Rao bán căn hộ ở dự án chưa được cấp phép: Vì sao chưa xử phạt được?

17/01/2021 11:22 GMT+7

TTO - Một dự án nhà đất tại Q.10, TP.HCM chưa được cấp phép đã rao bán căn hộ. Trong năm qua, UBND quận đã ba lần phát thông tin cảnh báo ngăn chặn việc quảng cáo và rao bán này. Nhưng vì sao chưa thể xử lý việc này?

Rao bán căn hộ ở dự án chưa được cấp phép: Vì sao chưa xử phạt được? - Ảnh 1.

Hiện trạng khu đất 322 Tô Hiến Thành, Q.10, nơi được rao bán căn hộ - Ảnh: D.N.HÀ

Thời gian qua, trên nhiều trang thông tin điện tử đăng thông tin với nội dung "Tập đoàn S. vừa công bố ra thị trường tuyến phố đi bộ mua sắm và ẩm thực dài 200m tại trung tâm quận 10. 

Tuyến phố đi bộ mua sắm và ẩm thực hơn 200m nằm ở khối đế dự án Sunshine Continental, nằm ngay giao lộ đường Thành Thái và Tô Hiến Thành, bao gồm hàng chục shophouse đẳng cấp…".

3 lần cảnh báo trong một năm

Đây là những quảng cáo rao bán bất động sản chưa có thật liên quan khu đất 332 Tô Hiến Thành (P.14, Q.10). Tại khu vực này từng có băngrôn của phường cảnh báo bà con cảnh giác về "dự án" chưa rõ pháp lý này. 

Phản ánh đến Tuổi Trẻ, bạn đọc Trần Minh Thành (P.14, Q.10) bày tỏ: Việc đăng thông tin mở bán của dự án trên có dấu hiệu của hành vi kinh doanh bất động sản không bảo đảm các điều kiện, huy động vốn trái phép theo nghị định 139 xử phạt vi phạm hành chính về kinh doanh bất động sản. 

Nhưng không hiểu sao những mẩu quảng cáo tương tự vẫn tiếp tục được đăng tải trên mạng, vì sao chính quyền chưa dẹp được chuyện này?

Liên quan đến việc này, UBND Q.10 đã có văn bản giao Công an quận phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, kiểm tra xử lý đối với các tổ chức, cá nhân liên quan trong việc lập website và đăng tải các thông tin quảng cáo không đúng quy định. 

Cũng trong văn bản trên, UBND Q.10 đề nghị Công an quận xử lý nghiêm đối với các trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật về hoạt động giới thiệu, quảng cáo đầu tư, mua bán, sang nhượng nhà phố, căn hộ tại khu vực trên khi dự án chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt hoặc chấp thuận đầu tư. 

Việc này nhằm giảm thiểu các thiệt hại có thể phát sinh khi đã có tình trạng lôi kéo khách hàng mua nhà dự án chưa có giấy phép.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, đại diện UBND Q.10 cho biết trong vòng một năm qua, UBND quận đã ba lần phát đi thông tin cảnh báo gửi đến các cơ quan chức năng trong quận và thành phố về việc quảng cáo dự án chưa có thật lặp lại nhiều lần liên quan khu đất này. 

Hiện nay, quận 10 chưa nhận được văn bản pháp lý liên quan đến việc triển khai dự án trên và chủ trương triển khai tuyến phố đi bộ, mua sắm và ẩm thực. 

Thủ trưởng các đơn vị trên địa bàn và UBND 15 phường tuyên truyền để người dân được biết về dự án để cảnh giác, tránh thiệt hại khi tham gia đầu tư, mua bán, chuyển nhượng nhà tại đây. UBND Q.10 cũng giao Phòng quản lý đô thị quận làm việc với chủ đầu tư dự án để nắm bắt thông tin, kịp thời đề xuất xử lý theo quy định.

Quận kiên quyết xử lý

Bà Nguyễn Thị Thu Nga, phó chủ tịch UBND Q.10, cho biết những lần cảnh báo trước đây, UBND quận chưa thu thập đủ chứng cứ để xử lý. Lần này, UBND quận quyết liệt xử lý bằng cách giao Công an quận rà soát, kiểm tra, nếu có dấu hiệu vi phạm hình sự thì công an sẽ xử lý. 

UBND quận cũng đã gửi văn bản đến Sở Thông tin và truyền thông về vụ việc để đề nghị kiểm tra, xử lý các đơn vị liên quan nếu có vi phạm quy định về quảng cáo hoặc thông tin không đúng sự thật.

Hiện chưa xác định được đơn vị đứng ra quảng cáo nên chưa có cơ sở để xử lý. Trước đây, khi có thông tin quảng cáo không đúng sự thật, UBND quận có mời chủ đầu tư dự án lên, đại diện chủ đầu tư có cam kết họ không quảng cáo. Những thông tin quảng cáo có thể là của đơn vị môi giới bên ngoài, không phải chủ đầu tư.

Cách đây một năm, sau khi UBND Q.10 có văn bản cảnh báo về việc quảng cáo không đúng về dự án ở khu đất trên, UBND phường cũng treo băngrôn cảnh báo tại hiện trường, việc quảng cáo, rao bán các sản phẩm bất động sản tại khu đất trên lắng dịu nhưng vừa qua lại bùng lên. 

"Dự án tại khu đất trên đang làm thủ tục xin chấp thuận chủ trương đầu tư. Tuy các thủ tục do UBND TP và các sở thực hiện, nhưng vị trí tọa lạc trên địa bàn quận thì UBND quận phải có trách nhiệm. Lần này sẽ quyết liệt xử lý để không còn xảy ra việc quảng cáo như trước nữa", bà Nga trao đổi với Tuổi Trẻ.

Tuổi Trẻ đã liên hệ với bộ phận truyền thông Tập đoàn S. nhưng chưa nhận được phản hồi từ đơn vị này về những quảng cáo trên.

Nhiều vụ chưa đủ chứng cứ

Một cán bộ thanh tra cho biết muốn xử lý các doanh nghiệp về các hành vi sai phạm phải có chứng cứ.

Trong thực tế, nhiều trường hợp các doanh nghiệp mở bán dự án hoặc quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng nhưng cơ quan chức năng không tìm được bằng chứng để xử phạt (như hợp đồng góp vốn, hợp đồng mua bán, chuyển nhượng bất động sản).

Vài năm sau, dự án bị thanh tra và cơ quan thanh tra có được chứng cứ vẫn đề nghị xử phạt vi phạm về hành vi này nếu còn trong thời hiệu xử phạt.

Quận 10 lần thứ ba cảnh báo dự án chưa đủ pháp lý đã rao bán Quận 10 lần thứ ba cảnh báo dự án chưa đủ pháp lý đã rao bán'

TTO - UBND quận 10 đề nghị Sở Thông tin và truyền thông và Trung tâm báo chí TP.HCM hỗ trợ ngăn chặn thông tin quảng cáo sai về dự án Sunshine Continental trên địa bàn quận này.

D.NGỌC HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận