Nhà xây không phép, dân biết mà chủ tịch phường không biết là không thể chấp nhận

26/03/2019 18:53 GMT+7

TTO - Chiều 26-3, tại hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước TP, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân dành khá nhiều thời gian để nói về trách nhiệm cán bộ khi để xảy ra xây dựng không phép.

Nhà xây không phép, dân biết mà chủ tịch phường không biết là không thể chấp nhận - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội nghị chiều 26-3 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Hội nghị còn có sự tham dự của Phó bí thư thường trực Thành ủy TP Trần Lưu Quang, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong.

Phát biểu chỉ đạo, ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng yếu tố con người là hết sức quan trọng trong việc triển khai các nhiệm vụ kinh tế xã hội cũng như phong trào thi đua yêu nước.

Theo ông Nhân, ở quận Thủ Đức từ năm 2016, năm 2017 bắt đầu xuất hiện tình trạng xây dựng không phép hoặc có phép nhưng xây sai...

“Vừa qua phải xử lý cán bộ, rất đau lòng. Phó chủ tịch quận phụ trách đô thị bị kỷ luật, trưởng và phó phòng quản lý đô thị bị kỷ luật, chuyên viên đô thị bị kỷ luật. Ba chủ tịch phường, người bị kỷ luật, người bị nhắc nhở” - ông Nhân nhắc lại.

Còn Bình Chánh từ năm 2016-2018 có khoảng 2.700 trường hợp vi phạm về xây dựng. Ở huyện Hóc Môn, thời gian trước cho phép xây dựng sai khoảng 1.500 trường hợp, khắc phục chưa xong. Người dân có nhu cầu xây nhà nộp 1.400 hồ sơ cũng không dám giải quyết…

Sau khi nêu hàng loạt ví dụ, ông Nhân cho rằng cần phải đi sâu phân tích, tìm giải pháp cho việc này.

"Sáng nay làm việc với Thủ Đức cũng thấy rất rõ. Ở một phường, 21 căn nhà cạnh nhau một lúc, hỏi phường xây lúc nào mà chủ tịch phường không biết xây lúc nào. Sao chấp nhận câu trả lời đó được? Trong khi hỏi người dân ở đó họ biết hết mà chủ tịch phường không biết xây lúc nào là điều không thể chấp nhận” - ông Nhân bức xúc.

Theo ông Nhân, phương châm nhất quán xuyên suốt là cán bộ quản lý địa bàn biết sai luật thì không được làm, biết xây dựng trái phép thì không được chấp nhận việc đó. Nếu nơi nào vi phạm trật tự xây dựng quá nhiều thì cấp ủy phải chịu trách nhiệm.

Nhà xây không phép, dân biết mà chủ tịch phường không biết là không thể chấp nhận - Ảnh 2.

Công trình xây dựng sai phép ở đường 32, quận Thủ Đức khiến hàng loạt cán bộ bị kỷ luật - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ông Nhân thống kê bình quân 322 phường xã có 1.000 thanh tra viên, vậy mỗi phường có 3 thanh tra viên về xây dựng, chưa kể lãnh đạo phường. Ngày nào cũng dạo một vòng thì thanh tra viên sẽ nắm rõ địa bàn, thế nhưng vẫn để xảy ra xây trái phép. Như vậy chứng tỏ hoạt động chưa hiệu quả.

"Không thể để lâu thế được. Sắp tới phải đột phá cái này" - ông Nhân quyết tâm.

Ông Nhân cũng cho rằng xác định đột phá về cải cách hành chính là chìa khóa quan trọng để nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút đầu tư phát triển TP. Do vậy, lãnh đạo TP yêu cầu các đơn vị tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong trình cải cách hành chính nhằm giảm bớt thủ tục cho doanh nghiệp, người dân.

"Nếu chúng ta làm cải cách hành chính thật chuyên tâm, nâng cao được sự hài lòng của người dân thì tự động các chỉ số xếp hạng của TP sẽ tăng lên. Ghi nhận sự hài lòng là cơ sở để chi trả thu nhập tăng thêm của cán bộ công chức, viên chức” - ông Nhân nói.

Bí thư Nhân yêu cầu các đơn vị tổ chức thi đua, tập trung giải pháp thực hiện những chương trình đột phá như chương trình đào tạo nguồn nhân lực, hoạt động sáng tạo của TP, giảm kẹt xe, ngập nước, giảm ô nhiễm môi trường...

Dịp này, lãnh đạo các sở ngành, quận huyện đã đăng ký chỉ tiêu thi đua trong năm 2019 của đơn vị mình, trong đó tập trung giải pháp hoàn thành nhiệm vụ kinh tế xã hội của TP

Nhà xây không phép, dân biết mà chủ tịch phường không biết là không thể chấp nhận - Ảnh 3.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong tặng hoa chúc mừng các tập thể được tuyên dương - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Hơn 68% người được khen thưởng không phải là lãnh đạo

Ông Huỳnh Công Hùng - phó giám đốc Sở Nội vụ TP - thông tin năm 2018 TP chú trọng khen thưởng thành tích đột xuất, chuyên đề, nâng cao tỉ lệ khen thưởng đối với tập thể nhỏ, người lao động trực tiếp. Tỉ lệ khen cấp thành phố cho đối tượng không là lãnh đạo quản lý đạt tỉ lệ 68,2%, khen cấp Nhà nước đạt tỉ lệ 44,6%.

Dân sắp được xây nhà ở riêng lẻ không cần xin phép Dân sắp được xây nhà ở riêng lẻ không cần xin phép

TTO - UBND TP.HCM vừa giao UBND Q.7 cùng các sở, ngành nghiên cứu thí điểm không cấp phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ, thay bằng việc người dân đăng ký xây dựng dựa trên quy hoạch.

MAI HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận