Nhiều doanh nghiệp bất động sản Trung Quốc 'túng thiếu' vì... không bán được tài sản

03/11/2021 11:53 GMT+7

TTO - Các hãng bất động sản Trung Quốc đang rơi vào cảnh túng thiếu khi không thể bán tài sản để xoay tiền mặt. Những người mua tiềm năng của họ đang lo lắng tình hình thị trường xấu đi, trong khi cơ quan quản lý tiếp tục siết kiểm soát.

Nhiều doanh nghiệp bất động sản Trung Quốc túng thiếu vì... không bán được tài sản - Ảnh 1.

Nhiều nhà đầu tư bất động sản đang chọn cách giữ vốn vì doanh thu bán nhà tại Trung Quốc giảm sâu - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Bloomberg, nhiều nhà đầu tư bất động sản đang chọn cách giữ vốn vì doanh thu bán nhà tại Trung Quốc giảm sâu. Việc Bắc Kinh tiếp tục siết kiểm soát đối với ngành này cũng là nguyên nhân khiến giới đầu tư rụt tay.

Hồi tháng 10-2021, Tập đoàn China Evergrande (Hằng Đại) đã phải kết thúc việc đàm phán bán lại phần lớn cổ phần của nhánh quản lý bất động sản mà không đạt được kết quả nào. Kế hoạch này đáng lẽ sẽ đem về cho Evergrande khoảng 2,6 tỉ USD nếu thành công.

Một hãng bất động sản khác là Modern Land China đã vỡ nợ một loại trái phiếu với tổng giá trị lên đến 250 triệu USD vào tuần trước. Công ty này cũng không thể bán một số tài sản của mình để trả nợ.

Trong khi đó, hãng Oceanwide Holdings cũng đang tìm cách bán khu phức hợp văn phòng chính của mình tại Bắc Kinh, Trung Quốc, sau khi một đơn vị kinh doanh của họ vỡ nợ.

Việc không thể bán bớt tài sản đang khiến tình trạng thiếu tiền mặt của một số “ông trùm” bất động sản Trung Quốc thêm trầm trọng. Nhiều doanh nghiệp trong số này không thể tìm đến các kênh tài chính khác vì chi phí vay tăng cao và quy định “3 lằn ranh đỏ" của chính quyền Trung Quốc.

Hồi tháng 8-2020, Trung Quốc đã áp dụng chính sách "3 lằn ranh đỏ" đối với các nhà phát triển bất động sản trong bối cảnh mức nợ ngày càng gia tăng.

Theo đó, các cơ quan quản lý đánh giá tình hình tài chính của các công ty dựa trên ba tiêu chí là tỉ lệ nợ phải trả trên tài sản dưới 70%, tỉ lệ thanh toán ròng dưới 100% và tỉ lệ tiền mặt trên nợ ngắn hạn lớn hơn 1.

Theo Bloomberg, 2/3 trong số 30 công ty bất động sản có doanh thu đứng đầu Trung Quốc đã phạm phải ít nhất 1 trong 3 lằn ranh đỏ trên.

Một công ty bất động sản sẽ bị cấm vay nợ thêm nếu vi phạm cả 3 lằn ranh này.

Yahoo! rút khỏi Trung Quốc vì môi trường kinh doanh ngày càng khốc liệt Yahoo! rút khỏi Trung Quốc vì môi trường kinh doanh ngày càng khốc liệt

TTO - Yahoo! xác nhận đã ngừng cung cấp dịch vụ tại Trung Quốc đại lục kể từ ngày 1-11, trong bối cảnh môi trường kinh doanh và pháp lý tại đây ngày càng thách thức.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận