Quy hoạch sông Hồng: Bộ Nông nghiệp không đồng ý giữ lại 2 khu dân cư

21/07/2021 12:31 GMT+7

TTO - Liên quan đến quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) không nhất trí với đề xuất giữ lại khu dân cư Bắc Cầu và Bồ Đề, và cho rằng cao trình xây dựng 2 tuyến ven sông là không phù hợp.

Quy hoạch sông Hồng: Bộ Nông nghiệp không đồng ý giữ lại 2 khu dân cư - Ảnh 1.

Sông Hồng đoạn từ cầu Nhật Tân hướng về cầu Thăng Long - Ảnh: NAM TRẦN

Bộ NN&PTNT vừa có văn bản gửi TP Hà Nội cho ý kiến về quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, tỉ lệ 1/5000 (đoạn từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở).

Quy hoạch là rất cần thiết

Theo đó, Bộ NN&PTNT cho rằng việc lập quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng để có giải pháp cải tạo, chỉnh trang, tái thiết các khu dân cư hiện có ở bãi sông, kết hợp khai thác quỹ đất bãi sông hợp lý, tuân thủ quy định của pháp luật để phát triển kinh tế - xã hội, ổn định đời sống nhân dân là rất cần thiết.

Tuy nhiên, Bộ NN&PTNT cho rằng TP Hà Nội cần lưu ý một số nội dung trong quá trình lập quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng.

Đối với giải pháp quy hoạch về đê và đường ven sông, Bộ NN&PTNT thống nhất với đề nghị của TP Hà Nội về việc nâng cấp đê hiện có đảm bảo an toàn chống lũ, kết hợp đáp ứng yêu cầu về giao thông và thống nhất giải pháp quy hoạch xây dựng về đường trên nguyên tắc không thu hẹp không gian thoát lũ, không nâng cao các tuyến đê bối hiện có, không xây dựng đê bối mới. 

Tuy nhiên, Bộ NN&PTNT cho rằng theo bản đồ quy hoạch, phương án đề xuất xây dựng 2 tuyến đường ven sông được kết hợp chức năng là đê ngăn lũ với cao trình mặt đường +12 (trên mức lũ báo động 3), tương tự việc hình thành đê bối mới là không phù hợp. 

Vì vậy, đề nghị lựa chọn cao trình mặt đường tương đương cao trình mặt bãi sông tự nhiên hoặc cao trình đê bối hiện có hoặc cao trình khu dân cư hiện có để chỉ phục vụ phát triển giao thông, đảm bảo không gian thoát lũ và phù hợp với quy hoạch. 

Quy hoạch sông Hồng: Bộ Nông nghiệp không đồng ý giữ lại 2 khu dân cư - Ảnh 2.

Một góc sông Hồng chảy qua khu vực Q.Hoàn Kiếm và Long Biên, Hà Nội - Ảnh: NAM TRẦN

Khu dân cư Bắc Cầu, Bồ Đề dễ sạt lở khi có lũ

Đối với việc đề nghị không di dời các khu dân cư Bắc Cầu, Bồ Đề, theo Bộ NN&PTNT, Quy hoạch 257 của Thủ tướng đã xác định một số khu dân cư nằm sát bờ sông thuộc khu vực lòng sông co hẹp, tốc độ dòng chảy cao, dễ bị sạt lở gây mất an toàn khi có lũ cần phải di dời, trong đó có khu dân cư Bắc Cầu, Bồ Đề, do đó cần thực hiện đúng theo Quy hoạch 257.

Đối với khu dân cư Kim Lan - Văn Đức hiện có ở bãi sông, Bộ NN&PTNT thống nhất với đề nghị của TP Hà Nội về việc giữ lại khu dân cư này do nằm trong Quy hoạch 257.

Đối với đề nghị bổ sung danh mục giữ lại, cải tạo chỉnh trang, tái thiết các khu vực dân cư hiện có ở bãi sông thuộc các quận Tây Hồ, Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng chưa có trong phụ lục của Quy hoạch 257, Bộ NN&PTNT cho rằng điều này là cần thiết và phù hợp. 

Đối với 3 khu vực bãi sông Tàm Xá - Xuân Canh, Thượng Cát - Liên Mạc, Chu Phan - Tráng Việt, Bộ NN&PTNT cho biết đây là khu vực được phép xây dựng và có thể nghiên cứu nhưng hồ sơ bộ nhận được không có thông số cụ thể về diện tích quy hoạch xây dựng tại các khu vực bãi sông nêu trên.

Tuy nhiên, Bộ NN&PTNT cho rằng với bãi Tàm Xá - Xuân Canh, tổng diện tích đất xây dựng đã vượt quá 15% đất được xây dựng và chưa quy hoạch xây dựng về phía tuyến đê hiện tại theo Quy hoạch 257. 

Bãi Thượng Cát - Liên Mạc, Chu Phan - Tráng Việt, tổng diện tích đất quy hoạch xây dựng vượt quá 5% phần diện tích bãi sông có thể nghiên cứu xây dựng. 

Đối với 3 khu vực bãi sông Hoàng Mai - Thanh Trì, Đông Dư - Bát Tràng, Kim Lan - Văn Đức, qua đánh giá sơ bộ cho thấy diện tích quy hoạch xây dựng vượt quá 5% phần diện tích bãi sông có thể nghiên cứu xây dựng. Bộ NN&PTNT đề nghị rà soát thực hiện việc xây dựng 3 bãi sông trên không quá 5% diện tích theo Quy hoạch 257.

Kiểm soát chặt chẽ đất bãi sông

Bộ NN&PTNT kiến nghị TP Hà Nội không quy hoạch đất xây dựng tại các khu vực bãi sông không thuộc hoặc có vị trí không phù hợp danh mục bãi sông được phép xây dựng theo đúng Quy hoạch 257.

TP cần quản lý chặt chẽ đất bãi sông, đê điều, bãi nổi, nhất là sau khi hình thành các tuyến đường ở bãi sông theo quy hoạch.

Có giải pháp quản lý khu dân cư tập trung hiện có được tồn tại theo quy hoạch, không để phát triển thêm số khu, diện tích, số hộ dân ngoài bãi sông.

Đồng thời rà soát, xây dựng phương án lộ trình di dời các khu vực dân cư ở khu vực lòng sông co hẹp nguy cơ mất an toàn khi có lũ lớn và các hộ dân vi phạm pháp luật về đê điều…

Hà Nội đề nghị Bộ Nông nghiệp cho ý kiến về quy hoạch sông Hồng Hà Nội đề nghị Bộ Nông nghiệp cho ý kiến về quy hoạch sông Hồng

TTO - TP Hà Nội đã có văn bản gửi Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) đề nghị xem xét cho ý kiến về quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, tỉ lệ 1/5.000 đoạn từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận