Nhiều sai phạm trong giao, chuyển nhượng 2 lô đất cho vợ cựu bí thư tỉnh

16/08/2019 16:36 GMT+7

TTO - Thanh tra tỉnh Quảng Nam đã chỉ ra nhiều sai phạm trong việc giao đất, chuyển nhượng 2 lô đất cho vợ cựu bí thư tỉnh ủy, yêu cầu kiểm điểm 8 tổ chức, 20 cá nhân có liên quan.

Nhiều sai phạm trong giao, chuyển nhượng 2 lô đất cho vợ cựu bí thư tỉnh - Ảnh 1.

Hai lô đất A51 và A52 được gia đình ông Vũ Ngọc Hoàng xây nhà ở - Ảnh: LÊ TRUNG

Đó là thông tin được đưa ra tại buổi họp báo về tình hình kinh tế xã hội tháng 7 được UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức chiều nay 16-8.

Như Tuổi Trẻ Online đưa tin, tháng 5-2019, Kiểm toán Nhà nước khu vực III đã chỉ ra việc UBND TP Tam Kỳ (Quảng Nam) giao thửa đất 1.261m2 (lô A51 và A52) cho Công ty Kỳ Hà - Chu Lai Quảng Nam (nay đổi tên công ty TNHH MTV đầu tư và phát triển hạ tầng Chu Lai - Quảng Nam) không thông qua đấu giá theo quy định tại Luật đất đai, không ban hành quyết định giao đất, mà giao đất bằng các thông báo.

Bên cạnh đó, cơ quan này còn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thửa đất này cho bên mua là bà Nguyễn Thị Ánh - vợ ông Vũ Ngọc Hoàng - nguyên bí thư tỉnh ủy, nguyên phó trưởng Ban Tuyên giáo trung ương, khi lô đất này chưa đủ điều kiện chuyển nhượng.

Sau đó tỉnh Quảng Nam có quyết định thanh tra việc giao đất có thu tiền sử dụng đất của UBND TP Tam Kỳ đối với thửa đất 1.261m2 (lô A51 và A52) này.

Sau khi có báo cáo kết quả thanh tra của đoàn thanh tra, chủ tịch UBND tỉnh đã có kết luận thanh tra với các nội dung cụ thể.

Theo đó kết luận chỉ ra việc giao đất có thu tiền sử dụng đất với thời hạn sử dụng lâu dài để xây trụ sở làm việc cho công ty TNHH MTV đầu tư và phát triển Kỳ Hà - Chu Lai Quảng Nam không thông qua đấu giá là không thực hiện điều 58 Luật đất đai năm 2003.

Về cho phép phân kỳ nộp tiền, cho phép kéo dài thời gian nộp tiền sử dụng đất cho công ty này là không đúng thẩm quyền quy định của Luật quản lý thuế.

Về chuyển nhượng quyền sử dụng đất của công ty này, UBND TP Tam Kỳ không phối hợp với các cơ quan liên quan, không chỉ đạo các cơ quan chuyên môn hướng dẫn công ty này lập thủ tục giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo chủ trương của UBND tỉnh tại hai công văn số 2208 và 777 là chưa thực hiện đúng chỉ đạo của UBND tỉnh. Trách nhiệm này thuộc về UBND TP Tam Kỳ và các cơ quan chuyên môn.

Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Kỳ Hà - Chu Lai không làm hồ sơ, thủ tục đề nghị giao đất, cấp sổ đỏ đất khi hoàn thành nghĩa vụ tài chính là không đúng quy định pháp luật.

Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất của công ty này cho cá nhân là bà Nguyễn Thị Ánh là chưa đủ điều kiện theo quy định của Luật đất đai năm 2013.

Bên cạnh đó, việc UBND TP Tam Kỳ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Ánh trên cơ sở hợp đồng chuyển nhượng được Văn phòng công chứng Phú Ninh chứng thực trong khi công ty trên chưa có quyết định giao đất, chưa được cấp sổ đỏ là chưa đủ điều kiện chuyển nhượng theo quy định.

Theo UBND tỉnh, về xử lý sai phạm, kết luận thanh tra đã kiến nghị kiểm điểm 8 tổ chức và 20 cá nhân có liên quan.

Về kinh tế, theo kết luận kiểm toán nhà nước, giá trị chuyển nhượng 2 lô đất này theo hóa đơn giá trị gia tăng và hợp đồng chuyển nhượng của công ty Kỳ Hà - Chu Lai với bà Ánh thấp hơn giá đất quy định tại thời điểm bán (năm 2016) của UBND tỉnh tương ứng hơn 703 triệu đồng.

Sau đó UBND tỉnh đã có văn bản yêu cầu thẩm định phương án giá đất cụ thể đối với lô đất A51, A52 tại thời điểm tháng 5-2013. 

Kết quả số tiền phải nộp thêm do chênh lệch giá và số tiền chậm nộp phải nộp là hơn 1,8 tỉ đồng. Tỉnh đã yêu cầu công ty trên phải nộp số tiền trên vào ngân sách nhà nước.

Quảng Nam không bị áp lực khi thanh tra 2 lô đất của vợ cựu bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam không bị áp lực khi thanh tra 2 lô đất của vợ cựu bí thư Tỉnh ủy

TTO - "Đoàn thanh tra này hoạt động độc lập, có bộ phận giám sát theo quy định và không bị bất cứ một áp lực nào. Khi có kết luận thanh tra chính thức UBND tỉnh sẽ họp và thông tin đến báo chí".

LÊ TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận