Những cái bẫy cho sức khỏe trong nhà chúng ta

22/07/2021 10:30 GMT+7

Nhiều thứ không ngờ tới trong nhà của chúng ta, lại chính là những cái bẫy cho sức khỏe...

Bạn có tin nổi không, nhiều người đã phải vào bệnh viện vì bị vấp té ngay trong chính nhà mình, bởi cái bậc cửa... 

Bậc trong nhà, có cần thiết không?

Ở ta, các kỹ sư xây dựng thường khuyên gia chủ xây phòng khách thấp hơn phòng ăn một bậc, cửa vô phòng ngủ, nhà tắm lại có gờ ngăn cách gọi là “ngạch cửa”. Những thứ này tạo ra những cái “bẫy” cho gia chủ. Chẳng hạn cho bé vào xe tập đi, bé cứ thế chạy và “ầm” cu cậu rơi xuống phòng khách. Ông bà già hay quên, lúc đi lại không nhìn xuống đất, từ trong phòng ngủ đi ra, đụng ngạch cửa ngã cái rầm. Ở ta thiết kế theo phong thủy, nhưng chả biết tài lộc vô cỡ nào, nhưng tai nạn thì thỉnh thoảng lại xuất hiện.


Nhà tắm ướt

Nhà tắm của một số khách sạn và nhà dân vẫn còn thiết kế theo kiểu: Vòi hoa sen đứng tắm, lỗ thoát nước ở một góc. Giặt khăn lau nhà trong nhà tắm, rửa chân trong nhà tắm, nên  ngạch cửa ngăn nước chảy ra dứt khoát phải có. Kết quả nhà tắm luôn ở trong tình trạng ướt nhẹp. Nước xà bông chưa cọ hết hoặc nấm mốc phát triển làm nền nhà tắm trở thành cái bẫy trơn trượt. Ông bà già hay đi tiểu đêm, bước vô, chẳng may ngã cái ạch, không chấn thương sọ não thì cũng gãy xương chân hoặc tay tùy theo tư thế ngã. 

Ngoài ra lỗ thoát nước cũng là nơi nuôi cấy từ nấm mốc đến các loại vi khuẩn. Thỉnh thoảng bạn ngồi trong toilet thấy thoang thoảng mùi của những sinh vật đang cư trú ở nơi này. Nhiều nhà thấy vậy bèn treo sản phẩm khử mùi, lấy hương thơm át mùi hôi. Đa số những chất thơm đều chứa nhân benzene, chúng phát tán, chạy vào đường hô hấp, nhẹ thì gây dị ứng, hen suyễn, nặng thì bẻ gãy cấu trúc tế bào gây biến dị dẫn đến ung thư.

Rác thải

Theo phong thủy thì thùng rác phải để chỗ kín, không nhìn thấy và đậy nắp. Điều này không hẳn đã đúng. Thùng rác kín giống như cách “ủ” tạo cơ hội cho các loại vi khuẩn phát triển. Ngày nay, nhiều gia đình khá giả có sở thích đóng những kệ bếp thật đẹp, trong đó để dành một ngăn đựng thùng rác. Vô hình trung “nơi nuôi cấy vi khuẩn” này được tạo cơ hội cho chúng chạy ra thâm nhập vào đồ ăn của chúng ta. 

Tốt nhất là bất kỳ loại rác nào cũng cho luôn vô bịch, cột chặt, để ở một góc vườn, góc sân, xa nhà càng tốt. Mỗi ngày gom rác đổ luôn, đừng làm biếng vì giữ lâu vi khuẩn phát triển và phát tán rất nhanh. 

Chai lọ chứa chất tẩy rửa dùng hết, nhiều người không đậy nắp mà thường quăng, ném vào một chỗ, lâu lâu mang ra bán ve chai. Thế là cả nhà được hít đã đời các hóa chất trước khi chuyển cho bà ve chai ngửi tiếp. Những người thu mua ve chai hoặc bới rác nơi bãi rác ít người chịu mang khẩu trang mà cứ hồn nhiên hít đủ thứ độc hại vào cơ thể. Với suy nghĩ “trời kêu ai nấy dạ” thì kể như… hết nói!

Vì vậy trong thiết kế nhà, ngoài phong thủy, mỹ thuật, xin bà con  chú ý hai chữ AN TOÀN, bởi một căn nhà có thể sống cả đời với 3, 4 thế hệ ở trong đó.

BS TỊT TUỐT
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận