Nhà đầu tư Hà Nội đổ tiền vào đâu?

04/07/2018 19:00 GMT+7

So với Tp.HCM, thị trường bất động sản Hà Nội khá bình lặng. Việc thị trường thủ đô không có những đợt sóng lớn là một trong những lý do khiến nhà đầu tư Hà Nội “chuộng” đánh bắt xa bờ.

Nhà đầu tư Hà Nội đổ tiền vào đâu? - Ảnh 1.

Giới đầu tư Hà Nội luôn góp mặt với tỉ lệ cao tại những điểm nóng sốt thời gian qua như đất nền các vùng dự kiến lên đặc khu, đất nền khu Đông Tp.HCM. Thế nhưng hai tháng qua, khi những thị trường trên hạ nhiệt, nhà giàu Hà Nội đang dịch chuyển dòng tiền đầu tư vào đâu?

Đất nền vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn

Nhà đầu tư Vũ Khắc Nguyện (phố Thiên Hiền, Nam Từ Liêm) đã tìm kiếm thị trường mới để đầu tư. Ông Nguyện vẫn đánh giá cao phân khúc đất nền: "Với tôi, đất nền luôn là kênh đầu tư vua ở mọi thời điểm. Điều quan trọng là đất nền ở đâu?"

Mới đây, ông Nguyện cùng nhóm bạn là các nhà đầu tư Hà Nội đã vào khảo sát thị trường Nha Trang. Chuyến khảo sát không phải để "mục sở thị" condotel hay biệt thự nghỉ dưỡng - những sản phẩm nổi bật ở thành phố biển mà là tìm hiểu đất nền. Ông Nguyện cho biết, UBND tỉnh Khánh Hòa đã quyết định mở rộng quy hoạch, di dời trung tâm hành chính mới về phía Tây thành phố. Hạ tầng giao thông và hạ tầng xã hội đang được đầu tư bài bản. Cùng với quá trình phát triển, người dân đang đổ về đây sinh sống ngày một đông. Do đó, các dự án đất nền khu Tây Nha Trang có mức giá dao động từ 10 - 20 triệu/m2 là mục tiêu của nhóm nhà đầu tư Hà Nội. Theo ông Nguyện, mức giá này là tương đối mềm để xuống tiền.

Đất nền quận 9 Tp.HCM hạ nhiệt, giá đi ngang, nhà đầu tư Mai Lâm (Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa) quyết định găm hàng vì tin thị trường từ nay đến cuối năm sẽ còn nhiều biến động. Trong lúc chờ biến động của đất nền Sài Gòn, ông Lâm xem xét thêm kênh đầu tư là các thị trường tỉnh lẻ phía Bắc. "Hơn 1 năm trước, khi nhiều bạn bè về Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nam, Thái Nguyên… mua đất, tôi vẫn còn cân nhắc vì từng thất bại trong đợt đầu tư đất nền ven đô 10 năm trước . Nhưng sau một năm, đến nay, nhiều nhà đầu tư tôi quen bắt đầu đẩy hàng và thu lời lớn ở các thị trường này", ông Lâm cho biết.

Trên thực tế, trong vòng hơn 1 năm, đất nền tại Phổ Yên, Sông Công (Thái Nguyên) đã tăng từ 4-5 triệu đồng/m2 lên mức 7-9 triệu đồng/m2. Đất nền tại các vị trí đẹp ở thành phố Bắc Ninh cũng tăng 2-3 triệu đồng/m2, giá chào bán phổ biến đang dao động từ 24-27 triệu đồng/m2

Chính bởi vậy, mới đây, ông Lâm đã xuống tiền mua hơn chục nền một dự án ở Thái Nguyên. Ông Lâm cho rằng khác với cơn sốt đất nền ven đô 10 năm trước bắt nguồn từ các tin đồn quy hoạch thì sự sôi động của thị trường tỉnh lẻ giai đoạn này bắt nguồn từ làn sóng FDI, sự xuất hiện của các nhà máy, khu công nghiệp. Thực tế trên tất yếu dẫn đến tỉ lệ tăng dân số cơ học cao, nhu cầu mua đất/nhà để ở, phát triển kinh doanh sẽ lớn và là nhu cầu thật.

Theo anh Vương, môi giới sàn đất xanh miền Bắc thì từ năm 2017 đến nay, thị trường tỉnh lẻ phía Bắc đã hút dòng vốn đầu tư. Nhưng sau khi cơn sốt đất đặc khu tương lai và đất nền khu Đông hạ nhiệt, số lượng nhà đầu tư quan tâm tới các thị trường tỉnh lẻ phía Bắc trở nên đông đảo hơn. Số lượng giao dịch anh chốt trong thời gian qua so với giai đoạn cao điểm cuối năm ngoái tăng 20%.

Chọn những loại hình bất động sản mới lạ

Bà Nguyễn Việt Hoa (Khâm Thiên, Đống Đa) đang tìm hướng đầu tư mới và đổ tiền vào căn hộ Hà Nội. Bà cho biết hai năm nay, chung cư Hà Nội đã không còn hấp dẫn bà do nguồn cung quá lớn. Lần quay lại với phân khúc căn hộ, bà rót tiền vào một loại hình mới mẻ là officetel - căn hộ văn phòng. "Officetel là loại hình mới tại Hà Nội có nguồn cung ít nhưng nguồn cầu là các startup, các doanh nghiệp vừa và nhỏ lớn nên tôi nghĩ tỉ suất sinh lời của officetel sẽ cao", bà Hoa tự tin cho biết.

Một người bạn đầu tư theo nhóm với bà Hoa là ông Phạm Tiến Đức (Vạn Phúc, Ba Đình) lại chọn đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng. Ông Đức cho biết: "Condotel hay biệt thự nghỉ dưỡng, tôi đã thấy bão hòa từ cuối năm ngoái nên không có ý định đổ tiền vào các phân khúc này. Tôi đang nghiên cứu và có ý định xuống tiền với mô hình Boutique shophouse (biệt thự thương mại) tại Quảng Ninh. Đây là loại hình bất động sản mới xuất hiện, kết hợp giữa khách sạn để ở (mini hotel) với cửa hàng để kinh doanh (shophouse) nên đa chức năng trong việc cho thuê. Lượng khách du lịch đến Quảng Ninh lại liên tục tăng qua các năm nên tôi nghĩ lợi nhuận thu về từ mô hình này sẽ không nhỏ". Hiện ông Đức đang cân nhắc xuống tiền với một căn boutique shophouse tại Hạ Long (Quảng Ninh) với suất đầu tư gần 20 tỷ.

Ông Trần Hữu Xiêm, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Địa ốc Gia Địa thì đất nền Nha Trang, một số tỉnh lẻ phía Bắc hay một số loại hình bất động sản mới lạ đều đã có sức hút từ năm ngoái, nằm trong mối quan tâm lớn của giới đầu tư. Việc các thị trường đặc khu dự kiến, đất nền khu Đông hạ nhiệt chỉ là yếu tố mang tính chất xúc tác khiến các thị trường trên "nóng" hơn khi dòng vốn đầu tư tìm kiếm thị trường, kênh đầu tư mới.

T.T
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận