Những chung cư vắng người ở Campuchia

31/07/2020 21:15 GMT+7

TTO - Đường chân trời của Phnom Penh đã thay đổi đáng kể trong thập niên qua. Khắp thủ đô của Campuchia, những tòa nhà cũ đang nhanh chóng được thay thế bằng nhiều tòa chung cư mới nhưng… vắng bóng người ở.

Những chung cư vắng người ở Campuchia - Ảnh 1.

Nhiều tòa nhà mới toanh đang mọc lên nhanh chóng ở thủ đô Phnom Penh, Campuchia - Ảnh: Deutsche Welle

Đài Deutsche Welle (Đức) cuối tháng này đăng tải câu chuyện: "Tiền nước ngoài để lại dấu vết của những thị trấn ma ở Campuchia". Theo đó, nhiều tòa chung cư mới toanh đang mọc lên trên khắp thủ đô Phnom Penh nhưng nhiều người dân Campuchia không có đủ tiền để dọn đến ở.

Những chung cư luôn yên tĩnh

Ngeth Both, bảo vệ tại một trong nhiều tòa chung cư cao ngút mới xây ở quận Koh Pich của Phnom Penh, cho biết xung quanh ít xe cộ qua lại và hầu như không có bất kỳ ai sống trong chung cư. "Luôn yên tĩnh. Mỗi ngày chỉ hai hay ba người ra vào tòa nhà" - người này nói.

Nằm tại quận này có một khu chung cư gọi là The Elysee (giống tên dinh tổng thống ở Pháp), lấy ý tưởng từ kiến trúc Pháp. Khu phố xung quanh còn dựng lên cả một bản sao của Khải Hoàn Môn - công trình được xem là biểu tượng lịch sử nổi tiếng của Pháp - với hi vọng giúp người dân cảm thấy như thể họ đang ở Paris. Tuy nhiên, nhiều chung cư mới như vậy vẫn ít người ở.

Sreynik Seng, chủ một quán cà phê trong khu vực, cho biết hầu hết căn hộ tại đây do người Trung Quốc sở hữu. "Một số người cho thuê lại, số khác mua đơn thuần chỉ để sở hữu. Tôi không nghĩ họ quan tâm chuyện tòa nhà vắng người" - Seng nói.

Báo Phnom Penh Post đầu tháng 7 cho biết số người nước ngoài đến Campuchia giảm đi do COVID-19 đầu năm nay đã khiến giá bán tại các chung cư giảm theo và tỉ lệ cho thuê cũng bị kéo xuống. CBRE Cambodia, một hãng bất động sản tại Phnom Penh, cho biết giá của các đơn vị chung cư cao cấp ở đây trung bình còn khoảng 3.041 USD/m2 trong quý 2-2020, giảm 3,98% so với quý đầu tiên.

Trong khi đó, các chung cư tầm trung có giá 2.441 USD/m2, giảm 4,16% so với quý 1. Còn các chung cư giá phải chăng trung bình bán 1.539 USD/m2, giảm 0,65%. Nhà phân tích Kim Kinkesa tại CBRE Cambodia cảnh báo điều kiện thị trường sẽ còn khắc nghiệt trong quý 3 năm nay do tác động của COVID-19.

Người nước ngoài mua nhưng không ở

Chia sẻ với Tuổi Trẻ, anh Chou Vithoureakborndidh - nghiên cứu viên cộng tác tại Trung tâm Nghiên cứu quốc tế (SCIS) ở TP.HCM và hiện sinh sống tại Phnom Penh - cho biết người Campuchia có xu hướng mua nhà đất nhiều hơn mua các căn hộ chung cư. 

"Nếu so sánh, diện tích của căn hộ chung cư nhỏ hơn và giá căn hộ đắt nên người dân mua nhà ở thông thường thì phù hợp hơn" - anh chia sẻ.

Tại Phnom Penh hiện nổi lên các khu phố mới, với một số loại nhà ở có giá bán hợp lý. Ngôi nhà 120m2 của anh Chou Vithoureakborndidh mua tại một khu phố mới thuộc quận Russei Keo có giá 130.000 USD. Mức giá còn dao động tùy theo khu vực của Phnom Penh, trong đó có nơi giá từ 60.000-70.000 USD.

Việc nhiều người dân ở Phnom Penh không đủ khả năng mua các căn hộ chung cư sang trọng đã làm gia tăng sự phụ thuộc vào các nhà đầu tư nước ngoài. Và đây cũng là nguyên nhân khiến nhiều tòa nhà vắng người.

Kim Heang, giám đốc điều hành Công ty Khmer Real Estate, cho biết nhiều chung cư sau khi xây xong được người đến từ Trung Quốc, Singapore, Đài Loan... mua lại. Và nhiều người trong số họ không sống thường xuyên ở Campuchia. 

"Giữa năm 2013 và 2017, hầu hết người mua là người nước ngoài. Nhưng họ không đến đây ở" - Kim Heang giải thích tại sao nhiều tòa chung cư gần như không có người ở.

Ngoài ra, đại dịch COVID-19 đã khiến nhiều người nước ngoài quay về quốc gia của họ, làm gia tăng khoảng trống trong thị trường nhà ở của Campuchia. Một lý do khác là cung tăng nhanh hơn cầu. Năm 2016 có chưa tới 5.000 căn hộ xa xỉ ở Phnom Penh, nhưng con số này vào năm 2019 đã tăng lên hơn 18.000.

Trong một báo cáo năm 2019, CBRE Group, một công ty đầu tư bất động sản của Mỹ, đã cảnh báo về nguy cơ bão hòa trong thị trường chung cư. "Trong khi nguồn cung tăng nhanh, tính hợp lý về giá cả không điều chỉnh để phù hợp với bối cảnh địa phương nên làm gia tăng sự phụ thuộc vào các nhà đầu tư quốc tế" - báo cáo chỉ ra.

3,5 tỉ USD

Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) hiện được xem rất quan trọng với nền kinh tế đang phát triển của Campuchia. Năm ngoái, quốc gia Đông Nam Á này đã nhận số FDI khoảng 3,5 tỉ USD. Trong đó, 43% số tiền đầu tư đến từ Trung Quốc và đến nay Trung Quốc là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất của Campuchia.

Thành phố du lịch nổi tiếng Campuchia ra lệnh cấm thịt chó Thành phố du lịch nổi tiếng Campuchia ra lệnh cấm thịt chó

Thành phố du lịch Siem Reap đã trở thành địa phương đầu tiên ở Campuchia ban hành lệnh cấm giết mổ và buôn bán chó để lấy thịt.

BẢO ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận