Quận 1 thu hồi văn bản loại hơn 100 biệt thự cũ khỏi chương trình bảo tồn

30/12/2019 21:06 GMT+7

TTO - UBND quận 1 thấy có sai sót nên đã thu hồi văn bản về danh sách 109 địa chỉ biệt thự cũ không còn tồn tại.

Quận 1 thu hồi văn bản loại hơn 100 biệt thự cũ khỏi chương trình bảo tồn - Ảnh 1.

Biệt thự số 25 Nguyễn Thị Minh Khai, một trong những biệt thự cũ mà văn bản của UBND quận 1 cho biết đã không còn biệt thự - Ảnh: CTV

Ngày 30-12, lãnh đạo UBND quận 1 cho biết đã có công văn thu hồi văn bản về việc loại 109 địa chỉ biệt thự trên địa bàn quận ra khỏi danh sách bảo tồn biệt thự.

Ông Lưu Trung Hòa - phó chủ tịch UBND quận 1 - cho biết ý định ban đầu của quận là thông báo cho Viện Nghiên cứu phát triển danh sách các địa chỉ biệt thự cũ đã bị phá hủy, không còn tồn tại, đã bị phá dỡ hoặc xây công trình mới.

Những địa chỉ này không còn là biệt thự và sẽ được UBND quận quản lý, cấp giấy phép xây dựng theo quy hoạch.

"Tuy nhiên, danh sách quận thông báo đã không được rà soát kỹ, đưa vô các địa chỉ không đúng mục đích ban đầu. Nay nhờ báo phát hiện ra nên UBND quận đã thu hồi để rà soát lại. Đây là sự nhầm lẫn", ông Hòa nói.

Phó chủ tịch UBND quận 1 cũng cho biết chỉ có UBND TP mới có thẩm quyền quyết định việc một biệt thự cũ có được bảo tồn hay không.

Quận 1 thu hồi văn bản loại hơn 100 biệt thự cũ khỏi chương trình bảo tồn - Ảnh 2.

Biệt thự số 31 Lý Tự Trọng, một biệt thự cũ mà theo văn bản của UBND quận 1 đã không còn biệt thự - Ảnh: CTV

Trước đó, UBND quận 1 có văn bản gửi đến Viện Nghiên cứu phát triển TP cho biết đã loại ra khỏi danh sách kiểm kê bảo tồn biệt thự cũ của quận 109 địa chỉ biệt thự. Lý do, những địa chỉ trên hiện không còn là biệt thự, đã xây công trình mới, đã bị tháo dỡ chỉ còn đất trống hoặc giấy chủ quyền đã bị chia tách.

Theo văn bản, UBND quận sẽ quản lý, cấp phép theo quy hoạch với 49 địa chỉ không phải là biệt thự và 60 địa chỉ đã xây dựng công trình mới. Tuy nhiên, báo Người Lao Động phản ánh nhiều địa chỉ trong 109 địa chỉ trên hiện vẫn còn biệt thự.

16 biệt thự cũ tuyệt đẹp ở hai quận 1, 3 cần được bảo vệ nguyên trạng 16 biệt thự cũ tuyệt đẹp ở hai quận 1, 3 cần được bảo vệ nguyên trạng

TTO - Có 16 ngôi biệt thự cũ trên địa bàn quận 1 và quận 3 (TP.HCM) được xếp vào nhóm 1 và đề xuất bảo tồn nguyên trạng.

D.N.HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận