Sở hữu nhà ngày càng trở thành giấc mơ xa vời với nhiều người Mỹ

24/02/2022 15:21 GMT+7

TTO - "Thật không may, giấc mơ sở hữu nhà của tầng lớp trung lưu đang tan biến. Giờ đây sở hữu một ngôi nhà ở Mỹ là dấu hiệu cho thấy ai đó thuộc tầng lớp thượng lưu".

Bà Daryl Fairweather, kinh tế trưởng tại Công ty môi giới bất động sản Redfin ở Mỹ, cho hay.

Sở hữu nhà ngày càng trở thành giấc mơ xa vời với nhiều người Mỹ - Ảnh 1.

Giá nhà trung bình ở Mỹ tăng mạnh phần lớn do tình trạng thiếu nhà để bán kéo dài, nhu cầu mạnh và tình trạng gián đoạn xây dựng trong đại dịch - Ảnh: CNBC/GETTY

Truyền thông Mỹ cho biết đối với hầu hết người Mỹ, việc sở hữu một ngôi nhà hiện nay đang trở nên khó khăn hơn nhiều khi giá nhà trên khắp nước Mỹ đang tăng cao. Trong khi đó, tình trạng thiếu nhà để bán đã dẫn đến sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường.

Trong bài viết đầu tuần này, Đài CBS của Mỹ cho thấy sự kết hợp các xu hướng nói trên đã khiến giấc mơ sở hữu nhà ở vượt xa tầm với của những người Mỹ thuộc tầng lớp trung lưu. Họ đang phải cạnh tranh với những người mua có thu nhập cao hơn.

Một cuộc phân tích gần đây của Hiệp hội Quốc gia chuyên viên địa ốc Mỹ (NAR) cho thấy trên toàn nước Mỹ, hiện chỉ có khoảng 250.000 căn nhà rao bán được coi là có giá cả phải chăng dành cho các hộ gia đình có thu nhập hằng năm từ 75.000 - 100.000 USD. Con số 250.000 này giảm mạnh so với khoảng 656.000 căn nhà rao bán với giá cả hợp lý trước đại dịch COVID-19.

Theo Công ty thị trường bất động sản Zillow của Mỹ, quốc gia này hiện có kỷ lục 481 thành phố mà tại đó giá trung bình của một ngôi nhà đã vượt 1 triệu USD. Số thành phố có giá nhà trung  bình 1 triệu USD này đã tăng gấp  3 lần kể từ năm 2020.

Công ty Redfin cho biết khoảng 30% số nhà đã được mua bằng tiền mặt vào năm 2021, tăng từ mức 25% vào năm 2020. Ở một số thành phố của Mỹ, chẳng hạn thành phố West Palm Beach và Naples thuộc bang Florida, hơn 50% giao dịch mua nhà là các giao dịch hoàn toàn bằng tiền mặt.

Kênh CNBC dẫn dữ liệu từ Ngân hàng dự trữ liên bang St. Louis ở Mỹ cho biết giá trung bình của một ngôi nhà ở Mỹ hiện là 408.100 USD, cao hơn 85.500 USD so với giá vào tháng 1-2020. Giá nhà trung bình tăng mạnh phần lớn do tình trạng thiếu nhà để bán kéo dài, nhu cầu mạnh và tình trạng gián đoạn xây dựng trong đại dịch.

Giới chuyên gia nhận định với Đài CBS rằng bước sang năm thứ 3 của đại dịch COVID-19, thị trường bất động sản ở Mỹ sẽ "vô cùng căng thẳng" và "cực kỳ cạnh tranh".

Phải Phải 'hạ nhiệt' giá nhà, đất

TTO - Những năm gần đây, giá nhà đất tại hầu hết các địa phương đều liên tục tăng ở tất cả các phân khúc.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận