Quận 2 đề xuất tiếp tục thu hồi đất cho dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm

27/11/2019 21:57 GMT+7

TTO - UBND quận 2 đề xuất sớm được tiếp tục áp dụng các biện pháp hành chính để thu hồi đất nhằm đảm bảo việc triển khai đầu tư tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Quận 2 đề xuất tiếp tục thu hồi đất cho dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm - Ảnh 1.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm nhìn từ trên cao - Ảnh: QUANG ĐỊNH

UBND quận 2 (TP.HCM) vừa có báo cáo về tình hình bồi thường, thu hồi đất tại dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Theo đó, do tình hình khiếu nại đông người (trong đó có một số trường hợp khiếu nại liên quan đến ranh quy hoạch, ranh thu hồi đất của dự án), UBND quận 2 đã tạm dừng cưỡng chế, thu hồi đất kể từ khi tiếp nhận công văn ngày 28-1-2016 của Thanh tra TP. 

Tiến độ bồi thường giải phóng mặt bằng từ đó đến nay rất chậm, chỉ vận động được 7 hồ sơ hộ gia đình, cá nhân bàn giao mặt bằng, và tổ chức cưỡng chế 1 cơ sở tôn giáo. 

Điều này không đáp ứng yêu cầu chỉ đạo của UBND TP, còn làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công một số dự án đã được TP chấp thuận giao đất, dẫn đến các công trình chậm nghiệm thu, bàn giao và đưa vào sử dụng.

UBND quận 2 kiến nghị sau khi TP và các cơ quan trung ương tiếp xúc, đối thoại với các hộ dân có liên quan đến 5 khu phố thuộc 3 phường An Khánh, Bình An, Bình Khánh thì cho quận tiếp tục áp dụng các biện pháp hành chính để thu hồi đất theo quy định nhằm đảm bảo tiến độ đầu tư, triển khai các dự án (đặc biệt là các trường hợp thuộc khu vực ưu tiên 4 tuyến đường chính, hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phía Bắc).

Quận 2 cũng đề xuất Sở Quy hoạch kiến trúc, cùng Ban quản lý đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm hoàn thiện nhanh thủ tục điều chỉnh quy hoạch phân khu 1/2000, và quy hoạch chi tiết 1/500, hoàn thiện hạ tầng của khu tái định cư tại 3 lô đất tại khu 1,8 ha (phường Bình Khánh) để chuẩn bị giao cho người dân sau khi chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư bổ sung được phê duyệt.

Quận kiến nghị Thường trực UBND TP chỉ đạo các sở, ngành sớm tham mưu ban hành các văn bản pháp lý về vấn đề giải quyết bồi thường, hỗ trợ đối với người dân chịu ảnh hưởng trong khu đất 4,39 ha thuộc một phần khu phố 1 phường Bình An.

Quận 2 đề xuất với TP tăng kinh phí phục vụ việc bồi thường, hỗ trợ tái định cư từ 0,9% lên 1,2% tổng giá trị bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Phần kinh phí này nhằm đảm bảo hoạt động cho các công việc còn lại, đặc biệt là thu hồi đất, giải quyết khiếu nại, khiếu kiện, thanh quyết toán.

Video: 331 hộ dân ở Thủ Thiêm sẽ được chọn phương án bồi thường bổ sung Video: 331 hộ dân ở Thủ Thiêm sẽ được chọn phương án bồi thường bổ sung

TTO - '331 hộ dân ở Thủ Thiêm sẽ được chọn phương án bồi thường bổ sung'. Đó là trao đổi của phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan với báo chí bên lề kỳ họp thứ 16, Hội đồng Nhân dân khóa IX sáng 6-10.

MAI HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận