Nhiều dự án lớn vào Khu kinh tế Vũng Áng, giá đất 'phi mã'

13/12/2021 16:41 GMT+7

TTO - Thời gian gần đây, giá đất tại một số xã, phường ở thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh tăng "phi mã". Tình trạng này diễn ra sau khi nhiều dự án lớn được cấp phép đầu tư vào Khu kinh tế Vũng Áng.

Nhiều dự án lớn vào Khu kinh tế Vũng Áng, giá đất phi mã - Ảnh 1.

Các kiôt giao dịch bất động sản tại thị xã Kỳ Anh mọc lên ngày càng nhiều - Ảnh: LÊ MINH

Dự án đến, giá đất lên

Những ngày này, dạo quanh một số tuyến đường lớn ở thị xã Kỳ Anh không khó để bắt gặp hàng loạt biển quảng cáo điểm giao dịch bất động sản. Những kiôt bán đất dựng tạm bợ mọc lên nhan nhản, cùng với đó hàng trăm người tham gia mua bán đất từ khắp nơi kéo về đây khiến thị trường mua bán đất rất sôi động.

Trong vai một người mua đến xã Kỳ Thịnh, thị xã Kỳ Anh để hỏi về giá đất, phóng viên được rất nhiều người "môi giới" tiếp đón nhiệt tình. Một người đàn ông trung tuổi khoe: "Người từ nhiều nơi đổ về mua bán đất rất đông khiến giá đất ở quanh khu vực Khu kinh tế Vũng Áng tăng lên theo từng ngày".

Anh Nguyễn Ngọc Quế (ngụ tại Đông Phong, phường Kỳ Thịnh) cho hay, tình trạng sốt đất bắt đầu diễn ra từ khoảng tháng 4 năm nay. Do giá đất tăng cao nên nhiều người dân địa phương bán đất để lấy tiền đầu tư vào một số lĩnh vực khác.

"Vào khoảng tháng 5-2020 khi tình trạng sốt đất mới bắt đầu, mẹ vợ tôi bán mảnh đất 1.000m2, trong đó 250m2 đất ở, còn lại đất vườn với giá 1,3 tỉ đồng. Đến thời điểm hiện tại mảnh đất ấy đã mua đi bán lại cho 5 người khác, giá mảnh đất 'đội' lên hơn 5 tỉ đồng", anh Quế kể lại.

Nhiều dự án lớn vào Khu kinh tế Vũng Áng, giá đất phi mã - Ảnh 2.

Một dự án tại Khu kinh tế Vũng Áng đang trong giai đoạn san lấp nền - Ảnh: LÊ MINH

Anh Nguyễn Minh Tiến (ngụ tại Liên Phú, phường Kỳ Liên) cho hay, khoảng 3-4 tháng nay giá đất cao bất thường do có thông tin một dự án lớn đầu tư ở phường Kỳ Thịnh. Do đó, giá đất các phường lân cận cũng sốt theo.

"Hiện nay đất ở bám quốc lộ 1 bán theo mét ngang bám mặt đường chiều dài khoảng 30m có giá khoảng 500 triệu đồng/m, ở các trục đường khác giá dao động từ 200 đến 300 triệu đồng/m", anh Tiến nói.

Ông Nguyễn Công Chính (ngụ TPD Liên Phú, phường Kỳ Liên) nhìn nhận trong phường có một dự án khu công nghiệp đang chuẩn bị triển khai đầu tư nên giá đất cũng vì thế mà tăng cao. Riêng gia đình ông có mảnh đất rộng khoảng 250m2 có người đến trả giá 2,1 tỉ đồng nhưng ông chưa bán.

"Ở khu vực này người người đều bàn tán về tình trạng sốt đất, mà người mua đất phần lớn đến từ các địa phương khác. Nhiều người còn nuối tiếc vì các năm trước bán đất với giá rẻ, nay giá tăng cao không còn để bán", ông Chính nói thêm.

Nhiều dự án lớn vào Khu kinh tế Vũng Áng, giá đất phi mã - Ảnh 3.

Một góc Khu kinh tế Vũng Áng có nhiều dự án đã được phê duyệt và đang được triển khai xây dựng - Ảnh: LÊ MINH

Cẩn trọng trước cơn sốt đất bất thường

Theo ghi nhận, tình trạng sốt đất đang diễn ra tại nhiều phường, xã quanh khu vực Khu kinh tế Vũng Áng. Cùng với hoạt động mua bán đất là các dịch vụ ký gửi, tư vấn pháp lý liên quan đến đất đai cũng phát triển rầm rộ.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Phan Duy Vĩnh - phó bí thư Thị ủy, chủ tịch HĐND thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh - thừa nhận tình trạng sốt đất tại địa phương diễn ra từ nhiều tháng nay. Trong đó, hoạt động mua bán đất sôi động nhất xảy ra ở các phường Kỳ Thịnh, Kỳ Long và xã Kỳ Lợi.

Thực tế, tình trạng biến động giá đất ở thị xã Kỳ Anh xảy ra theo từng giai đoạn. Giai đoạn trước năm 2015 khi nhiều dự án lớn đầu tư vào Khu kinh tế Vũng Áng cũng đẩy giá đất tăng cao. Từ giai đoạn sau 2015 đến cuối năm 2020 giá đất bị chững lại do một số nguyên nhân. Gần đây, khi một số dự án mới được khảo sát, phê duyệt thì giá đất lại sốt lên, thời điểm này giá đất nhỉnh hơn một chút so với giai đoạn trước năm 2015.

"Tình trạng giá đất tăng cao giúp một số người dân bán đất có thêm nguồn thu để đầu tư, phát triển kinh tế gia đình. Tuy nhiên, mặt trái của nó là giá đất quá cao nên người thật sự cần đất để làm nhà ở gặp rất nhiều khó khăn", ông Vĩnh cho biết.

Để người dân không bị cuốn theo hoạt động mua bán đất, thị xã Kỳ Anh đã tổ chức tuyên truyền, cảnh báo người dân thận trọng, không nên "ôm" đất để tránh hệ lụy vỡ bong bong sốt đất trong thời gian ngắn.

"Tình trạng sốt đất khiến nhiều người từ nơi khác đến địa phương để mua bán, giao dịch, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa xảy ra mất an ninh, trật tự trên địa bàn. Tuy nhiên, để công tác phòng chống dịch COVID-19 được đảm bảo, địa phương luôn cử lực lượng tuần tra, kiểm soát chặt chẽ người đến giao dịch bất động sản", ông Vĩnh cho biết thêm.

Đến nơi mới hôm nào sốt đất điên đảo, nay ‘lặng như tờ’ Đến nơi mới hôm nào sốt đất điên đảo, nay ‘lặng như tờ’

TTO - Chiều 13-5, chúng tôi đi trên những con đường mới hôm nào xe hơi đi chật, họp chợ đất ngay trên đồng, nay bỗng rộng rinh và "lặng như tờ". Hỏi mới hay: từ đầu năm 2021 đến nay ở đây chưa có một giao dịch nào về đất đai.

LÊ MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận