Nhà đất Phú Quốc đón khách phương Bắc

27/05/2016 10:59 GMT+7

Theo Savills Việt Nam, trong quý I-2016, thị trường biệt thự nghỉ dưỡng tại Phú Quốc tiếp tục hoạt động ổn định trong khi sức tiêu thụ của phân khúc căn hộ và khách sạn có dấu hiệu chững lại.

Biểu đồ tổng nguồn cung biệt thự và căn hộ của Phú Quốc - Nguồn: Savills Việt Nam

Tính đến quý I-2016, tổng nguồn cung của Phú Quốc có hơn 1.700 căn từ 6 dự án biệt thự và một dư án căn hộ. Lượng tiêu thụ của phân khúc biệt thự hiện đạt mức 65% và phân khúc căn hộ là 35% tổng nguồn cung.

Các dự án này có tình hình hoạt động tốt nhờ lợi thế giáp biển, chiến lược tiếp thị thông minh, uy tín của chủ đầu tư và cam kết đúng tiến độ xây dựng. Hiện nay 80% nguồn khách hàng tại các dự án ở Phú Quốc đều đến từ Hà Nội, tiếp theo là TP.HCM với khoảng 15% và chủ yếu là phục vụ nhu cầu mua đầu tư hoặc nghỉ dưỡng.

Thị trường du lịch phát triển bền vững kết hợp với nhiều chính sách hỗ trợ tác động tich cực đến hoạt động của phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng ở Phú Quốc. Số lượng nhà đầu tư quan tâm đến thị trường này ngày càng nhiều.

Tuy nhiên, hầu hết các dự án tương lai vẫn đang trong quy hoạch, các chính sách và quy hoạch chung của đảo thường xuyên bị điều chỉnh ít nhiều tạo tình trạng thiếu ổn định về nguồn cung tương lai. 

Hiện tại chỉ có ba dự án mới và giai đoạn kế tiếp của ba dự án hiện hữu công bố là sẽ gia nhập thị trường kể từ quý II/2016, cung cấp hơn 660 căn. Nguồn cung hiện hữu hạn chế, áp lực cạnh tranh của thị trường này vẫn chưa thực sự khốc liệt trong các quý tiếp theo.

Về tình hình hoạt động của phân khúc khách sạn, resort tại Phú Quốc trong quý vừa qua không mấy khả quan. Đa số khách sạn Phú Quốc là của người địa phương và có quy mô nhỏ, chỉ một ít được xếp hạng và quản lý chuyên nghiệp.

Đến quý I/2016 chỉ có 33% tổng cung trên đảo, tương đương 2.500 phòng, được xếp hạng 3-5 sao. 60% trong số đó chỉ vừa hoạt động trong hai năm qua sau khi sân bay quốc tế Phú Quốc hoàn thành.

Trước năm 2015, do nguồn cung hạn chế nên các khách sạn Phú Quốc hoạt động ổn định với công suất cao trên 80% trong mùa cao điểm từ tháng 11 đến tháng 3.

Tuy nhiên, việc nguồn cung phòng bùng nổ gần đây tác động mạnh lên thị trường, công suất mùa cao điểm quý I/2016 chỉ đạt 53%. Ngoài chi phí hoạt động cao, đa số dự án trên đảo đều là khu nghỉ dưỡng nên có giá phòng khá cao so với các thành phố biển khác ở Việt Nam, đạt 105 USD/phòng/đêm. Tuy chỉ có duy nhất 2 khu nghỉ dưỡng 5 sao và đều mới bắt đầu hoạt động từ năm 2015 nhưng giá thuê phòng tại Phú Quốc đang giữ mức rất cao.

Theo đó, với 866 phòng, nguồn cung tại đây chỉ tương đương 30% của Nha Trang và 20% của Đà Nẵng. Do nguồn cung khan hiếm cộng với chi phí hoạt động cao dẫn đến mức giá thuê trung bình cũng ngất ngưởng, đạt 281 USD phòng mỗi đêm, vượt xa Nha Trang và Đà Nẵng với mức giá trung bình lần lượt đạt 130 USD và 164 USD.

Quý II tới đây, cả nước bước vào mùa cao điểm du lịch, lượng khách nội địa lựa chọn nghỉ dưỡng biển sẽ tăng mạnh. Phú Quốc vẫn tiếp tục là thị trường thu hút khách với nhiều lợi thế.

Nhờ cơ sở hạ tầng cải thiện, chính sách ưu đãi và bờ biển đẹp, Phú Quốc là điểm du lịch biển lý tưởng. Sau khi sân bay hoàn thành vào năm 2012, khách du lịch đến đây tăng mạnh 55%/năm trong ba năm qua.

Bốn tháng đầu năm 2016, huyện đảo đón 523.000 khách quốc tế, tăng 37% theo năm. Rất nhiều dự án có quy mô lớn (trên 200 phòng) sẽ gia nhập thị trường trong 2 năm tới với nhiều tên tuổi quản lý quốc tế lớn.

PHƯƠNG UYÊN (Theo Batdongsan.com.vn)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận