Năm 2019, chính phủ Hong Kong sẽ bán nhà giá rẻ

27/12/2018 14:00 GMT+7

Theo tạp chí Kinh tế Hong Kong, chính quyền đặc khu này sẽ khởi động một chương trình bán nhà giá rẻ nhằm hỗ trợ người mua nhà lần đầu trong bối cảnh giá bất động sản ngày càng đắt đỏ.

Năm 2019, chính phủ Hong Kong sẽ bán nhà giá rẻ - Ảnh 1.

Chương trình bán nhà giá rẻ của chính phủ Hồng Kông hướng tới người mua nhà lần đầu - Ảnh: Saranphon Chairin/Shutterstock

Đợt nộp đơn đăng ký mua nhà giá rẻ đầu tiên sẽ bắt đầu vào tháng 1-2019.

Cụ thể, chương trình của chính quyền Hong Kong sẽ cung cấp 450 căn nhà ở Cửu Long với giá khoảng 13.000 HKD (1.662 USD) mỗi bộ vuông (khoảng 0,0929 m2), thấp hơn 38% so với giá thị trường nhằm giúp những người mua lần đầu tiếp cận nhà ở dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, ông Denis Ma - trưởng bộ phận nghiên cứu của Jones Lang LaSalle, nhận đinh: "Chương trình này chỉ hỗ trợ một phần rất nhỏ những người muốn mua nhà".

Theo quy định, chỉ những người độc thân, là cư dân thường trú ở Hong Kong, có thu nhập hàng tháng không vượt quá 37.000 HKD mới đủ điều kiện đăng ký mua nhà giá phải chăng của chương trình này. Sau khi mua thành công, chủ sở hữu sẽ phải giữ căn nhà trong một thời gian nhất định mới được phép bán đi.

Chương trình nhà giá rẻ cho người mua nhà lần đầu đã được giới thiệu lần đầu tiên trong kế hoạch của Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam sau khi bà giành chiến thắng tại cuộc bầu cử vào năm 2017. Kể từ đó tới nay, bà Lam đã công bố nhiều sáng kiến đáng chú ý nhằm giảm thiểu cuộc khủng hoảng khả năng chi trả nhà ở tại Hong Kong, trong đó bao gồm xây dựng các đảo nhân tạo gần Lantau và đánh thuế các căn hộ chưa bán được.

Báo Bloomberg dẫn số liệu nghiên cứu từ Centaline Property Agency cho biết giá nhà tại Hong Kong đã tăng gần 50% chỉ trong 5 năm. Tuy nhiên, trong 4 tháng gần đây, thị trường này đã ghi nhận một vài dấu hiệu giảm tốc.

LIÊN HƯƠNG-BDS
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận