Muốn có nhà phải mua giấy tay...!

18/09/2019 11:14 GMT+7

TTO - Giá nhà ở tại TP.HCM quá cao so với thu nhập bình quân của người lao động khiến nhiều cư dân trẻ ở TP phải vất vả xoay trở để có một chỗ an cư.

Muốn có nhà phải mua giấy tay...! - Ảnh 1.

Người dân tìm mua dự án căn hộ chung cư ở TP.HCM - Ảnh: QUA NG ĐỊNH

Anh em, bà con cũng có thể cho mượn thêm tiền mua nhà nhưng tôi không dám mượn vì sợ không trả nổi.

Ông Tấn Phát

Sau 18h, kết thúc một ngày làm việc, ông Tấn Phát chạy xe máy 10km từ trung tâm Q.1 về phòng trọ tại ngã tư Gò Mây (P.Bình Hưng Hòa B, Q.Bình Tân) để phụ vợ lo cho hai đứa con nhỏ. 

Vợ ông Phát sau giờ làm chính ở công ty phải kiếm thêm thu nhập bằng việc bán hàng trên mạng. Hai vợ chồng ông Phát đang chắt chiu gom góp mong dư ra một ít để mua căn chung cư nhỏ cho hai đứa con có chỗ ở đàng hoàng.

Chưa dám nghĩ tới mua nhà

Ông Phát làm công nhân kỹ thuật cho một doanh nghiệp tại Q.1, vợ ông làm tiếp tân. Lương "cứng" của hai vợ chồng sau 15 năm lập nghiệp tại TP.HCM hiện khoảng 25 triệu đồng/tháng nên gia đình hai vợ chồng và hai con nhỏ này phải chi tiêu tằn tiện, làm thêm buổi tối. Tuy vậy, ông Phát nói đến nay mình vẫn chưa dám nghĩ đến việc mua nhà.

"Vợ chồng tôi có chưa được chục cây vàng mà chung cư ở vùng ven này cũng có giá không dưới 1,5 tỉ đồng/căn" - ông Phát chia sẻ khi được hỏi về dự tính mua nhà để an cư. 

Trong gia đình ông, trừ những khoản chi cho hai con nhỏ, còn mọi thứ đều được tiết chế hết mức có thể. Vợ chồng ông tự nấu ăn sáng ở nhà, nấu cơm trưa đem theo đến chỗ làm, ngay cả phòng trọ họ cũng thuê phòng có 15m2 để không phải trả quá nhiều tiền thuê hằng tháng.

Tuy nhiên, việc thuê nhà trọ cũng phập phồng vì cứ đầu năm là chủ nhà tăng giá. Khách trọ phải chịu vì không muốn dọn đi, con cái lỡ việc học hành... "Tôi đang tìm nhà nào có giá chừng trên dưới 1 tỉ đồng mà được trả góp chừng 10 - 15 năm. 

Có vậy, may ra vợ chồng tôi mới có cơ hội mua được nhà ở, các con có chỗ đàng hoàng. Còn không, có khi vài năm nữa tôi lại vô khu Vĩnh Lộc mua đại cái nhà giấy tay, may ra mới vừa túi tiền, biết là rủi ro nhưng đâu có nhiều lựa chọn..." - ông Phát dự tính.

Phải liều mới có nhà

Còn vợ chồng ông Minh Phòng cùng làm nhân viên văn phòng ở TP.HCM cũng hơn 10 năm và hiện đang thuê một căn hộ chung cư tại Q.Thủ Đức. Nói về chuyện mua nhà ở, ông Phòng chùng giọng: chắc phải liều mới có được nhà. Hỏi ông "liều" là sao? 

Ông Phòng tính toán: lương hai vợ chồng có 20 triệu đồng/tháng, vợ làm trà sữa, đồ ăn vặt bán thêm ngoài giờ mới có chút dư hằng tháng. Tháng nào hiếu hỉ ma chay nhiều là không còn tiền để dành. Nếu muốn mua nhà chỉ có liều vay mượn anh chị em bà con để mua rồi sau đó "cày" mà trả nợ.

"Hơn 10 năm đi ở trọ từ Q.Tân Bình, Gò Vấp, Q.12, giờ qua Thủ Đức, giấc mơ an cư ngày càng xa vời khi giá nhà đất tăng lên vùn vụt mà thu nhập của mình cứ ọp ẹp mãi. Tôi đăng ký mua nhà ở xã hội tại công ty nhưng có nhiều người xếp hàng mà lâu lắm mới nghe thông báo có dự án mới. Không biết khi nào mới đến lượt mình. Tôi mong chương trình nhà ở xã hội của Nhà nước mở rộng, có nhiều nhà hơn để những gia đình như tôi có cơ hội sở hữu nhà.

Giấc mơ an cư của ông Phát, ông Phòng cũng là giấc mơ của hàng ngàn gia đình trẻ tại TP.HCM đang ở trong những khu nhà trọ khắp các quận trên địa bàn TP. Bao giờ có nhà ở giá rẻ cho người thu nhập chưa cao?

Giá nhà đất trong hẻm TP.HCM chênh lệch ra sao với nhà mặt tiền? Giá nhà đất trong hẻm TP.HCM chênh lệch ra sao với nhà mặt tiền?

Nếu biên độ tăng giá các căn nhà riêng trong hẻm luôn cao hơn nhà mặt tiền, thì tỉ lệ chênh lệch giá bán nhà mặt tiền lại cao gấp 2,2 lần nhà trong hẻm.

D.N.HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận