Ngân hàng 'đòi' thu giữ chung cư để xử lý nợ : Quyền lợi người mua nhà có đảm bảo ?

07/03/2019 10:58 GMT+7

TTO - Liên quan việc Ngân hàng TMCP Nam Á thông báo "xiết nợ" chung cư Khang Gia Tân Hương, chuyên gia pháp lý cho rằng ngân hàng đã thiếu trách nhiệm trong quản lý tài sản thế chấp.

Ngân hàng đòi thu giữ chung cư để xử lý nợ : Quyền lợi người mua nhà có đảm bảo ? - Ảnh 1.

Chung cư Khang Gia Tân Hương đã có thông báo của ngân hàng về việc thu hồi xử lý nợ - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Sáng 7-3, ông Nguyễn Mạnh Hùng - trưởng Ban quản trị chung cư Khang Gia Tân Hương (Q.Tân Phú, TP.HCM), cho biết người dân chung cư đang rất lo lắng khi Ngân hàng TMCP Nam Á có thông báo về việc thu hồi quyền sử dụng đất và tài sản trên đất của chung cư để xử lý nợ của chủ đầu tư.

"Tôi đã liên hệ với ngân hàng và phía ngân hàng cũng đồng ý sẽ làm việc với Ban quản trị chung cư để cung cấp thêm những thông tin quanh vụ việc. Cụ thể, thông tin về thời điểm chủ đầu tư thế chấp, tài sản chủ đầu tư dùng để thế chấp.

Người dân chung cư cần biết thông tin đầy đủ về vụ việc vì liên quan đến tài sản và quyền lợi của họ", ông Hùng khẳng định.

Theo ông Hùng, khi mua căn hộ người dân chung cư không biết chủ đầu tư đã thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản trên đất tại ngân hàng.

Thời gian gần đây, khi chủ đầu tư bán căn hộ ở các tầng thương mại thì có đại diện ngân hàng đến thu tiền những người mua căn hộ để "trừ nợ". Khi đó, người dân chỉ đoán rằng chủ đầu tư có nợ ngân hàng chứ không biết rõ tình hình cụ thể.

Dự kiến chiều nay, 7-3-2019, UBND quận Tân Phú sẽ làm việc với phía ngân hàng để giải quyết vụ việc.

Trong khi đó, luật sư Huỳnh văn Nông - Đoàn Luật sư TP.HCM, cho rằng trường hợp ngân hàng muốn thu hồi xử lý tài sản thế chấp là chung cư đã bán cho khách hàng thì phải khởi kiện ra tòa.

Nếu ngân hàng đơn phương ra thông báo thu hồi xử lý tài sản thì có thể thông báo chỉ có tính chất đánh động dư luận.

Người mua nhà trong trường hợp này là người "ngay tình" và cần được các cơ quan chức năng bảo vệ. Ngân hàng phải chịu rủi ro trong trường hợp này vì lỗi quản lý tài sản thế chấp không chặt chẽ.

Phía ngân hàng không thể không biết việc chủ đầu tư đã bán các căn hộ (trước hoặc sau khi thế chấp) nhưng đã không ngăn cản.

Ngày 28-2, Ngân hàng TMCP Nam Á có thông báo sẽ tiến hành thu giữ và xử lý quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất đối với chung cư Khang Gia Tân Hương tọa lạc tại quận Tân Phú, TP.HCM.

Dự kiến ngân hàng sẽ thu hồi chung cư vào ngày 15-4.

Theo thông báo, Ngân hàng Nam Á sẽ thu giữ quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất của thửa đất tọa lạc tại địa chỉ số 377 đường Tân Hương, P.Tân Quý, Q.Tân Phú và hai thửa đất gần đó để xử lý thu hồi nợ Công ty cổ phần đầu tư và phát triển địa ốc Khang Gia.

Công ty này là chủ đầu tư dự án chung cư Khang Gia Tân Hương.

Chủ đầu tư chung cư này đã bị cơ quan chức năng xử phạt nhiều lần trong quá trình xây dựng và vận hành chung cư.

D.N.HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận