Những câu chuyện đẹp ở chung cư

03/05/2018 10:24 GMT+7

TTO - Nói đến chung cư, nhiều người còn e ngại, nhưng đối với vợ chồng tôi, sau 8 năm ở chung cư, mặc dù vẫn còn một số điều chưa được hài lòng, căn hộ chung cư vẫn là một lựa chọn tốt.

Những câu chuyện đẹp ở chung cư - Ảnh 1.

Trẻ em vui chơi ở khu vực công cộng tại một chung cư ở Q.7, TP.HCM - Ảnh: T.T.D.

Nếu được lựa chọn lại, tôi vẫn chọn sống ở chung cư.

Tôi thích sống ở chung cư và tôi rất muốn xây dựng môi trường văn minh tại nơi mình sống. Đôi khi chỉ là hành động nhỏ nhưng lại nuôi dưỡng được bầu không khí tốt đẹp, thân thiện

2 điểm cộng

Tôi thích ở chung cư vì hai điểm cộng sau. Trước hết là vì an ninh trật tự. Chú tôi, người ở nhà phố, mỗi lần về quê là phải nhờ người trông nom nhà bởi sợ trộm viếng. Vợ chồng tôi thì ngược lại, dù đi du lịch xa hay về quê ăn tết, chúng tôi vẫn rất yên tâm bởi chung cư có lực lượng bảo vệ và những hàng xóm thân thiện. Đặc biệt, mỗi lần chồng đi công tác, một mình ở nhà với con nhỏ, tôi vẫn có cảm giác hết sức an toàn.

Thứ hai là vì sức khỏe. Chung cư nơi tôi ở có nhiều tiện ích như phòng gym, hồ bơi, phòng chơi bóng bàn, phòng karaoke. Nhờ những tiện ích này mà sức khỏe vợ chồng tôi ngày càng cải thiện. Mỗi buổi sáng, chồng tôi chỉ cần 30 phút xuống phòng gym ở tầng 1 chạy bộ, tập gym mà không cần tốn thời gian di chuyển đi đâu xa. Buổi tối, tôi có thể tranh thủ cơm nước, dọn dẹp nhà cửa xong rồi xuống lớp học yoga với các chị em trong chung cư khoảng 1 tiếng mà không cần phải băn khoăn đường xa hay thời gian di chuyển.

Và những câu chuyện đẹp

Tôi vẫn nhớ cách đây không lâu, có một chị trong chung cư của tôi phản ảnh phòng nghỉ ngơi của các anh chị làm công việc vệ sinh chung cư không tốt như: ở dưới gầm dốc, trong hầm xe ngột ngạt đầy mùi xăng, ánh sáng không đủ, lại đối diện với kho rác của chung cư. Chị đưa vấn đề này lên trang Facebook của chung cư, đề xuất tìm cho các nhân viên vệ sinh chỗ nghỉ ngơi lịch sự, thoải mái hơn. Chia sẻ của chị đã được đông đảo cư dân ủng hộ. Cuối cùng, mọi người đã nhanh chóng liên hệ ban quản lý chung cư cho các anh chị đội vệ sinh được sử dụng phòng cộng đồng làm nơi nghỉ ngơi, ăn uống. Tôi cho rằng đây là một việc làm rất nhân văn, lan tỏa được sự đồng cảm, chia sẻ trong cộng đồng.

Câu chuyện thứ hai bắt nguồn từ vụ cháy ở chung cư đối diện nơi tôi ở. Tôi vẫn ấn tượng với phát biểu của anh bạn ở chung cư đó: "Chung cư nhà tớ bị cháy (có 1 căn thôi) và sau đó thì tớ thấy tin tưởng hơn rất nhiều để tiếp tục sống ở đây". Anh bạn tôi kể rằng khi vụ cháy xảy ra, mọi người ở đây đều lao vào cứu hỏa ngay lập tức. Vì thế, khi xe cứu hỏa tới, đám cháy đã được dập phần nào, tránh tình trạng lan rộng. Khi cảnh sát PCCC đến, bao nhiêu người dân lại lao vào giúp các anh dẫn ống nước lên nhà bị cháy. Và sau khi đám cháy được dập tắt, ai về nhà đó, xếp hàng trật tự tại thang máy, không hề thấy hỗn loạn. Hiển nhiên, sau vụ cháy đó, cộng đồng cư dân tại chung cư ấy lại càng đoàn kết hơn.

Câu chuyện đẹp thứ ba tôi được nghe là từ chung cư của bạn mình. Bên ấy có một em bảo vệ rất siêng năng, lễ phép. Một ngày em ấy bị tai nạn rất nặng và cộng đồng cư dân bên ấy đã cùng nhau quyên góp, đến thăm và cập nhật liên tục tình hình sức khỏe của em như một thành viên trong gia đình. Tin vui là em ấy đã bình phục ngoài sức tưởng tượng của bác sĩ. Mọi người nghĩ sức khỏe của em bình phục nhanh như vậy là do ý chí nghị lực của em và nhờ cả sự quan tâm nồng ấm của mọi người.

Trên đây là ba trong rất nhiều câu chuyện đẹp ở chung cư mà tôi đã được nghe và chứng kiến. Tôi mong rằng với những hành động dù nhỏ nhưng ấm áp, nhân văn, cuộc sống ở chung cư sẽ ngày càng tốt đẹp hơn, văn minh hơn.

Diễn đàn Xây dựng văn hóa chung cư: Ấm áp khi cộng đồng sẻ chia Diễn đàn Xây dựng văn hóa chung cư: Ấm áp khi cộng đồng sẻ chia

TTO -Chung cư tôi ở (thuộc quận Thủ Đức, TP.HCM) có trên 5.000 cư dân. Cái hay mà mọi người thường nhắc tới trong chung cư là tinh thần đoàn kết, chia sẻ trong cộng đồng rất cao.

TRẦN MAI THẢO
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận