIA MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận