Người dân kêu cứu vì chi cục thuế căn cứ một đằng áp dụng một nẻo

01/06/2021 13:31 GMT+7

TTO - Ra thông báo nộp tiền dựa trên căn cứ Luật quản lý thuế và pháp luật về tiền sử dụng đất cùng các văn bản hướng dẫn thi hành, nhưng Chi cục Thuế khu vực Uông Bí - Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh lại "ép" người dân nộp tiền trái thời gian quy định.

Người dân kêu cứu vì chi cục thuế căn cứ một đằng áp dụng một nẻo - Ảnh 1.

Khu vực người dân trúng đấu giá đất tại khu Thống Nhất 3, phường Tân An, thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh - Ảnh: TIẾN THẮNG

Ông Tống Thành Đôn (44 tuổi, trú tại phường Bãi Cháy, TP Hạ Long, Quảng Ninh) gửi đơn kêu cứu cho biết bản thân cùng nhiều người khác đang có nguy cơ thiệt hại hàng tỉ đồng vì cơ quan chức năng tại thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh áp dụng một số nội dung không đúng quy định pháp luật liên quan đấu giá tài sản các lô đất thuộc khu Thống Nhất 3, phường Tân An.

Trước đó, cuối tháng 12-2020, ông Đôn và một số người dân được UBND thị xã Quảng Yên ban hành quyết định công nhận trúng đấu giá quyền sử dụng đất khu quy hoạch dân cư tự xây Thống Nhất 3, phường Tân An.

Trong vòng 32 ngày kể từ ngày nhận thông báo nộp tiền sử dụng đất của cơ quan thuế, ông Đôn đã hoàn thành việc nộp hơn 1,7 tỉ đồng tiền sử dụng đất theo giá trúng. Tuy nhiên, ông Đôn vẫn bị UBND thị xã Quảng Yên ra quyết định hủy công nhận trúng đấu giá lô đất với lý do không hoàn thành nghĩa vụ tài chính trong vòng 30 ngày theo nội dung quy chế đấu giá tài sản cũng như thông báo của cơ quan thuế. Số tiền hơn 1,7 tỉ đồng ông đã nộp cũng bị chuyển vào ngân sách nhà nước.

Ông Đôn bức xúc bởi đã nộp tiền sử dụng đất đúng theo quy định của pháp luật cũng như những căn cứ nêu trong thông báo nộp tiền lệ phí trước bạ nhà, đất của Chi cục Thuế khu vực Uông Bí - Quảng Yên đưa ra ngày 7-1-2021.

Trong thông báo này, Chi cục Thuế khu vực Uông Bí - Quảng Yên căn cứ theo Luật quản lý thuế, pháp luật về tiền sử dụng đất và các văn bản hướng dẫn thi hành, cụ thể là trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày ký thông báo của cơ quan thuế, người sử dụng đất chỉ phải nộp 50% tiền sử dụng đất theo thông báo.

Trong vòng 60 ngày tiếp theo, người sử dụng đất phải nộp 50% tiền sử dụng đất còn lại theo thông báo. Quá thời hạn trên, người sử dụng đất chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính sẽ bị phạt tùy theo số tiền chậm nộp.

Người dân kêu cứu vì chi cục thuế căn cứ một đằng áp dụng một nẻo - Ảnh 2.

Dân "tố" thị xã Quảng Yên và Chi cục Thuế khu vực Uông Bí - Quảng Yên ban hành văn bản yêu cầu người dân phải nộp tiền sử dụng đất trong vòng 30 ngày không đúng quy định của luật - Ảnh: TIẾN THẮNG

Nhưng trong thông báo của mình, riêng phần thời hạn nộp tiền, Chi cục Thuế khu vực Uông Bí - Quảng Yên lại yêu cầu người dân hoàn thành nộp tiền trong thời gian chậm nhất là 30 ngày kể từ ngày ký thông báo.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Trần Đình Thanh - phó chi cục trưởng Chi cục Thuế khu vực Uông Bí - Quảng Yên - xác nhận mình là người ký văn bản thông báo với nội dung như trên, nhưng không chỉ ra được quy định về thời hạn như trên là căn cứ theo nội dung nào của luật, cũng như không trả lời được tại sao không căn cứ theo luật nhưng vẫn đưa vào thông báo.

"Chúng tôi ra thông báo thu tiền sử dụng đất không áp dụng theo căn cứ của luật mà áp dụng theo nội dung quyết định công nhận trúng đấu giá của thị xã Quảng Yên và nội dung trong quy chế đấu giá", ông Thanh giải thích.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bà Nguyễn Thị Xuân - giám đốc Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản Quảng Ninh - cho biết nội dung quy chế đấu giá tài sản có nêu thời hạn nộp tiền trong vòng 30 ngày, tức trong thời gian đó, người trúng đấu giá có nghĩa vụ tiếp nhận thông báo từ cơ quan thuế để nộp tiền. Phương thức và thời hạn nộp tiền khi đó phải theo quy định của luật được nêu trong thông báo thuế.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, có tổng cộng 8 lô đất với tổng mức giá trúng là trên 17 tỉ đồng bị UBND thị xã Quảng Yên hủy kết quả trúng do cùng liên quan việc nộp chậm, chưa nộp tiền trong thời gian 30 ngày do địa phương này quy định riêng.

Hiện các lô đất bị hủy vẫn đang tồn đọng, chưa có hướng xử lý.

Quy định mới về nộp tiền sử dụng đất Quy định mới về nộp tiền sử dụng đất

TTO - Từ ngày 20-3, khi thông tư 10/2018 của Bộ Tài chính (sửa đổi, bổ sung một số điều của thông tư số 76/2014 của bộ này về thu tiền sử dụng đất) có hiệu lực, việc nộp tiền sử dụng đất của người dân có một số điều chỉnh đáng lưu ý.

TIẾN THẮNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận