‘Mở toang’ công viên rộng nhất Hà Nội thế nào cho hợp lý?

15/02/2022 18:50 GMT+7

TTO - Ngày 15-2, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, chuyên gia cho biết ủng hộ chủ trương của TP Hà Nội về kế hoạch nghiên cứu cải tạo công viên Thống Nhất theo hướng mở, không thu vé qua cửa. Tuy nhiên câu hỏi đặt ra là "phá rào" thế nào cho hợp lý?

‘Mở toang’ công viên rộng nhất Hà Nội thế nào cho hợp lý? - Ảnh 1.

Hàng rào ngăn cách công viên Thống Nhất với đường Lê Duẩn - Ảnh: NAM TRẦN

Trên thế giới, công viên nuôi thú mới cần tường rào

Theo kế hoạch "Cải tạo, nâng cấp và xây dựng mới các công viên, vườn hoa trên địa bàn TP giai đoạn 2021 - 2025" của UBND TP Hà Nội, hiện cả TP có 63 công viên, vườn hoa. Qua rà soát, 45 công viên, vườn hoa (khoảng 70%) cần phải cải tạo, nâng cấp, sửa chữa. Công viên Thống Nhất rộng gần 50ha, xây dựng từ hàng chục năm trước, sẽ được nghiên cứu cải tạo theo hướng mở, không thu vé qua cửa…

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, kiến trúc sư Phạm Thanh Tùng - chánh văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam - cho biết rất ủng hộ: "Ở các nước trên thế giới, công viên không có tường rào, chỉ những công viên nuôi thú mới cần tường rào. Bản chất công viên là không gian công cộng để mọi người dễ tiếp cận. 

Từ "mở" ở đây rất nhiều nghĩa, không có tường rào không có nghĩa là người dân cứ leo trèo vào như đất hoang. 

Theo tôi, cần phải cải tạo để công viên trở nên thân thiện hơn, điểm đến an toàn, trở thành nơi sinh hoạt văn hóa cộng đồng, như một ngôi nhà chung. Vậy nên phải hướng công viên thành không gian sáng tạo. Bên trong công viên có nhiều cây quý, tượng cũng cần được vinh danh, làm sao để người dân dễ nhìn thấy nhất…".

"Cần đưa công nghệ, kỹ thuật số vào xây dựng và thiết kế kiến trúc theo hướng cổng vào phải thật mềm mại như sự chào đón, bên ngoài dễ dàng tiếp cận không gian bên trong", kiến trúc sư Tùng cho rằng Hà Nội cần tổ chức thi tuyển thiết kế kiến trúc, cũng như thăm dò ý kiến người dân.

‘Mở toang’ công viên rộng nhất Hà Nội thế nào cho hợp lý? - Ảnh 2.

Nhân viên Công ty TNHH MTV Công viên Thống Nhất chăm sóc "vườn hồng" - Ảnh: N.TRẦN

Ủng hộ phương án không thu vé

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Trần Anh Tú - tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Công viên Thống Nhất - cho biết công viên trực thuộc UBND TP quản lý, đã đưa vào kế hoạch nâng cấp ở mức độ 1, tuy nhiên để "dỡ rào" phải được phê duyệt dự án cải tạo.

"Chúng tôi ủng hộ phương án xây dựng mở và không thu vé người dân vào công viên, hàng rào nên dỡ bỏ, mở không gian để mọi người dễ tiếp cận hơn…", ông Tú chia sẻ.

"Hiện nay Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng chuyên ngành TP được giao nghiên cứu triển khai, dự án cũng đã được lập quy hoạch 1/500 đang chờ phê duyệt. Theo tôi, cải tạo nhưng cũng cần giữ nguyên được giá trị vốn có của công viên là nơi có nhiều cây xanh, yên tĩnh".

Công viên Thống Nhất hiện đang thu phí 4.000 đồng/lượt khách, người dân ra vào tập thể dục không phải mua vé. Hiện nay Công ty TNHH MTV Công viên Thống Nhất duy trì hơn 200 cán bộ, nhân viên thực hiện duy tu, bảo vệ, hạ tầng kỹ thuật, chăm sóc hoa, cảnh quan, cây cỏ…

Công viên Thống Nhất được khánh thành năm 1961 là công viên lớn nhất Hà Nội, tiếp giáp 4 tuyến đường: Lê Duẩn, Đại Cồ Việt, Nguyễn Đình Chiểu, Trần Nhân Tông (quận Hai Bà Trưng).

‘Mở toang’ công viên rộng nhất Hà Nội thế nào cho hợp lý? - Ảnh 3.

Đông đúc người dân vào tập thể dục trong công viên Thống Nhất - Ảnh: N.TRẦN

‘Mở toang’ công viên rộng nhất Hà Nội thế nào cho hợp lý? - Ảnh 4.

Nhóm du khách nước ngoài vào công viên đi dạo, tham quan - Ảnh: N.TRẦN

‘Mở toang’ công viên rộng nhất Hà Nội thế nào cho hợp lý? - Ảnh 5.

Khách vào công viên phải mua vé 4.000 đồng/lượt - Ảnh: N.TRẦN

‘Mở toang’ công viên rộng nhất Hà Nội thế nào cho hợp lý? - Ảnh 6.

Một cổng công viên Thống Nhất đang xuống cấp nghiêm trọng - Ảnh: N.TRẦN

‘Mở toang’ công viên rộng nhất Hà Nội thế nào cho hợp lý? - Ảnh 7.

Nhiều khu vui chơi bên trong công viên cũng đã xuống cấp - Ảnh: N.TRẦN

‘Mở toang’ công viên rộng nhất Hà Nội thế nào cho hợp lý? - Ảnh 8.

Công viên Thống Nhất được khởi công xây dựng ngày 28-11-1958 - Ảnh: N.TRẦN

Công viên bến Bạch Đằng: Rất đẹp nhưng Công viên bến Bạch Đằng: Rất đẹp nhưng 'hơi ít cây, nắng lên là nóng quá'

TTO - Đưa vào hoạt động từ trước Tết Nhâm Dần, công viên bến Bạch Đằng, quận 1, TP.HCM đã thay đổi diện mạo sau khi được cải tạo.

QUANG THẾ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận