Nguồn cung nhà ở TP.HCM giảm mạnh trong 6 tháng đầu năm 2019

09/07/2019 10:00 GMT+7

Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2019, toàn thành phố chỉ có 3 dự án nhà ở thương mại mới được công nhận chủ đầu tư, giảm 84,2% so với cùng kỳ năm 2018.

Nguồn cung nhà ở TP.HCM giảm mạnh trong 6 tháng đầu năm 2019 - Ảnh 1.

Lượng dự án mới chào bán tại TP.HCM trong 6 tháng đầu năm 2019 sụt giảm mạnh - Ảnh minh họa: Phương Uyên

Cụ thể, nửa đầu năm 2019 chỉ có 24 dự án đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai, giảm 10 dự án. Tổng số căn hộ xây dựng đạt 7.313 căn, giảm 24,2% (tương đương 2.336 căn) so với cùng kỳ năm 2018. 

Căn hộ cao cấp là phân khúc giảm mạnh nhất với mức giảm 43,8% (tương đương 2.227 căn so với 3.965 căn cùng kỳ năm ngoái). Căn hộ bình dân cũng giảm 34,7% (tương đương 1.249 căn so với 1.914 căn năm 2018).

Theo HoREA, sự sụt giảm này là hệ lụy của thủ tục hành chính chậm trễ cũng như những bất cập của các quy định hiện hành. Ngoài ra, việc chậm tính tiền sử dụng đất cũng khiến nhiều dự án bất động sản trên địa bàn TP.HCM bị ách tắc hồ sơ. 

Nhiều hồ sơ tính tiền sử dụng đất kéo dài cả năm vẫn chưa giải quyết xong, bị yêu cầu bổ sung nhiều lần, bị chuyển lòng vòng, không trình được lên hội đồng thẩm định giá đất và UBND TP.

Ông Lê Hoàng Châu - chủ tịch HoREA - cho rằng không ít cán bộ, công chức sợ trách nhiệm, sợ sai nên có thái độ thụ động, không dám đề xuất chính kiến. Điều này cũng xuất phát từ chỗ chưa có khung cơ chế về quy trình tính giá đất cụ thể, theo quy định của Luật đất đai, phù hợp với điều kiện thực tiễn của thành phố, để cán bộ, công chức thực hiện công tác tính tiền sử dụng đất dự án theo khung cơ chế.

HoREA cũng bày tỏ quan ngại trước tình hình sụt giảm quy mô thị trường bất động sản thành phố, sụt giảm nguồn cung dự án và nguồn cung sản phẩm nhà ở, nhất là loại căn hộ nhà ở thương mại có giá vừa túi tiền, căn hộ nhà ở xã hội.

Theo đó, sự sụt giảm của thị trường bất động sản đang tác động đến nguồn thu ngân sách thành phố. Cụ thể, năm 2018, thu ngân sách từ đất khoảng 22.600 tỉ đồng, chiếm tỉ trọng 9,32% tổng thu ngân sách. Trong khi đó, kết quả thu ngân sách 6 tháng đầu năm 2019 chưa đạt 50% kế hoạch. Số thu tiền sử dụng đất trong 5 tháng đầu năm 2019 giảm khoảng 60% so với cùng kỳ năm 2018.

Hiện nay TP.HCM vẫn còn hơn 30 dự án trong diện tiếp tục rà soát. Do đó, HoREA đề nghị UBND TP cần chỉ đạo Sở Quy hoạch Kiến trúc nhận và thụ lý, giải quyết hồ sơ đồ án quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 sau khi đã có quyết định chủ trương đầu tư của UBND TP để chủ đầu tư có cơ sở thực hiện thủ tục công nhận chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại và các thủ tục về quyền sử dụng đất dự án.

Đồng thời, HoREA cũng mong muốn UBND TP chỉ đạo Sở Tài chính và Sở Tài nguyên và môi trường hoàn thiện lại quy trình, thủ tục hành chính về tính tiền sử dụng đất dự án nhà ở thương mại, nhằm rút ngắn thời gian so với hiện nay, và tăng nguồn thu ngân sách nhà nước.

​Nhà ở thương mại giá thấp vẫn là đích lâu dài ​Nhà ở thương mại giá thấp vẫn là đích lâu dài

Khi đầu tư xây dựng nhà ở giá thấp thì chủ đầu tư vẫn phải thực hiện đúng pháp luật về đầu tư, xây dựng, nhà ở, tuân thủ quy hoạch được duyệt và quy chuẩn, tiêu chuẩn liên quan.

PHƯƠNG UYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận