Nhà nổi, thành phố nổi là giải pháp bảo vệ các cộng đồng ven biển

28/09/2022 20:09 GMT+7

TTO - Xây dựng nhà nổi và thành phố nổi đang là những giải pháp được đánh giá cao để chống lại tác động của bão lũ và mực nước biển dâng cao, bảo vệ cuộc sống của các cộng đồng dân cư ven biển.

Nhà nổi, thành phố nổi là giải pháp bảo vệ các cộng đồng ven biển - Ảnh 1.

Mô hình thành phố Oceanix dự tính xây dựng ở thành phố Busan, Hàn Quốc - Ảnh: CNBC

Khắp nơi trên thế giới, các cơn bão đang hoành hành và khiến hàng triệu người bị ảnh hưởng. Trong khi đó, biến đổi khí hậu cũng đang khiến mực nước biển dâng lên, cướp đi nơi ở của nhiều người dân trên toàn thế giới.

Để chống lại các tác động tồi tệ trên, ngành cơ sở hạ tầng nổi đang phát triển ngày một mạnh. Trên thế giới hiện nay có hai giải pháp khả thi cho vấn đề này: xây dựng nhà nổi hoặc các thành phố nổi.

Nhà nổi (nhà lưỡng cư - amphibious house) là một thiết kế nhà chống lũ có phần móng riêng biệt với thân của căn nhà, cho phép nhà nổi lên khi nước vào đầy khoang chứa.

Theo Đài CNBC, nhà nổi bằng cách đặt một khung thép bên dưới một ngôi nhà và bổ sung các chi tiết giúp căn nhà nổi lên ở dưới. 

Sau đó, thiết kế này được bổ sung các chi tiết giới hạn ngôi nhà bị xê dịch theo chiều ngang, ngăn nó trôi đi khi đang ở trên mặt nước lũ.

Theo bà Elizabeth English, người sáng lập và giám đốc The Buoyant Foundation Project, thiết kế trên phù hợp để cái tạo kiểu nhà một trệt và không có tầng hầm bởi vì tất cả các sửa đổi được thực hiện bên dưới tầng trệt, không làm ảnh hưởng phần còn lại của ngôi nhà.

Bà hy vọng mô hình nhà nổi có thể giúp bảo tồn văn hóa và giúp đỡ các cộng đồng thích ứng với mực nước biển dâng cao.

Trong khi đó, các thành phố nổi hiện đại cũng là một mô hình của tương lai. Điển hình là thành phố Oceanix dự kiến được xây dựng ở bến cảng gần thành phố Busan, Hàn Quốc.

Trả lời CNBC, giám đốc điều hành Oceanix Philipp Hofmann cho biết thành phố nổi này sẽ bao gồm nhiều hòn đảo. Một hòn đảo có thể rộng 160.000m2 và phù hợp cho khoảng 3.000 người sinh sống.

Oceanix là dự án được phát triển dưới sự giám sát của Chương trình định cư cho con người của Liên Hiệp Quốc (UNHSP).

Dự án sẽ bao gồm ba "hòn đảo" là các khối thành phố khép kín: một dành cho khách sạn, một dành cho nghiên cứu và một để sinh sống. Mỗi "hòn đảo" có giá khoảng 150 - 200 triệu USD, theo Oceanix.

"Chúng tôi thực sự hy vọng đây sẽ là một dự án thành công và chúng tôi muốn nhân rộng nó ở những nơi khác trên thế giới" - bà Maimunah Mohd Sharif, giám đốc điều hành UNHSP, nói về sự phát triển của Oceanix.

Tuy nhiên, bà Sharif cũng lưu ý cần xem xét nhiều hơn khả năng triển khai tại từng địa phương. Bà hy vọng dự án có thể giúp giảm thiểu và giải quyết vấn đề do nước biển dâng lên gây ra.

Trải nghiệm phong cách sống đặc quyền tại The Grand Manhattan Trải nghiệm phong cách sống đặc quyền tại The Grand Manhattan

Với bất động sản hạng sang, khi mà những yếu tố thông thường như vị trí, tiện nghi hay dịch vụ đều ở mức vượt chuẩn, thì cảm xúc trở thành giá trị quyết định sau cùng.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận