Những thị trường văn phòng triển vọng nhất Châu Âu

05/12/2018 13:30 GMT+7

TTO - Theo phân tích của Scope Investor Services, thị trường bất động sản (BĐS) văn phòng tại 20 thành phố lớn nhất Châu Âu sẽ tiếp tục sôi động từ nay đến năm 2022, dù giá thuê sẽ tăng chậm hơn so với những năm gần đây.

Những thị trường văn phòng triển vọng nhất Châu Âu - Ảnh 1.

Thị trường văn phòng Berlin được dự báo sẽ tăng trưởng nhanh nhất châu Âu trong 4 năm tới. Ảnh: duhocduc

Cụ thể, thị trường văn phòng Berlin được dự báo sẽ đạt mức tăng trưởng hàng năm cao nhất là 3,5%, tuy nhiên, mức này vẫn thấp hơn so với mức tăng trung bình 7,1% mỗi năm trong giai đoạn 2013-2017.

Ông Manfred Binsfeld, Giám đốc Scope Investor Services, cho biết: "Thị trường lao động tăng trưởng vững chắc ở Berlin đã giúp tỷ lệ lấp đầy không gian văn phòng tăng mạnh."

Theo ông Binsfeld, tỷ lệ văn phòng bỏ trống tại Berlin đã giảm mạnh từ 9% năm 2006 xuống chỉ còn 2,5% - thấp nhất trong số 20 thị trường được nghiên cứu.

Điều kiện kinh tế thuận lợi trên khắp Châu Âu và thị trường việc làm khởi sắc tiếp tục tạo ra nhu cầu mạnh mẽ cho không gian văn phòng và thị trường nhà đất cho thuê. 

Thậm chí, một số thành phố đang trải qua tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng trong không gian văn phòng.

Tỷ lệ văn phòng trống tại 14 trong số 20 thành phố đang ở mức thấp trong vòng 10 năm. Trong đó, Berlin, Munich và Paris ghi nhận tỷ lệ dưới 3%.

Ngoài Berlin, Scope Investor Services cũng đánh giá cao triển vọng của các thị trường văn phòng ở Munich và Amsterdam.

Xếp chót trong số 20 thành phố được khảo sát là London, với giá thuê văn phòng được dự báo chỉ tăng 1% trong 4 năm tới, sụt giảm đáng kể so với mức 4,4% ghi nhận trong giai đoạn 2013-2017.

Sự kiện Brexit được cho là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến triển vọng tăng trưởng của thị trường văn phòng London. 

Nhiều ngân hàng và các tổ chức tài chính khác chuyển hoặc dự định chuyển trụ sở từ thủ đô nước Anh sang Frankfurt, Paris, Luxembourg, Dublin hoặc Amsterdam.

LIÊN HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận