'Nhà tôi - Mái ấm': Ngôi nhà hai giai đoạn

28/10/2021 09:25 GMT+7

TTO - Khi trồng cà phê dành dụm được một khoản tiền, bố tôi quyết định xây nhà, chia làm 2 giai đoạn. Ai cũng cười với sáng kiến của bố tôi: xây nhà bếp, phòng ngủ và công trình phụ trước nhưng bố không nói gì... Và ngôi nhà đã thành hình như thế...

Nhà tôi - Mái ấm: Ngôi nhà hai giai đoạn - Ảnh 1.

Tiếp tục giai đoạn 2, phòng khách mới được xây nối với nhà bếp. Lúc này căn nhà đã hoàn thiện

Nhà tôi chuyển về xóm đạo từ năm 1994. Bố mẹ tôi mua lại ngôi nhà của 1 người quen. Ban đầu là căn nhà gỗ, lợp tôn. Sân nhà trước và sau đều rộng, cây xanh um tùm, rậm rạp. Nhà tôi tỉa bớt cho không khí trong lành, thoáng mát. 

Trước sân nhà là vườn khóm, tới mùa trái chín muồi thơm nức, bên cạnh vườn khóm là hoa vạn thọ cùng các loài hoa không tên khác, chen nhau đua nở, ong bướm bay rập rờn khoe sắc thắm, đẹp như tranh.

Sau này nhà tôi trồng cà phê, dành dụm được một khoản tiền, căn nhà gỗ cũng đã cũ mục nên bố tôi quyết định xây nhà. Việc xây nhà chia làm 2 giai đoạn.

Nếu xây nguyên căn 1 lần thì sẽ hết tiền và không còn tiền để lo những thứ khác, như đóng học phí cho mấy anh em tôi đến trường, phân bón tưới tắm cây trồng và các khoản phát sinh khác. Vì thế giai đoạn 1 bố tôi xây nhà bếp, phòng ngủ và công trình phụ. 

Theo bố: Thứ nhất, nhà bếp quan trọng hơn cả, là nơi phục vụ bữa ăn, nấu nướng thường xuyên hằng ngày của mẹ tôi.

Thứ hai là phòng ngủ, nơi nghỉ ngơi sau ngày lao động mệt nhọc, nên cần phải tươm tất, hoàn thiện trước tiên.

Thứ ba là công trình phụ, tức nhà tắm, nhà vệ sinh cần phải đảm bảo vì nó liên quan đến sức khỏe, đại tiểu tiện, sinh lý của con người.

Ai cũng cười với sáng kiến của bố tôi và bảo sao không xây phòng khách trước, vì phòng khách là "mặt tiền" của ngôi nhà. Bố tôi không nói gì, chỉ cười, và bố xây nhà bếp rộng một chút để có chỗ tiếp khách. Chừa ra mảnh đất đằng trước nhà bếp để mai mốt có tiền xây tiếp phòng khách.

Một thời gian sau, nhà tôi thu hoạch cà phê, làm ăn khấm khá hơn nên tiết kiệm thêm tiền. Tiếp tục giai đoạn 2 xây thêm phòng khách nối với nhà bếp. Lúc này căn nhà đã hoàn thiện, chỉn chu, rất đẹp và thơ mộng. 

Bên hông nhà, bố mua thêm bộ bàn ghế đá để uống trà, cà phê, đàm đạo chuyện trò…

Nhà tôi - Mái ấm: Ngôi nhà hai giai đoạn - Ảnh 2.

Ngôi nhà "hai giai đoạn" dưới tán si

Nhà tôi - Mái ấm: Ngôi nhà hai giai đoạn - Ảnh 3.

Bàn ghế đá, nơi thư giãn bên hông nhà

Nhà tôi trồng thêm cây si. Cây si xanh, lá nhỏ dày đặc, um tùm, cho bóng mát, có khả năng hút bụi cao và đặc biệt không có loài sâu lông ở cây này nên thích hợp vừa làm cây cảnh, vừa điều hòa khí hậu khiến cảnh quan nhà tôi quanh năm mát rượi.

Sân vườn rộng. Ngoài cây si, nhà tôi trồng thêm cây ăn trái như mận, me, chôm chôm, xoài… bốn mùa đều có trái cây ăn, "cây nhà lá vườn" sum suê, trĩu quả đem chia cho bà con hàng xóm ăn lấy thảo.

Những buổi trưa oi nồng hoặc khoảng thời gian chống dịch bệnh như thế này, tôi thường bắc võng nằm dưới tán cây si đọc sách, thỉnh thoảng một bầy chim sẻ ríu rít, cãi nhau chí chóe trên tán cây rồi lượn lờ trên mái nhà, bỗng dưng thấy tâm hồn mình an nhiên quá đỗi. 

Cũng chính nhờ cây xanh nhiều mà chất lượng sức khỏe về đường hô hấp của cả nhà được cải thiện rất nhiều.

Nhà tôi - Mái ấm: Ngôi nhà hai giai đoạn - Ảnh 4.

Lồng chim cúc cu treo bên mái vòm, cứ tập trung đông người là chú chim lại hót vang thánh thót

Nhà tôi - Mái ấm: Ngôi nhà hai giai đoạn - Ảnh 5.

Dưới tán si bắc võng nằm mát rượi

Sau nhà trồng thêm luống cải xanh, tươi mơn mởn, rào quanh luống cải và thả mấy con gà trong vườn. Buổi sáng nghe tiếng gà gáy vang vọng, chiều tà rải nắm gạo ra sân, đàn gà ùa đến thân quen "cục ta cục tác", chỉ thế thôi mà tâm trạng lo âu của tôi dường tan biến từ lúc nào.

Anh trai tôi nuôi thêm chim cu, treo lồng chim bên mái vòm căn nhà. Những buổi chiều êm ả, nắng tắt. Sau ngày lao động mệt nhoài, bố mẹ, tôi và các anh ngồi ở ghế đá, hàn huyên, nói chuyện tiếu lâm vui vẻ. Mà lạ, chú chim biết "hóng chuyện" nên cứ "cúc cu… cúc cu" liên hồi. 

Cứ tập trung đông người là chú chim lại hót vang thánh thót, khi nhà tôi đi vắng, chú chim buồn thiu. Cả nhà ai cũng ngỡ ngàng vì điều độc đáo này.

Với tôi, nhà là nơi bắt đầu đi, nhà là nơi kết thúc trở về. Chỉ mỗi từ nhà mà chất chứa biết bao ký ức!

Nhà tôi - Mái ấm: Ngôi nhà hai giai đoạn - Ảnh 6.

Luống cải mơn mởn xanh đằng sau nhà

Nhà tôi - Mái ấm: Ngôi nhà hai giai đoạn - Ảnh 7.

Bên hông nhà, mùa mưa trái chín rụng đầy

Nhà tôi - Mái ấm: Ngôi nhà hai giai đoạn - Ảnh 8.

Cuối thu hoa cải nở rộ

Cuộc thi "Nhà tôi - Mái ấm" do báo Tuổi Trẻ tổ chức với sự đồng hành của Ximăng INSEE Việt Nam.

Cuộc thi dành cho bạn đọc với những bài viết, hình ảnh chia sẻ về không gian sống, ngôi nhà và ngôi nhà kỷ niệm, ý tưởng về không gian sống, ngôi nhà đẹp, ước mơ về ngôi nhà tương lai…

Mong nhận được nhiều chia sẻ, bài dự thi của bạn đọc trên cả nước.

lo go vuong


Cuộc thi Cuộc thi 'Nhà tôi - Mái ấm': Căn gác nhỏ, khoảng trời riêng và những đêm mong lâu sáng

TTO - Suốt cả tháng đầu tiên mới chuyển về đây, tôi cứ hay lẩm nhẩm "Một đêm bước chân về gác nhỏ… chợt thấy vui như trẻ thơ", ghép câu của đoạn sau lên trước, bởi khi đó tôi thực sự thấy vui, và cũng bởi tôi không còn đóa tường vi nào để nhớ.

LÒ DUY BƯU
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận