Nhân lúc người người chống COVID-19, ồ ạt chiếm đất công, phân lô bán, chỉ cần cọc 10 triệu

05/10/2021 18:29 GMT+7

TTO - "Nhiều ngày cứ tối đến thì xe đất lại chạy qua nhà tôi hướng ra khu vực ven sông, nhiều nhà tạm đã được dựng lên ngay trên bờ sông...".

Nhân lúc người người chống COVID-19, ồ ạt chiếm đất công, phân lô bán, chỉ cần cọc 10 triệu - Ảnh 1.

Cảnh báo của UBND phường Tứ Liên, quận Tây Hồ, Hà Nội

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online tại nhiều quận của Hà Nội như Tây Hồ, Nam Từ Liêm, huyện Chương Mỹ... cho thấy đang có nhiều khu đất nông nghiệp gặp tình trạng xây dựng trái phép, đất công bị lấn chiếm.

Trước tình hình lấn chiếm có diễn biến phức tạp tại thời điểm phòng, chống dịch COVID-19, nhiều phường, xã đã ra thông báo, dùng cả thép gai, rào chắn vây đất công, đất nông nghiệp.

Ông Yên (52 tuổi, ở đường An Dương, phường Tứ Liên, quận Tây Hồ) cho biết: "Có nhiều ngày cứ tối đến thì xe đất lại chạy qua nhà tôi hướng ra khu vực ven sông Hồng, nhiều nhà tạm cũng đã được dựng lên ngay trên diện tích bờ sông nhưng không hiểu vì lý do gì vẫn chưa bị dỡ bỏ".

Ghi nhận thực tế tại ngõ 78 đường An Dương hướng xuống bãi bồi sông Hồng, nhiều nhà tạm mới được dựng lên. Cách ngõ 78 chừng vài trăm mét, UBND phường Tứ Liên còn phải dán thông báo "khu vực không có dự án phân lô, tách thửa do cơ quan chức năng phê duyệt"…

Ở đầu dây bên kia của số điện thoại để lại trên thửa đất, một người đàn ông tên Túy mời chào: "Đất đã được nhà nước phân lô rồi, ngay gần trung tâm nên sẽ tăng giá rất nhanh. Khách mua chỉ cần đặt cọc 10 triệu đồng để giữ chỗ, sau khi hai bên làm thủ tục tách thửa thì sẽ nhận lại cọc". Tuy nhiên theo tìm hiểu thì khu đất mà người này giới thiệu là đất công do UBND phường Tứ Liên quản lý.

Nhiều "cò đất" giới thiệu, "tạo sóng" đồn thổi, giá đất nông nghiệp ở khu vực giáp ranh giữa phường Tứ Liên và Yên Phụ đang tăng theo giờ. Lý giải thông tin mời chào, "cò đất" cho biết dù là đất bãi bồi sông Hồng nhưng từ khu vực này đến trung tâm TP Hà Nội chỉ vài phút đi xe máy.

Nhân lúc người người chống COVID-19, ồ ạt chiếm đất công, phân lô bán, chỉ cần cọc 10 triệu - Ảnh 2.

Chó dữ nuôi thả ở khu đất nông nghiệp vừa được san ủi trên địa bàn phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm

Khu vực đất nông nghiệp trên địa bàn phường Đại Mỗ (quận Nam Từ Liêm) vốn trồng hoa đào phục vụ tết hàng chục năm, nay hàng loạt lô đất ở ngõ 24 đường Đại Mỗ "bỗng dưng" được san ủi mặt bằng làm nhà xưởng, địa điểm kinh doanh cho thuê.

Tình trạng gom đất nông nghiệp để xây nhà, phân lô bán trái phép gây mất tình hình an ninh trật tự cũng đã được người dân xã Phụng Châu, huyện Chương Mỹ phản ánh tới báo Tuổi Trẻ.

Sau khi nhận được phản ánh, UBND huyện Chương Mỹ đã giao phòng Tài nguyên và môi trường, đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị, UBND xã Phụng Châu xác minh. Tuy nhiên, nhiều tuần trôi qua, phóng viên Tuổi Trẻ vẫn chưa nhận được phản hồi.

Phản ánh về tình trạng lấn chiếm đất công, phân lô bãi bồi ở sông Hồng, với UBND phường Tứ Liên, UBND phường Yên Phụ (quận Tây Hồ), UBND phường Đại Mỗ (quận Nam Từ Liêm) cũng chưa nhận được câu trả lời cho đến chiều 5-10.

Hình ảnh ghi nhận trong nhiều ngày tại các khu vực được xem là "nóng" về vấn nạn lấn chiếm đất công, chuyển đổi trái phép đất nông nghiệp:

Nhân lúc người người chống COVID-19, ồ ạt chiếm đất công, phân lô bán, chỉ cần cọc 10 triệu - Ảnh 3.

Buôn bán cả vật liệu xây dựng ở bãi bồi sông Hồng

Nhân lúc người người chống COVID-19, ồ ạt chiếm đất công, phân lô bán, chỉ cần cọc 10 triệu - Ảnh 4.

Nhiều phường phải rào chắn ngăn lấn chiếm đất

Nhân lúc người người chống COVID-19, ồ ạt chiếm đất công, phân lô bán, chỉ cần cọc 10 triệu - Ảnh 5.

Nhà xưởng vẫn mọc lên trên khu đất bãi bồi sông Hồng

Nhân lúc người người chống COVID-19, ồ ạt chiếm đất công, phân lô bán, chỉ cần cọc 10 triệu - Ảnh 6.

Một khu đất nông nghiệp ở ngõ 24 đường Đại Mỗ, phường Đại Mỗ vừa được san ủi vài ngày

Nhân lúc người người chống COVID-19, ồ ạt chiếm đất công, phân lô bán, chỉ cần cọc 10 triệu - Ảnh 7.

UBND phường Đại Mỗ phối hợp với công an phường lập rào chắn hàng trăm mét để giữ đất

Nhân lúc người người chống COVID-19, ồ ạt chiếm đất công, phân lô bán, chỉ cần cọc 10 triệu - Ảnh 8.

Cách đó không xa bên trong một khu đất trồng đào rộng hàng ngàn mét trên địa bàn phường Đại Mỗ đã được... san phẳng

Gần 19.000ha đất công bị lấn, chiếm Gần 19.000ha đất công bị lấn, chiếm

TTO - Tổng số đất nhà nước mà Tập đoàn Công nghiệp cao su VN (VRG), Tổng công ty Lâm nghiệp VN (Vinafor) và Tổng công ty Chè VN (Vinatea) được giao quản lý, khai thác nhưng bị lấn, chiếm lên tới 18.500ha.

Bài và ảnh: QUANG THẾ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận