Phó thủ tướng yêu cầu giải quyết nhiều vụ khiếu kiện đông người liên quan đất đai

30/05/2022 15:09 GMT+7

TTO - Phó thủ tướng Phạm Bình Minh vừa yêu cầu các tỉnh, thành phố Hà Nội, TP.HCM, Bình Định, Thanh Hóa… giải quyết 13 vụ khiếu kiện đông người, phức tạp, trong đó có nhiều vụ việc liên quan tới đất đai.

Phó thủ tướng yêu cầu giải quyết nhiều vụ khiếu kiện đông người liên quan đất đai - Ảnh 1.

Chung cư Goldmark City, số 136 Hồ Tùng Mậu, TP Hà Nội, nơi xảy ra khiếu kiện phức tạp trong thời gian qua - Ảnh: H.KH.

Cụ thể, Phó thủ tướng yêu cầu các địa phương Hà Nội, TP.HCM, Bình Định, Nghệ An, Quảng Nam, Thanh Hóa, Lào Cai, Thái Bình, Ninh Bình, Hà Tĩnh, Đắk Nông có giải pháp giải quyết 13 vụ khiếu kiện đông người có dấu hiệu phức tạp về an ninh trật tự được nêu trong báo cáo số 187 của Ban Dân nguyện Quốc hội.

Ban Dân nguyện của Quốc hội cho biết qua theo dõi tình hình khiếu nại, tố cáo trên cả nước thời gian qua cho thấy có 13 vụ việc khiếu nại đông người, phức tạp, trong đó có nhiều vụ liên quan tới tranh chấp đất đai, nhà chung cư.

Trong lĩnh vực đất đai, có 3 vụ khiếu nại, tố cáo, đó là vụ người dân tập trung kéo đến trung tâm hành chính thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam khiếu nại đòi Công ty CP Bách Đại An trả lại tiền mua đất vì doanh nghiệp này không trả sổ đỏ cho dân khi họ mua đất.

Vụ việc xảy ra xô xát giữa người dân với công nhân Công ty TNHH kiến trúc xây dựng Flamingo, tại dự án Flamingo Hải Tiến (Thanh Hóa), gây phức tạp an ninh trật tự địa phương. Vụ việc hàng trăm người dân xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa, Lào Cai không đồng ý với giá bồi thường, giải phóng mặt bằng tại dự án thủy điện Mây Hồ.

Bên cạnh đó, Phó thủ tướng cũng yêu cầu TP.HCM và Hà Nội giải quyết 3 vụ việc khiếu kiện phức tạp liên quan tới nhà ở chung cư. Đó là, các vụ khiếu kiện ở chung cư tái định cư 312 Lạc Long Quân, TP.HCM; dự án khu văn phòng, nhà ở, nhà trẻ Hinode, số 201 Minh Khai, TP Hà Nội; dự án chung cư Goldmark City, số 136 Hồ Tùng Mậu, TP Hà Nội.

Tại 3 dự án chung cư này, theo Ban Dân nguyện của Quốc hội, người dân bức xúc khi chủ đầu tư có thái độ không hợp tác, không tổ chức tiếp, đối thoại với cư dân về bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và một số nội dung liên quan tới công năng của các tòa chung cư.

Thanh tra việc quản lý, sử dụng quỹ bảo trì chung cư tại Hà Nội, TP.HCM trong năm 2022 Thanh tra việc quản lý, sử dụng quỹ bảo trì chung cư tại Hà Nội, TP.HCM trong năm 2022

TTO - Có 11 tỉnh, thành phố nằm trong diện thanh tra quản lý, sử dụng quỹ bảo trì chung cư, thanh tra việc phát triển nhà ở xã hội của Bộ Xây dựng trong năm 2022, theo kế hoạch thanh tra vừa được Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị quyết định thông qua.

B.NGỌC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận