Nhà giá rẻ: Đừng để người mua chờ quá lâu

19/06/2022 07:21 GMT+7

TTO - Vợ chồng chị L., đồng nghiệp tôi, là cán bộ công chức ở TP.HCM. Năm 2002, khi nghe râm ran chuyện được mua nhà ở hỗ trợ xã hội, chị nghĩ: 'Làm gì mua được, làm gì đến lượt mình...'.

Nhà giá rẻ: Đừng để người mua chờ quá lâu - Ảnh 1.

Chung cư Tô Hiến Thành (339/34 A Tô Hiến Thành, phường 12, quận 10, TP.HCM) bán cho đối tượng cán bộ công chức, người lao động gần 10 năm nay - Ảnh: TỰ TRUNG

Con cái lớn dần, không thể ở cùng ông bà mãi, chị chỉ mong có được căn nhà dù nhỏ thôi cũng được để ra riêng.

Ước mơ 10 năm thành hiện thực

Năm 2003, chị quyết đăng ký danh sách mua nhà nơi cơ quan chị làm việc. Không lâu sau, quỹ phát triển nhà đã liên hệ với chị để tư vấn và yêu cầu nộp hồ sơ theo quy định.

Chị nộp đơn và bổ sung các giấy tờ, thủ tục khác từ năm 2003 nhưng mãi đến năm 2008 hồ sơ của chị mới xong. Trong 5 năm đó, chị phải bổ sung hồ sơ rất nhiều lần và quỹ phát triển nhà cũng rất nhiều lần xác minh xem chị có sở hữu nhà, đất nào khác không, có thời gian công tác trên 10 năm tại cơ quan nhà nước...? 

Điều kiện để chị được xét chọn: vợ chồng là cán bộ công chức có trên 10 năm làm việc, vợ chồng cùng đơn vị, cả hai không đứng tên nhà đất khác, vợ hoặc chồng phải có bằng khen của Ủy ban nhân dân TP.HCM cấp... Mỗi tiêu chuẩn đạt được quy đổi thành điểm và cộng dồn. Vợ chồng chị được gần 70 điểm, trong khi thời điểm đó chỉ trên 50 điểm là đủ điều kiện để được xét duyệt.

Năm 2013, chị chính thức được nhận nhà, an cư được gần 10 năm ở căn hộ 54m2 ở chung cư Tô Hiến Thành (đường Tô Hiến Thành, phường 12, quận 10, TP.HCM). Giá trị căn hộ lúc đó là 700 triệu đồng, trả trước 20%, trả góp 7 triệu đồng/tháng trong 5 năm đầu. Từ năm thứ 6 trở đi cho đến nay chỉ trả 3,8 triệu đồng/tháng. Năm 2023, chị chính thức hoàn thành số tiền trả góp và sẽ cầm trên tay quyển sổ "quyền sở hữu căn hộ".

Chung cư nơi chị ở có 15 tầng với trên 200 căn hộ, có trên 200 cán bộ công chức và người lao động sống tại 103 căn hộ ở đây. Chung cư có thiết kế lối đi riêng cho người tàn tật, 2 thang máy và 2 thang bộ thoát hiểm ở 2 block chung cư, một ống thông rác từ các tầng lầu xuống nhà để rác ở tầng hầm. Tầng trệt bố trí nhà tang lễ, sinh hoạt cộng đồng...

Khát khao thoát cảnh ở trọ

Đây là một trong những dự án sớm nhất và được xem là tốt ở trung tâm thành phố, giải quyết được chỗ ở cho cán bộ công chức có thu nhập "khiêm tốn". Nhưng thời gian từ lúc đăng ký đến khi có nhà ở được kể ra cũng dài quá! Sau này, có những dự án được làm nhanh hơn nhưng không nhu cầu nhiều, nguồn cung ít nên dù đủ tiêu chuẩn được mua nhà ở xã hội nhưng rất nhiều người không thể làm thủ tục để được mua.

Nhà giá rẻ: Đừng để người mua chờ quá lâu - Ảnh 2.

Chung cư với những căn hộ nhỏ dành cho người có thu nhập thấp ở phường An Lạc, quận Bình Tân (TP.HCM) được nhiều công nhân chọn lựa làm nơi an cư - Ảnh: TỰ TRUNG

Thật trớ trêu, đăng ký mua giá gốc thì không được nhưng lại được chào mời mua lại nhà của người khác đã mua nhưng không ở. Có thể họ mua để bán lại kiếm lời, cũng có lý do họ không hài lòng về chất lượng công trình nhà ở. Có dự án xây mãi không xong rồi vướng pháp lý, lại có khu nhà xây xong đã thấy nứt hở, hư hỏng. 

Nhà nhỏ, giá rẻ nhưng chất lượng phải chấp nhận được. Những người mua nhà giá rẻ đã gom góp hết vốn liếng (kể cả vay mượn) để đóng tiền nhà và trả dần hằng tháng. Thật khổ nếu họ phải sống trong căn hộ xuống cấp quá nhanh hay hệ thống thoát nước rò rỉ, nhà vệ sinh nghẹt liên tục. Nói về những kiểu xui rủi đã từng xảy ra này để mong chương trình nhà ở giá rẻ trong tương lai sẽ tốt hơn.

Mong chương trình nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp sẽ sôi động trong tương lai gần, càng ngày sẽ có nhiều người được có nơi ăn chốn ở ổn định để yên tâm bám trụ và đóng góp cho thành phố. Và càng hy vọng giá nhà ở xã hội tuy rẻ nhưng đảm bảo chắc và bền.

Làm sao để mua được nhà giá gốc?

Đầu tháng 6, em trai tôi và nhiều người bạn chạy đôn chạy đáo tìm nhà thuê mới vì hết hợp đồng và vì chủ nhà tăng giá. Họ đều là những lao động nhập cư đang sinh sống tại TP.HCM 10 năm qua, thu nhập trên 20 triệu đồng/tháng nhưng họ đang dần từ bỏ giấc mơ có một căn nhà riêng.

Thông tin vui về nhà ở xã hội thật nhiều trên báo đài. Thực tế, những người có nhu cầu khó lòng tiếp cận các dự án. Thông tin về các dự án này hầu như chỉ được xuất hiện một cách rầm rộ trong thời gian đầu rồi lặng lẽ im lìm. Ai có quan hệ và may mắn nữa mới có thể "giữ chỗ" từ khi dự án mới khởi công. Còn lại, hầu hết mọi người phải chấp nhận mua lại của chủ sở hữu trước với giá cao hơn giá gốc vài ba mức.

Việc trục lợi từ những dự án nhà ở xã hội giá rẻ cũng xuất hiện nhiều lâu nay. Nhiều khu nhà được xây dựng và bàn giao cách đây vài năm chỉ vài trăm triệu đồng/căn, nhưng hiện nay thông tin chào bán đã gần 3 tỉ đồng. Người mua các dự án nhà ở xã hội này cũng chấp nhận rủi ro với giấy bán viết tay thay vì sang nhượng sổ hồng.

Tại TP.HCM, theo Kiểm toán Nhà nước, đã có tình trạng người được mua, cho thuê nhà ở xã hội sử dụng không đúng mục đích nhưng không có cách nào chế tài hợp lý để người thực sự cần mua được đúng giá gốc.

Làm sao để người lao động mua được nhà giá gốc với chất lượng chấp nhận được? Đây là bài toán phải giải cho được, để chương trình nhà ở giá thấp thật sự có ý nghĩa xã hội chứ không phải thêm một nguồn cung căn hộ để mua bán kiếm lời.

Đã có rất nhiều người được mua bằng khả năng thu nhập từ lương tháng của mình. Nhưng vẫn cần được mở rộng hơn nữa đối tượng được mua, thủ tục nhanh gọn hơn nữa. Cần mở rộng diện được mua nhà đến công nhân, giáo viên mầm non; những người làm việc khối doanh nghiệp nước ngoài, tư nhân...; những người đến từ các tỉnh, có gia đình riêng, đang có công việc ổn định lâu dài tại TP.HCM.

Và quan trọng là nhà xây nhanh, bàn giao nhanh, trong 2 - 3 năm là đẹp nhất. Đừng để người mua phải ròng rã đợi nhà hoặc mỏi mòn vì thủ tục.

NGUYÊN HẢI

Ưu tiên hiện thực hóa nhà ở giá rẻ Ưu tiên hiện thực hóa nhà ở giá rẻ

TTO - Chương trình nhà ở giá rẻ tại TP.HCM là mong ước và hy vọng của những người chọn thành phố này để làm việc và an cư. Giải pháp nào phù hợp ưu tiên hiện thực hóa nhà ở giá rẻ? Tôi có mấy ý kiến về việc này.

ĐOÀN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận