Ròng rã 3 năm xin chuyển mục đích sử dụng đất

01/08/2019 08:39 GMT+7

TTO - Một người dân đã đi gõ cửa từ UBND huyện đến các sở để xin chuyển mục đích sử dụng đất ròng rã gần 3 năm nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời rõ ràng.

Ròng rã 3 năm xin chuyển mục đích sử dụng đất - Ảnh 1.

Khu đất của bà N. hiện vẫn là nhà xưởng tạm do chưa được chuyển thành đất ở - Ảnh: NGỌC HÀ

Bà A.N. (xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn, TP.HCM) cho biết bà nộp đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất tại UBND huyện Hóc Môn vào tháng 9-2017. 

Sau một năm chờ đợi, đến tháng 8-2018, Phòng tài nguyên - môi trường (TN-MT) huyện Hóc Môn trả hồ sơ cho bà vì chưa có cơ sở giải quyết hồ sơ. Và hành trình xin chuyển mục đích sử dụng đất của bà N. tiếp tục... Đây cũng là vấn đề rất nhiều người dân đang gặp phải.

Gần 3 năm gõ cửa cơ quan chức năng

Công văn trả hồ sơ của Phòng TN-MT nói rõ: đất của bà N. thuộc quy hoạch khu dân cư nông thôn kết hợp sản xuất. UBND huyện Hóc Môn đã có văn bản gửi Sở TN-MT đề nghị hướng dẫn rõ quy hoạch loại đất này có phù hợp để cho phép chuyển mục đích sử dụng thành đất ở hay không? "Sở TN-MT TP chưa có hướng dẫn cụ thể với trường hợp trên. Do đó, Phòng TN-MT chưa có cơ sở trình UBND huyện để giải quyết chuyển đất của bà N. thành đất ở".

Không đồng ý với cách trả lời của Phòng TN-MT huyện Hóc Môn, cuối năm 2018 bà N. trực tiếp gửi đơn đến Sở TN-MT TP.HCM đề nghị trả lời về vấn đề trên. Sở TN-MT không trả lời trực tiếp đơn của bà N. mà chuyển đơn sang Sở Quy hoạch - kiến trúc (QHKT) TP và đề nghị Sở QHKT trả lời.

Sở QHKT TP sau khi rà soát quy hoạch của khu vực cho biết khu đất của bà N. đúng như quy hoạch mà Phòng TN-MT huyện Hóc Môn xác định: "Vị trí đất thuộc quy hoạch đất ở nông thôn kết hợp sản xuất, trong đó có một phần đất bố trí dân cư nông thôn và một phần đất để bố trí sản xuất nông nghiệp". 

Cũng theo Sở QHKT, UBND huyện Hóc Môn phải lập đồ án quy hoạch chi tiết điểm dân cư nông thôn để làm cơ sở quản lý quy hoạch - xây dựng tại khu vực này.

Bà N. "đi" tiếp đến tổ tiếp công dân của UBND huyện Hóc Môn đề nghị lập đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn như hướng dẫn. 

Cuối tháng 3-2019, bà N. nhận được văn bản trả lời của Phòng quản lý đô thị huyện Hóc Môn cho biết khu vực đất bà N. chưa được lập đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn, cũng không có trong danh sách thí điểm lập đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng.

Và trong thời gian chưa có quy hoạch chi tiết khu dân cư nông thôn, các cơ quan chức năng quản lý theo quy hoạch 1/5.000 và các quy định khác có liên quan. Như vậy, gần 3 năm gõ cửa các cơ quan chức năng về việc chuyển mục đích đất của mình, bà N. vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng.

Vẫn phải chờ!

Việc trả lời của Phòng quản lý đô thị huyện Hóc Môn vẫn chưa làm bà N. thỏa mãn vì chưa cơ quan nào trả lời được cho bà biết đất "dân cư nông thôn kết hợp sản xuất" có được chuyển mục đích thành đất ở hay không?

Trao đổi với Tuổi Trẻ, đại diện UBND huyện Hóc Môn cho biết hiện nay, huyện này chỉ giải quyết chuyển mục đích thành đất ở cho những khu vực quy hoạch là đất dân cư hiện hữu. Cụ thể như đất dân cư hiện hữu chỉnh trang, đất dân cư hiện hữu ổn định, đất ở hiện hữu xen cài xây dựng mới...

Còn những khu quy hoạch không có tính hiện hữu như đất xây dựng mới, đất hỗn hợp, đất nhà ở kết hợp kinh tế vườn, đất du lịch sinh thái, đất nhà ở kết hợp sinh thái vườn... thì UBND huyện chưa giải quyết chuyển mục đích thành đất ở cho dân. 

"Những khu vực này phải chờ hướng dẫn của các sở ngành và chỉ đạo của UBND TP" - đại diện UBND huyện Hóc Môn giải thích.

Hiện chỉ riêng quy hoạch đất dân cư nông thôn kết hợp sản xuất, trên địa bàn huyện Hóc Môn đã có đến 590ha. Để giải quyết quyền lợi của người dân, UBND huyện Hóc Môn cho biết đã kiến nghị Sở TN-MT cho phép chuyển thành đất ở với diện tích tối đa là một lần theo hạn mức cho mỗi hộ gia đình (300m2). 

Tuy nhiên, Sở TN-MT không có ý kiến cụ thể nên huyện này chưa thể giải quyết cho dân.

Sở QHKT - đơn vị tham mưu chính cho UBND TP về quy hoạch và cũng là nơi hướng dẫn về lập, quản lý, thực hiện quy hoạch cho các quận huyện - cho biết vẫn đang yêu cầu các quận huyện thống kê, phân nhóm, đánh giá, đề xuất cụ thể để thống nhất cách giải quyết hồ sơ hành chính cho dân. 

Tuy nhiên, đến nay sở này vẫn đang trong quá trình "tổng hợp", chưa có những hướng dẫn. Vì vậy, người dân vẫn phải... chờ!

"Mê cung" tên gọi các loại đất trên đồ án quy hoạch

Phòng quản lý đô thị huyện Hóc Môn có văn bản liệt kê hơn 20 loại đất khác nhau trong các đồ án quy hoạch xây dựng, quy hoạch nông thôn mới trên địa bàn huyện này như:

Nhóm đất ở hiện hữu có nhiều tên gọi như đất ở hiện hữu, đất dân cư đô thị hiện hữu, đất ở hiện hữu cải tạo, đất dân cư mật độ cao…

Cũng là đất ở thì có nhóm đất ở xây dựng mới có các loại đất như đất ở xây dựng mới, đất dân cư đô thị xây dựng mới, đất dân cư đô thị phát triển mới, đất dân cư xây dựng mới.

Nhóm đất dân cư nông thôn có đất dân cư nông thôn hiện hữu, đất dân cư nông thôn, đất dân cư nông thôn tập trung…

Nhóm đất kết hợp có đất dân cư nông thôn kết hợp sản xuất, đất ở dân cư nông thôn kết hợp sản xuất, đất ở cộng sản xuất, đất du lịch sinh thái…

Phòng quản lý đô thị huyện Hóc Môn đề nghị Sở Quy hoạch - kiến trúc hướng dẫn về áp dụng tên gọi chức năng sử dụng đất trong các đồ án quy hoạch để có cách hiểu thống nhất.

Chưa trả lời được quyền lợi của người dân

Liên quan đến quyền lợi của người dân về đất đai trong các khu vực thuộc quy hoạch đất hỗn hợp, đất dân cư xây dựng mới, đất hỗn hợp có chức năng ở…, Sở Quy hoạch - kiến trúc TP.HCM đã có phiên giải trình với HĐND TP.HCM vào tháng 4-2018.

Tuy nhiên, HĐND TP đã cho Sở Quy hoạch - kiến trúc "nợ" lại vì sở này không thể giải trình được cơ sở pháp lý của những tên gọi chức năng đất hỗn hợp, đất dân cư xây dựng mới… và quyền lợi của người dân có đất trong những khu vực này.

Đến nay, Sở Quy hoạch - kiến trúc cho biết vẫn trong quá trình tổng hợp thực tế từ các quận huyện để tham mưu cho UBND TP các giải pháp tháo gỡ.

Hàng ngàn hộ dân mỏi mòn chờ chuyển mục đích sử dụng đất Hàng ngàn hộ dân mỏi mòn chờ chuyển mục đích sử dụng đất

TTO - Hàng ngàn hộ dân tại TP.HCM đã đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất từ tháng 8-2018 nhưng đến tháng 7-2019 vẫn chưa được nộp hồ sơ vì… UBND TP chưa duyệt kế hoạch sử dụng đất.

DƯƠNG NGỌC HÀ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận