Nguyên tắc và quy trình thi công sơn chống thấm

27/10/2016 16:30 GMT+7

Sơn chống thấm là loại vật liệu xây dựng được dùng phổ biến trong công đoạn chống thấm cho nhà ở, hồ bơi, bể chứa nước. Để đảm bảo hiệu quả nhất, cần lưu ý đến một số nguyên tắc và quy trình thi công sơn chống thấm, đặc biệt là vào thời điểm trước mùa mưa.

Sử dụng những giải pháp chống thấm liên tiếp nhau thay vì chỉ chống thấm 1 lần - Ảnh minh họa: BĐS

1. Nguyên tắc chống thấm

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng thấm nước, ví dụ như do kết cấu bêtông không được đầm kỹ, do lớp xây không no mạch, lớp trát không chắc chắn, lớp giấy cách nước bị hư hỏng, màng sơn chống thấm bị hư hỏng… Vì vậy, khi dùng sơn chống thấm để ngăn ngừa, khắc phục tình trạng này, bạn cần đảm bảo tuân thủ các nguyên tắc:

Thực hiện chống thấm từ phía có nguồn nước để chống thấm một cách chủ động, hiệu quả. Việc chống thấm từ phía sau nguồn nước chỉ được thực hiện khi không thể thi công chống thấm chủ động từ phía có nguồn nước, do vậy, đây còn gọi là chống thấm bị động.

Nguyên tắc “tầng tầng lớp lớp”: Nghĩa là sử dụng những giải pháp chống thấm liên tiếp nhau thay vì chỉ chống thấm 1 lần. Ví dụ, với những bề mặt tường gồ ghề, lồi lõm, bạn không thể chỉ quét một lớp sơn chống thấm là xong mà cần đặc biệt lưu ý đến những vị trí này.

Đối với những kết cấu bêtông hay bêtông cốt thép, trước khi quét sơn chống thấm thì cần đầm chặt bêtông để gia tăng khả năng ngăn nước.

2. Quy trình thi công sơn chống thấm

Khâu thi công có ý nghĩa quyết định đến hiệu quả chống thấm nói riêng cũng như chất lượng công trình nói chung, vì vậy, cần lưu ý đến những vấn đề sau:

Bề mặt cần chống thấm phải thật khô ráo. Nếu bề mặt này ẩm ướt sẽ khiến cho lớp sơn chống thấm bị phồng rộp hoặc sinh ra nấm mốc. Đó cũng là lý do vì sao quá trình thi công sơn chống thấm cần được thực hiện vào những ngày khô ráo.

Sử dụng giấy nhám, giấy mài tường để mài thô, mài tinh, cho ra một bề mặt tường sạch sẽ, bằng phẳng và nhẵn mịn. Điều này không chỉ giúp gia tăng hiệu quả chống thấm mà còn tăng thêm tính thẩm mỹ cho bề mặt tường.

Không nên dùng bột trét tường, bả ma tít, nếu có thì chỉ nên quét 1 lớp thật mỏng lên bề mặt cần chống thấm.

Tiến hành sơn lót với lớp sơn thật mỏng và sơn vài lần. Việc này không những giúp bề mặt sơn đều đặn hơn mà còn giảm chi phí cho việc sơn phủ. Sau khi sơn lớp thứ nhất phải để khô hẳn thì mới tiến hành sơn lớp thứ 2. Khoảng thời gian giãn cách giữa 2 lớp sơn này là vài giờ đồng hồ.

Nếu đảm bảo tuân thủ các nguyên tắc và quy trình thi công sơn chống thấm, bạn sẽ tiết kiệm được khoản chi phí rất lớn để khắc phục hiện tượng thấm nước sau này, mang đến một công trình có chất lượng và thẩm mỹ.

HOÀI ANH (batdongsan.com.vn)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận