Nhà đất tăng giá quá bất thường

25/12/2020 09:02 GMT+7

TTO - Năm 2020 xuất hiện nhiều nhà đầu tư với tiềm lực tài chính mạnh từ các ngành nghề khác lần đầu đổ tiền vào bất động sản (BĐS), đẩy giá nhà đất tăng cao bất chấp thực tế về kinh tế suy giảm và dịch bệnh lan rộng.

Nhà đất tăng giá quá bất thường - Ảnh 1.

Trong năm nay nhiều nhà đầu tư từ các ngành nghề khác lần đầu đổ tiền vào bất động sản làm giá nhà đất tăng cao - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Việc tham gia của nhóm nhà đầu tư này (gọi là F0) làm cho thị trường phát triển bất bình thường và có nguy cơ tạo ra bong bóng BĐS.

Đây là nhận định của nhiều chuyên gia tại hội thảo "Phát triển nhà ở giai đoạn 2021-2025 - Phân khúc nào phù hợp" do Hội môi giới bất động sản VN (VARs) tổ chức ngày 24-12. Theo ông Nguyễn Văn Đính, phó chủ tịch VARs, nhóm F0 chính là động lực đẩy sức tiêu thụ và giá của thị trường căn hộ tại TP.HCM và Hà Nội tăng cao nhưng cũng tạo ra nhu cầu và mức giá ảo cho thị trường trong dài hạn... "Dịch bệnh và kinh tế khó khăn mà giá BĐS tăng nóng như năm 2020 rõ ràng là không bình thường, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho thị trường", ông Đính nhận xét.

Dù thừa nhận có sự tác động của nhóm nhà đầu tư lần đầu tiên tham gia vào thị trường, gây tác động nhất định đến giá BĐS nhờ tiềm lực tài chính dồi dào, nhưng ông Nguyễn Hoàng, giám đốc bộ phận R&D Công ty DKRA, cho rằng giá BĐS tại TP.HCM tăng cao trong năm nay chủ yếu do cung ít và nhu cầu nhiều. Thực tế, nguồn cung căn hộ trong năm 2020 đứng ở mức thấp nhất trong 5 năm trở lại đây, với số lượng dự án được cấp phép chỉ bằng 1/10 so với các năm trước đó. Trong khi đó, nhu cầu mua nhà để ở và đầu tư của người dân vẫn ở mức cao, chưa kể đây được coi là kênh đầu tư an toàn.

Cũng tại hội thảo, ông Nguyễn Mạnh Khởi, phó cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng), cho rằng có đến 75-80% nhu cầu mua nhà ở của người dân là nhà ở giá hợp lý (dưới 25 triệu đồng/m2) nhưng thị trường chỉ có nhà với giá trên 30 triệu đồng/m2. Điều này cho thấy thời gian qua thiếu những chính sách thực sự lâu dài và hiệu quả cho phát triển nhà dành cho đối tượng có thu nhập trung bình và thấp.

Theo ông Nguyễn Mạnh Khởi, trong nghị định về phát triển nhà ở xã hội dự kiến sẽ được Bộ Xây dựng trình Thủ tướng Chính phủ, các chính sách hỗ trợ sẽ tập trung cho phía cung, theo hướng khuyến khích các doanh nghiệp bất động sản tham gia vào nhà ở xã hội, thay vì nguồn cầu (người mua nhà) như trước. Ngoài ra, sẽ có các chính sách về quỹ đất, tài chính đặc thù cho thị trường này.

Thổi giá đất rất nguy hiểm Thổi giá đất rất nguy hiểm

TTO - Cơn sốt đất nông nghiệp, đất dịch vụ tại các địa phương vùng ven dường như chưa dừng lại khi quỹ đất ngày càng hạn hẹp.

TRẦN MẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận