Phải giải quyết như thế nào mới hợp lý?

28/03/2016 14:46 GMT+7

Ông Nguyễn Văn Đực ví gói 30.000 tỉ như một học sinh và cho rằng đây là một học sinh lười nên cần phải có những giải pháp khắc phục mới có thể đạt được mong muốn như định hướng ban đầu của cha mẹ.

Ông Nguyễn Văn Đực - Phó Giám đốc Công ty TNHH địa ốc Đất Lành phân tích tiến độ giải ngân của gói 30.000 tỷ đồng.
Ông Nguyễn Văn Đực - phó giám đốc Công ty TNHH địa ốc Đất Lành - phân tích tiến độ giải ngân của gói 30.000 tỉ đồng

Trước đó, thông tin ngày 1-6, gói 30.000 tỉ đồng hỗ trợ thị trường bất động sản theo tinh thần nghị quyết 02 sẽ chính thức dừng giải ngân khiến nhiều người lo ngại những vấn đề phát sinh và tồn đọng gây bất lợi cho người mua nhà.

“Sau khi lắng nghe ý kiến phản ảnh nguyện vọng của người dân, ý kiến của Bộ Xây dựng và Hiệp hội Bất động sản cũng như cân đối hài hòa lợi ích của người dân và Nhà nước, Thống đốc NHNN đã báo cáo với Thủ tướng Chính phủ để dành sự hỗ trợ tối đa của Chương trình cho người dân” - trích thông cáo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Ngày 22-3 vừa qua, NHNN đã có công văn báo cáo trình Thủ tướng Chính phủ trong trường hợp đến 1-6-2016 vẫn chưa giải ngân hết số tiền 30.000 tỉ, NHNN đề xuất xem xét gia hạn giải ngân tái cấp vốn để các đối tượng khách hàng cá nhân, hộ gia đình vay mua, thuê, thuê mua nhà ở; xây dựng mới, cải tạo sửa chữa lại nhà ở được tiếp tục giải ngân với lãi suất ưu đãi đến hết gói 30.000 tỉ đồng.

Tại buổi tọa đàm “Hậu gói 30.000 tỉ và dòng tiền cho bất động sản” với sự tham gia của 6 chuyên gia về BĐS, kinh tế - tài chính và luật do CafeLand tổ chức, các ý kiến trái chiều đã được đưa ra bàn luận về sự thành công, thất bại của gói 30.000 tỉ.

Ông Nguyễn Hoàng Châu - chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM - cho rằng ngay từ dự thảo thông tư 11 đã vướng rất nhiều điều bất hợp lý: Đó là thời gian cho vay chỉ 10 năm, không cho vay nhà ở xã hội để bán, không cho thế chấp BĐS hình thành trong tương lai, bắt chứng minh thu nhập và nhất là lãi suất cho vay. Dùng vốn tái cấp vốn của Nhà nước thấp hơn 1,5% so với lãi suất cho vay, vậy phí quản lý của ngân hàng thương mại ở đâu?

Năm 2014 khi BĐS hình thành trong tương lai được cho phép thế chấp, phía hiệp hội cũng đưa ra nhận định gói 30.000 tỉ phải hỗ trợ thực hiện 3 mục tiêu: giảm tồn kho, hỗ trợ nợ xấu, hỗ trợ người thu nhập thấp có chỗ ở.

Bên cạnh đó, hiệp hội cho rằng không cần thiết phải hỗ trợ doanh nghiệp và NHTM khi thị trường đã ấm lên. Điều quan trọng là quyền lợi của người tiêu dùng có thu nhập thấp ở đô thị, phải giải quyết vấn đề nhà ở cho số đông này của xã hội.

Ngoài ra, ông Châu cũng cho rằng không nên phủ nhận sạch trơn sự đóng góp của gói 30.000 tỉ. Chính nhờ sự hỗ trợ của gói tín dụng này thị trường BĐS dần ấm lên, và nhiều hộ dân đã mua được nhà với giá ưu đãi. Tuy nhiên ông Châu nhấn mạnh cần tránh các trường hợp bị lợi dụng trong giai đoạn cuối và có những biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn.

Nhiều chuyên gia đồng tình với quan điểm của ông Châu nhưng cũng có ý kiến cho rằng gói 30.000 tỉ đã thật sự thất bại. Ông Nguyễn Văn Đực còn ví gói 30.000 tỉ như một học sinh và lộ trình giải ngân là thời gian phải tốt nghiệp.

Để giải quyết cho vấn đề “chạy theo thành tích” này, ông đã đưa ra những kịch bản: Thứ nhất là Nhà nước mở ra 7% còn lại. Thứ hai là doanh nghiệp và người dân bắt tay nhau tăng tốc để đẩy nhanh tốc độ giải ngân và tiến độ thực hiện, tuy nhiên kịch bản này người dân phải chịu rủi ro cao.

Thứ ba là doanh nghiệp sẽ hỗ trợ người dân phần chênh lệch lãi suất, ví dụ lãi suất là 5%/năm sau đó bị biến động thì doanh nghiệp sẽ bù vào trong suốt thời gian vay. Dù vậy giải pháp này hạn chế là sau này lỡ doanh nghiệp không đủ sức hỗ trợ thêm thì kết quả cuối cùng người dân cũng là người chịu thiệt. “Như vậy giải pháp tối ưu vẫn là sự hỗ trợ của NHNN, với số tiền không lớn cho 7% còn lại nhưng sự hỗ trợ này sẽ trọn vẹn hơn” - ông khẳng định.

DIỆP TUYỀN (batdongsan.com.vn)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận