​Nhà đầu tư “săn” nhà nát bán giá chênh cao

19/05/2017 11:30 GMT+7

TTO - Những căn nhà cấp 4 đã xuống cấp tại khu vực trung tâm Q.3, Q.4, Q.5, Q.7 được nhà đầu tư (NĐT)  tìm kiếm, tu sửa và bán giá chênh từ 20-40% so với giá trị mua vào.

Nhiều căn nhà, NĐT chỉ bỏ thêm 100 – 200 triệu đồng tu sửa lại là có thể chốt lời 300 – 600 triệu đồng trong vòng 5 tháng. Ảnh: Minh họa 

Nếu như trước đây, NĐT thường săn các căn nhà xập xệ tại khu vực ngoại ô thì hiện nay những căn nhà cấp 4 đã xuống cấp tại trung tâm thành phố được NĐT quan tâm. Mặc dù giá mua các căn nhà này không rẻ nhưng NĐT có thể lời vài trăm triệu đến tiền tỷ trong khoảng thời gian ngắn.

Tại các con hẻm nhỏ, những căn nhà riêng đã cũ kỹ, xập xệ, chủ nhà chuyển nhu cầu ở nên rao bán lại với mức giá từ 3-8 tỷ đồng/căn (tùy khu vực). NĐT có dòng vốn 5-10 tỷ đồng thường mua lại, tu sửa và bán hưởng chênh sau đó vài tháng. 

Tại khu vực trung tâm Tp.HCM, khá nhiều căn nhà cấp 4 cũ treo biển bán nhà. Khảo sát của PV tại các tuyến đường Lâm Văn Bền, Trần Xuân Soạn, Lê Văn Lương (Q.7), Tôn Đản, Nguyễn Tất Thành, Đoàn Văn Bơ (Q.4), Châu Văn Liêm, Lý Thường Kiệt, Sư Vạn Hạnh (Q.5), Tô Hiến Thành, Hồ Bá Kiện (Q.10)… những căn nhà cấp 4 có giá bán  khoảng 4 - 7 tỷ đồng/căn được treo biển rải rác.

So với nhà riêng tại khu vực ngoại thành, giá nhà trung tâm cao hơn gấp 2,3 lần. NĐT có xu hướng tìm kiếm những căn nhà cũ ở khu trung tâm vì thanh khoản và nhu cầu mua/thuê cao hơn vùng ven.  

Là một NĐT bất động sản (BĐS) lâu năm sống tại Q.3, ông Đào Huy Mận chuyên “săn” những căn nhà riêng tại khu vực trung tâm đã xuống cấp. Theo ông Mận, những căn nhà này nếu bỏ thêm 100-200 triệu đồng tu sửa lại bên ngoài hoặc nâng gác lửng là có thể chốt lời 300-600 triệu đồng trong vòng 5 tháng. Nhiều NĐT có thể kiếm bạc tỷ  trong vòng 6-12 tháng nhờ đầu tư nhà cũ tại trung tâm. 

Bà Nguyễn Ngọc Hà, một NĐT “sống” với nghề săn “nhà nát” tại khu vực trung tâm 4 năm cho biết săn “nhà nát” mua lại là kênh trú ẩn an toàn, không sợ rớt giá, thậm chí là sinh lợi cao hơn các kênh đầu tư khác. Bà Hà mua 1 căn nhà cấp 4 đã xuống cấp với giá 2.4 tỷ đồng tại Q.10. Sau 6 tháng tân trang sửa chữa hết tổng chi phí là 2.55 tỷ đồng, hiện bà Hà bán ra với giá 3.3 tỷ đồng. 

Còn theo anh Nguyễn Đình Tú, NĐT sống tại Q.2, nghề buôn nhà nát có thể mang lại lợi nhuận thấp nhất là 15% cho NĐT. Đối với những căn ở vị trí đẹp, hẻm rộng thì mức lời này có thể lên đến 40% so với giá mua vào ban đầu.

Đầu năm 2016, anh Tú mua lại của ngôi nhà diện tích 45m2, 2 lầu 1 trệt trong hẻm ở Q.5 với giá 2.8 tỷ đồng/căn. Nhà hơi cũ nhưng anh Tú không sửa chữa, bán hưởng chênh ngay sau đó cho một gia đình tiểu thương với giá 3.6 tỷ đồng. 

Theo ghi nhận của PV, mặc dù giá hơi “chát” so với các căn nhà cũ ngoại thành nhưng sức thuê/mua tại các khu vực này lại khá tốt. Điều này khiến NĐT lẻ có dòng vốn khá tìm kiếm mua lại và hưởng chênh cao từ 20 - 40% so với giá mua vào ban đầu. 

Hoạt động đầu tư thứ cấp cũng diễn ra nhộn nhịp tại loại hình BĐS này. Ưu điểm của nhà riêng tại khu vực trung tâm là có thể cho thuê mặt bằng kinh doanh giá cao nên thu hút các NĐT thứ cấp mua đi bán lại  hưởng chênh.

Được biết, giá thuê các căn nhà hẻm trung tâm dao động từ 6 - 12 triệu đồng/căn/tháng. Những căn tân trang đẹp giá có thể cao hơn, từ 15 triệu đồng/tháng. Do đó, nhiều NĐT hiện nay khai thác cho thuê một thời gian, sau đó mới chốt lời. 

Trao đổi với PV, ông Đào Huy Mận cho rằng: “Nếu NĐT săn được những căn nhà cũ trong các hẻm nhỏ, chủ nhà đang có nhu cầu bán gấp thì giá sẽ mềm và tiền chênh bán ra sẽ cao hơn. Ngoài ra, những căn chủ nhà rao bán giá cao nhưng có vị trí đẹp, chất lượng tốt, NĐT vẫn có thể lời từ 300-500 triệu đồng trong vòng vài tháng”. 

Tuy nhiên, theo ông Mận, không phải NĐT nào cũng “gặp may” trên con đường kinh doanh “nhà nát”. Rất nhiều người kẹt vốn vì gom tiền vào loại nhà này nhưng sau đó không bán được hoặc bán ra chậm. Nhiều người thì mua phải những căn bị giải tỏa làm đường nên “ngậm ngùi” chịu thua lỗ…

“Nếu là nhà cũ nhưng chất lượng sử dụng vẫn tốt thì việc sửa sang lại rồi bán là chuyện bình thường trong kinh doanh BĐS. Tuy nhiên, nhiều NĐT vì ham lợi nhuận cao, bất chấp săn những căn nhà đã xập xệ có chất lượng tồi, chỉnh sửa qua loa bán giá cao cho người mua ở là không nên”, ông Mận nhấn mạnh. 

Theo NĐT này, người mua nhà cũ đã qua tân trang cần xem thật kỹ các hạng mục trong ngôi nhà, thời gian sử dụng trước đó của ngôi nhà là bao lâu? Giá trị căn nhà có thực sự  phù hợp với giá chung của khu vực? Nhà có đầy đủ pháp lý giấy tờ, có đang tranh chấp với hàng xóm hay không?...

PHƯƠNG NGA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận