Sau nhiều lần hứa, dân chung cư Athena Complex vẫn chưa thấy ‘tăm hơi' sổ hồng

30/12/2020 18:06 GMT+7

TTO - Mặc dù chủ đầu tư dự án là Công ty cổ phần thương mại - xây dựng 379 nhiều lần cam kết, đến nay sau hơn 3 năm, cư dân chung cư Athena Complex (phường Phương Canh, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) vẫn chưa nhận được sổ hồng.

Sau nhiều lần hứa, dân chung cư Athena Complex vẫn chưa thấy ‘tăm hơi sổ hồng - Ảnh 1.

Dân chung cư Athena Complex Xuân Phương bức xúc sau hơn 3 năm về sinh sống không thấy 'tăm hơi' sổ hồng - Ảnh: Q.THẾ

Bà Đỗ Thị Hằng, trưởng ban quản trị tòa nhà chung cư Athena Complex Xuân Phương, cho biết: "Chủ đầu tư bàn giao nhà hơn 3 năm nay nhưng vẫn loay hoay không làm sổ hồng cho cư dân.

Trước đó, chủ đầu tư đã có nhiều văn bản gửi cư dân hứa lên hướng xuống bốn, năm lần nhưng đến nay chúng tôi vẫn không thấy tăm hơi sổ hồng đâu. Họ không cho cư dân biết lý do thực của việc chậm cấp sổ hồng và cũng không có hướng giải quyết rõ ràng".

Chiều 30-12, trao đổi với Tuổi Trẻ, đại diện Công ty cổ phần thương mại - xây dựng 379 (gọi tắt là Công ty 379) cho biết đang cố gắng hoàn thành mọi thủ tục để cơ quan chức năng sớm phê duyệt cấp sổ hồng (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất) cho khách hàng.   

"Chủ đầu tư đã nộp hồ sơ thẩm định đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà tại dự án Athena Complex và nộp hồ sơ sửa đổi bổ sung lần thứ nhất vào ngày 21-7-2020. Việc chậm sổ hồng xuất phát từ vướng mắc chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng phần diện tích 1.688m2 đất xen kẹt, có nguồn gốc là đất nông nghiệp của 9 hộ dân và một phần đất công do UBND phường Phương Canh quản lý" - đại diện Công ty 379 cho hay. 

Đại diện Công ty 379 cho biết thêm: "Nghĩa vụ tài chính liên quan đến phần nhà chung cư đã hoàn thành. Diện tích đất xen kẹt thấp tầng chưa giải phóng được mặt bằng công ty đã có văn bản xin tháo gỡ khó khăn tuy nhiên vẫn chưa nhận được phản hồi từ cơ quan chức năng. Đến nay chưa bàn giao sổ hồng cho cư dân là trách nhiệm của chủ đầu tư".

Ngoài sổ hồng, bà Hằng phản ảnh chủ đầu tư vẫn còn ‘ôm’ 1,5 tỉ đồng tiền kinh phí bảo trì. Trả lời nội dung này, đại diện Công ty 379 cho biết: "Do công tác quyết toán chưa ra được số liệu thống nhất giữa ban quản trị và chủ đầu tư. Chủ đầu tư sẽ chuyển tiếp phần dư quỹ bảo trì phần căn hộ sau khi đối trừ các khoản chi phí đã ứng".

Sau nhiều lần hứa, dân chung cư Athena Complex vẫn chưa thấy ‘tăm hơi sổ hồng - Ảnh 2.

Tòa nhà chung cư Athena Complex Xuân Phương - Ảnh: Q.THẾ

Sau bao nhiêu ngày nhận nhà thì chủ đầu tư phải bàn giao sổ hồng, kính phí bảo trì?

Theo Luật nhà ở, Luật kinh doanh bất động sản năm 2014 quy định trách nhiệm của chủ đầu tư dự án: Trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày bàn giao nhà, công trình xây dựng cho người mua hoặc kể từ ngày hết hạn thuê mua thì phải làm thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận cho bên mua, bên thuê mua; trừ trường hợp bên mua, bên thuê mua có văn bản đề nghị tự làm thủ tục cấp giấy chứng nhận.

Theo Luật nhà ở năm 2014, chủ đầu tư phải đóng kinh phí bảo trì bằng 2% giá trị căn hộ; khoản tiền này được tính vào tiền bán, tiền thuê mua nhà mà người mua phải đóng khi nhận bàn giao và được quy định rõ trong hợp đồng mua bán.

Trong vòng 7 ngày, kể từ ngày ban quản trị nhà chung cư được thành lập, chủ đầu tư phải chuyển giao kinh phí bảo trì cho ban quản trị để thực hiện quản lý, sử dụng theo quy định; nếu không bàn giao sẽ thực hiện các thủ tục cưỡng chế.

Cư dân chưa được cấp ‘sổ hồng’, chủ dự án dọa kiện UBND TP Hà Nội Cư dân chưa được cấp ‘sổ hồng’, chủ dự án dọa kiện UBND TP Hà Nội

TTO - Sau khi bị UBND TP Hà Nội ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi không bàn giao quỹ bảo trì, Công ty TNHH Hòa Bình, chủ đầu tư chung cư Hòa Bình Green City, cho biết 'sẽ cùng người dân kiện UBND TP Hà Nội ra tòa án'.

QUANG THẾ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận