Sau tất cả, bất động sản cao cấp là thế nào?

11/03/2019 08:00 GMT+7

TTO - Nhiều người mua căn hộ hay đất nền ở các dự án được quảng cáo là khu căn hộ cao cấp, khu dân cư cao cấp nhưng đến khi nhận tài sản mới thấy chất lượng và dịch vụ khác xa với thực tế.


Sau tất cả, bất động sản cao cấp là thế nào? - Ảnh 1.

Tại Việt Nam hiện nay, một số nhà phát triển Việt, Nhật, Singapore có uy tín đã đầu tư hàng ngàn tỷ cho các công trình hạ tầng kỹ thuật, xã hội, thậm chí làm cả công viên, đường hoa - Ảnh TRẦN MẠNH

Việc loạn danh xưng bất động sản cao cấp, hạng sang mà không có tiêu chí cụ thể hay chế tài xử lý dẫn đến tình trạng mạnh ai nấy nói, chất lượng không tương xứng với giá bán và cuối cùng là người mua chịu thiệt.

Khác xa quảng cáo

Bỏ ra số tiền hơn 4 tỉ đồng để mua một căn hộ được quảng cáo là cao cấp ở quận Phú Nhuận, chị Kiều Trang đầu tư thêm gần 1 tỉ nữa để hoàn thiện nội thất và dọn về ở vào giữa năm 2018. 

Tới cuối năm chị Trang tá hỏa khi thấy một số chi tiết cửa rỉ sét, thậm chí thanh chống cửa chớp bung gãy mất mấy cái. Quá bức xúc, chị Trang cùng nhiều cư dân đã làm đơn kiến nghị yêu cầu chủ đầu tư thay sửa cửa theo đúng cam kết quyền lợi của người mua nhà như khi quảng cáo bán. 

Đem câu chuyện này trao đổi với các chuyên gia mới thấy, đây không phải là chuyện hiếm gặp gần đây. Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc nghiên cứu phát triển công ty DKRA cho hay, thực tế là các danh xưng là "Cao cấp", "hạng sang", "luxury", "premium", "Chuẩn châu Âu"… chỉ là một trong những thủ thuật để thu hút khách, còn thực tế có đúng như quảng cáo hay không lại là chuyện khác, tùy thuộc vào đẳng cấp của nhà đầu tư. 

Phần lớn các dự án nhận là cao cấp đều được chủ đầu tư tự phong 'sao', chứ không có bất cứ cơ quan chức năng hoặc đơn vị đánh giá độc lập công nhận.

Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc nghiên cứu phát triển công ty DKRA


Vẫn phải trông vào "đẳng cấp" của chủ đầu tư

Ông Nguyễn Duy Thành, Giám đốc Công ty quản lý nhà toàn cầu Global Home cho hay, những quy định hiện hành như thông tư 31/2016/TT-BXD của Bộ xây dựng ban hành cuối năm 2016 chia chung cư thành 3 hạng: A, B và C. Tuy nhiên, các tiêu chí để phân loại chung cư vẫn chung chung, chưa quy định rõ ràng về không gian, trang thiết bị và vật tư bên trong căn hộ...

"Trong khi chờ đợi các quy định của pháp luật thì người mua nhà nên cân nhắc kỹ trước khi mua. Các thông tin về dự án phải được công khai rõ ràng cho người mua tham khảo trước khi ký hợp đồng mua nhà, mua đất", vị này khuyến nghị.

Sau tất cả, bất động sản cao cấp là thế nào? - Ảnh 3.

Theo giới trong ngành, dự án cao cấp phải tạo nên giá trị tương xứng giữa số tiền mua người mua bỏ ra và giá trị thụ hưởng họ nhận lại thông qua việc hoàn thiện khu dân cư cũng như diện mạo đô thị từng ngày. Trong ảnh: Khu đô thị Phú Mỹ Hưng ở TP.HCM - Ảnh TRẦN MẠNH

Một chuyên gia bất động sản tại TP.HCM chia sẻ kinh nghiệm, trong bối cảnh mà dự án nào cũng có thể quảng cáo là cao cấp thì người mua cần nghiên cứu kỹ chủ đầu tư cũng như chi tiết trong hợp đồng vì tỉ lệ xây dựng, nhà thầu xây dựng, hệ thống tiện ích, thương hiệu nội thất đi kèm… 

"Cần tham khảo những dự án mà chủ đầu tư đã đưa vào sử dụng trong thực tế có quảng cáo là hạng sang hay cao cấp tương tự. Nếu những gì họ giao không đúng thực tế thì không có lý do gì để tin tưởng dự án họ sắp triển khai sẽ đảm bảo là cao cấp", vị chuyên gia này nói.

Còn ông Nguyễn Hoàng cho rằng, để đảm bảo các tiêu chí dự án cáo cấp không chỉ có căn nhà hoàn thiện chất lượng cao là đủ mà còn cả những hệ thống tiện ích đi cùng. Dự án cao cấp là cung cấp một cộng đồng, một môi trường sống chất lượng cao cho cư dân chứ không chỉ có căn nhà. 

Ông dẫn chứng nhiều dự án khu dân cư, nhất là những dự án đang phát triển ra vùng ven thời gian qua sẽ còn rất lâu mới đạt được đẳng cấp chất lượng cao vì cái gì cũng thiếu và chưa biết khi nào mới hình thành trọn vẹn. 

"Không phải ngẫu nhiên mà Phú Mỹ Hưng trở thành hình mẫu của những khu đô thị hiện đại. Họ đã phải mất 20 năm để hình thành và phát triển, đầu tư vào đó rất nhiều tiền để làm hạ tầng và liên tục hoàn thiện mới được như ngày hôm nay", ông Hoàng cho hay.

Vị này dẫn giải, một trong những lợi thế của chủ đầu tư trên là giá trị thực chứng thông qua diện mạo đô thị được quy hoạch bài bản, vận hành ổn định và không ngừng bổ sung, cải tiến, nâng cấp dịch vụ tiện ích đô thị song song với việc nâng cấp các dòng sản phẩm. Hiện tại, doanh nghiệp này đang kinh doanh các sản phẩm trong khu phức hợp Midtown thuộc phân khúc cao cấp.

Bước qua dòng sản phẩm được định cấp cao cấp, đơn vị này đầu tư khá bài bản vào các yếu tố để tạo nên giá trị bền vững cho người sử dụng và công bố thông tin khá rõ ràng cho người mua. Họ chú trọng đến các hạng mục mang đến giá trị hưởng thụ của người dân bao gồm tính tiện dụng, sự thoải mái, sức khỏe tinh thần và vật chất, an toàn, nới rộng biên độ gia tăng tài sản và cả việc tự hào về sự lựa chọn của mình khi quyết định mua được sản phẩm giá tốt. 

Lấy dẫn chứng về cái gọi là cao cấp trong bất động sản, một chuyên gia bất động sản tại TP.HCM chỉ ra ba trục chính để tạo nên giá trị cao cấp như trường hợp sản phẩm Midtown nói trên mà doanh nghiệp cần chú trọng gồm: nâng cấp hạ tầng kỹ thuật, xã hội xung quanh để kết nối đồng bộ với dự án; cải tiến, nâng cấp, nhiều giá trị dự án từ quy hoạch, thiết kế, tiện ích, vật liệu. 

"Trục thứ 3 tuy là vô hình nhưng lại mang giá trị rất lớn đến việc gia tăng giá trị, đó là xây dựng cộng đồng cư dân văn minh, dân trí cao. Thực tế, một trong những minh chứng cho cách làm của doanh nghiệp này "được lòng" khách hàng ở phương diện mua để ở lẫn đầu tư là tính thanh khoản các sản phẩm Midtown khá cao", chuyên gia này nhấn mạnh.

Một yếu tố quan trọng ở thị trường Việt Nam chúng ta là sản phẩm không chỉ mang tới thành công cho chủ đầu tư khi đạt mãi lực tốt với giao dịch thành công 90~100% trong mỗi lần mở bán mà còn trở thành sản phẩm được thị trường thứ cấp săn đón. Tâm lý người mua nhà là dù để mua sản phẩm cao cấp để an cư đi nữa thì thâm tâm vẫn nghĩ nhà phải dễ dàng bán được giá khi cần.

Một chuyên gia bất động sản tại TP.HCM


TRẦN MẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận