Nhờ COVID-19, giá nhà trở lại 'trong tầm tay' của nhiều người

09/12/2020 06:57 GMT+7

TTO - Thế chấp rẻ hơn, ưu đãi nhiều và sức thu hút từ món hời lớn đang thúc đẩy sự bùng nổ mua bán nhà ở tại Mumbai (Ấn Độ) trong đại dịch COVID-19.

Nhờ COVID-19, giá nhà trở lại trong tầm tay của nhiều người - Ảnh 1.

Khu chung cư nơi vợ chồng Mayank Vora - nhân vật trong bài viết đã mua nhà - Ảnh: BLOOMBERG

Trước đại dịch, Mayank Vora, 34 tuổi, và vợ thường xuyên chật vật để trả tiền thuê căn hộ một phòng tại Mumbai, một trong những thành phố đắt đỏ nhất châu Á. 

Nay, họ đã trở thành chủ nhân của một căn nhà hai phòng ngủ với nội thất cao cấp tại khu vực ngoại ô thành phố này, có giá 150.000 USD.

"Những giấc mơ ngoài tầm với vài năm trước nay đã trở thành sự thật với chúng tôi. Mọi thứ đều phải chăng ở thời điểm hiện tại", anh Vora nói.

Vợ chồng Vora không phải trường hợp duy nhất. Hoạt động mua bán nhà ở tại Mumbai trong tháng 10 đã đạt mức nhộn nhịp nhất 8 năm qua, theo hãng nghiên cứu Knight Frank.

Theo Hãng tin Bloomberg, đây là cú đảo chiều đột ngột đối với thị trường nhà ở ảm đạm suốt 3 năm qua của Mumbai. Khủng hoảng đến từ các hoạt động ngân hàng mờ ám đã ngăn cản người dân tiếp cận tín dụng.

Số liệu từ Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) cho thấy, tính đến cuối tháng 6, giá cả tại Mumbai đã giảm 0,45% so với cùng kỳ năm 2018.

Thay vì lo lắng về bong bóng nhà đất, chính quyền Ấn Độ thực tế vui mừng vì xu hướng trên.

Với hàng triệu người thất nghiệp, việc lĩnh vực buôn bán nhà ở hồi sinh kéo theo cả mảng xây dựng có thể đẩy mạnh tất cả những hoạt động khác, từ ngân hàng, nhà thầu xây dựng cho đến các xưởng sản xuất hàng tiêu dùng.

Tại Ấn Độ, xây dựng là mảng tạo ra nhiều việc làm nhất hàng năm.

Dồn lực cho buôn bán nhà ở

Nhờ COVID-19, giá nhà trở lại trong tầm tay của nhiều người - Ảnh 2.

Biển quảng cáo bất động sản tại Mumbai - Ảnh: BLOOMBERG

Nắm được tình hình, các nhà tài chính đã bắt đầu hành động. Sau đại dịch, hình thức thế chấp đang thịnh hành trở lại trong giới quản lý, những người xem các khoản vay bất động sản là những khoản đầu tư tương đối an toàn. Tại Ấn Độ, việc sở hữu một căn nhà được xem là biểu tượng của sự an toàn và không trả được nợ là điều cấm kị.

Theo RBI, vay mua nhà đã tăng 2,6% từ tháng 4 đến tháng 10, ngay cả khi tổng lượng nợ giảm 0,5%.

Việc tiếp cận tín dụng dễ dàng hơn cho phép người mua tăng sức mua. Sự kết hợp giữa lãi suất ở mức thấp nhất trong 16 năm, chiết khấu giá và giảm thuế ở một số khu vực giúp khả năng chi trả tại 10 thành phố lớn nhất của Ấn Độ cải thiện tới 35% so với 5 năm trước, theo CRISIL Ratings, chi nhánh địa phương của Xếp hạng toàn cầu S&P.

"Những người ngoài cuộc nay đã liên hệ với chúng tôi. Giá cá đã chạm đáy", ông Mohit Malhotra - giám đốc điều hành của hãng bất động sản Godrej Proper, cho biết.

Tỉ lệ lạm phát chung ở mức 7% cũng góp phần vào sức hút của thị trường bất động sản tại Mumbai. Nếu mức lương ở một số ngành trọng yếu tốt, giá trị thực của các khoản nợ của người dân có thể giảm đi đáng kể.

Các nhà phát triển bất động sản tại những thành phố hàng đầu đang tung ra nhiều kế hoạch ưu đãi, bao gồm hoãn thanh toán, tiện nghi miễn phí, khuyến mãi dịp lễ, bảo lãnh thuê nhà và phân bổ thuế. Hãng tư vấn bất động sản Anarock ước tính, phối hợp cùng nhau, chúng có thể giảm giá thực tế 5-15%.

Bloomberg nhận định dĩ nhiên việc mua bất động sản trong giai đoạn đại dịch không dành cho những kẻ yếu tim.

Sự phục hồi kinh tế của Ấn Độ sẽ phụ thuộc vào việc kiểm soát, không cho dịch bệnh bùng phát trở lại ở những thành phố lớn, cũng như thực hiện tiêm chủng tại quốc gia quá rộng lớn này.

Ấn Độ là nước có số ca COVID-19 nhiều thứ hai thế giới, chỉ sau Mỹ.

Dù vậy, Vora đến nay vẫn rất hài lòng vì quyết định của mình. Anh đã nhận được tiền thưởng mùa lễ và đang chờ tăng lương vào tháng 3. Giá rẻ hơn và tín dụng cũng giúp Vora tiết kiệm thêm tiền, chi ít hơn dự tính để mua nhà.

"Chúng tôi đã tính toán rủi ro và được đền đáp. Đối với những người mua nhà như chúng tôi, đại dịch này đúng là điềm may trong vận rủi", Vora chia sẻ.

Siêu dự án khuấy động thị trường bất động sản Quý IV-2020 Siêu dự án khuấy động thị trường bất động sản Quý IV-2020

Với việc quy hoạch TP.HCM mở rộng cùng định hướng chiến lược tập trung phát triển cho khu Tây trong thời gian tới. Thị trường bất động sản nơi đây trở thành tâm điểm của nhà đầu tư khi lần lượt chào đón những siêu dự án khủng.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận